Tiêu dùng
23/05/2016 10:48

Trái cây theo đại gia Thái đổ bộ vào Việt Nam

In bài viết

Sản phẩm chế biến từ trái cây Việt đơn điệu, bao nhiêu năm vẫn chỉ quanh quẩn với mít, nhãn… sấy khô.

Sau nhiều năm xếp sau Trung Quốc, nay Thái Lan đã vượt mặt Trung Quốc để trở thành nước xuất khẩu rau quả vào Việt Nam nhiều nhất. ông Nguyễn Văn Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit), cho biết kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Thái Lan vào nước ta đạt gần 60 triệu USD trong ba tháng đầu năm nay, tăng gấp 2,2 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

“Rau quả nhập khẩu từ Thái Lan đã chiếm tới 38% tổng giá trị nhập khẩu rau quả của Việt Nam. Trong khi đó, rau quả Trung Quốc từ mức 27% nay chỉ còn chiếm hơn 24% thị phần” - ông Kỳ phân tích.


Trái cây Thái xuất hiện ngày càng nhiều trên các sạp bán trái cây tại Việt Nam.

Trái cây Thái xuất hiện ngày càng nhiều trên các sạp bán trái cây tại Việt Nam.

Ngày càng nhiều trái cây Thái

Khảo sát một số chợ trên địa bàn TP.HCM như Phạm Văn Hai, Bà Chiểu cho thấy các loại trái cây Thái Lan như bòn bon, măng cụt, me, xoài… đang được bày bán khá nhiều. Giá trái cây Thái có loại cao hơn, có loại thấp hơn trái cây Việt. Ví dụ, xoài Thái 40.000-60.000 đồng/kg, xoài Việt Nam 60.000-70.000 đồng/kg; me Thái giá 40.000-60.000 đồng/kg, trong khi không thấy me Việt. Riêng với mặt hàng trái cây chế biến, sản phẩm Thái phong phú hơn hẳn so với hàng Việt.

bà Nguyễn Thanh Hà, Phó Giám đốc chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, thông tin do lo ngại trái cây Trung Quốc độc hại nên gần đây nhiều người chuyển sang ăn trái cây Thái.

Phân tích thêm về vấn đề này, TS Võ Mai, nguyên Cục phó Cục Bảo vệ thực vật, Chủ tịch Hội Làm vườn Việt Nam, cho biết: “nguyên nhân chính khiến trái cây Thái Lan nhập khẩu ngày càng nhiều vào Việt Nam do lòng tin của người tiêu dùng Việt dành cho hàng Thái đã được tích lũy qua nhiều năm, từ hàng công nghệ đến đồ gia dụng cho đến thực phẩm, rau quả. Đặc biệt khi các đại gia Thái thâu tóm hệ thống bán lẻ tại Việt Nam thì hàng hóa Thái Lan nói chung và trái cây nhập theo chân họ vào nước ta ngày càng nhiều” - bà Mai lý giải.

Để cạnh tranh với trái cây Thái

Để đấu với trái cây Thái đang ồ ạt tràn vào cũng như tăng sức cạnh tranh cho trái cây Việt, TS Võ Mai cho rằng ngành sản xuất trái cây của Việt Nam phải xây dựng mối liên kết chuỗi giá trị từ nông trại sản xuất đến bàn ăn. Mặt khác, các cơ quan chức năng cần quy định cụ thể các vùng nguyên liệu trái cây theo tiêu chuẩn tiên tiến như VietGAP, GlobalG.A.P... Từ đó sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn và giúp người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Đặc biệt phải ứng dụng công nghệ sau thu hoạch, kết hợp công nghệ chế biến hiện đại, trong đó tập trung đẩy mạnh công nghệ xử lý, bảo quản và chế biến trái cây. Khi đó mới đảm bảo được đầu ra, giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành, đa dạng hóa sản phẩm để cạnh tranh với trái cây Thái.

“Nhờ làm tốt khâu bảo quản, chế biến… nên Chile đã làm được ít nhất 10 sản phẩm từ trái thanh long. trong khi Việt Nam có diện tích trồng thanh long lớn, năng suất cao nhưng chỉ bán để ăn tươi. Thế nên mỗi khi Trung Quốc ngừng mua thì thanh long Việt Nam lại ế ẩm, rớt giá” - bà Mai dẫn chứng.

Để giảm thiểu tình trạng trên, mới đây một số doanh nghiệp Việt đã nghiên cứu và sản xuất thành công rượu vang thanh long và bước đầu được thị trường đón nhận. Tuy vậy, sản phẩm chế biến từ trái cây Việt nhìn chung vẫn còn đơn điệu, bao nhiêu năm cũng chỉ quanh quẩn với mít, nhãn… sấy khô. Do vậy theo TS Mai, Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư chế biến như làm nước trái cây lên men, trái cây sấy.

nhiều chuyên gia và doanh nghiệp cũng đề xuất các cơ quan chức năng, Bộ NN&PTNT xây dựng những vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản với các thương hiệu nổi tiếng như bưởi năm roi (Vĩnh Long), bưởi da xanh (Bến Tre), quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp), thanh long (Tiền Giang, Long An)… Song song đó, xây dựng các trung tâm chiếu xạ tại các vùng nguyên liệu chuyên canh trái cây đủ tiêu chuẩn kiểm định chất lượng trái cây xuất khẩu.

“Nhà nước cũng nên ưu đãi, khuyến khích các nhà đầu tư phát triển hệ thống bán lẻ trái cây sạch, an toàn đạt tiêu chuẩn quốc tế để cạnh tranh với trái cây Thái nói riêng và trái cây các nước nói chung; xúc tiến thương mại, quảng bá tiếp thị trái cây Việt tại thị trường thế giới cũng như nội địa” - đại diện một doanh nghiệp kiến nghị.

Coi chừng chất lượng trái cây Thái

Ông Nguyễn Văn Kỳ, Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết mới đây báo chí Thái Lan thông tin Hệ thống cảnh báo thuốc trừ sâu Thái Lan (Thai-PAN) công bố hơn 57% rau quả các loại của Thái Lan đã được Văn phòng Quốc gia về sản phẩm nông nghiệp và tiêu chuẩn thực phẩm dán nhãn “Q” công nhận đạt chất lượng nhưng bị phát hiện chứa thuốc bảo vệ thực vật vượt mức an toàn.

“Đây là hồi chuông cảnh báo về chất lượng trái cây nhập từ Thái Lan. Do vậy, cơ quan chức năng cần phải có giải pháp kiểm soát chặt chẽ chất lượng trái cây Thái, đặc biệt là trái cây Thái nhập qua tiểu ngạch. Đồng thời các chợ đầu mối phải có các phòng phân tích, kiểm nghiệm chất lượng để kịp thời phát hiện những lô hàng nhập khẩu vi phạm về chất lượng” - ông Kỳ kiến nghị.

204 triệu USD là số tiền người Việt bỏ ra nhập khẩu rau từ nhiều nước trên thế giới trong bốn tháng đầu năm nay, theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam. Con số này tăng hơn 39% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp thị, quảng cáo tốt (Ông Huỳnh Thanh Hồng, Trưởng ban Quản lý chợ đầu mối trái cây Đồng Tháp)

Nếu so về chất lượng thì một số loại trái cây Việt như sầu riêng, xoài, thanh long… không thua trái cây Thái. Tuy nhiên, nhờ tiếp thị, quảng bá và bảo quản tốt nên trái cây Thái xâm nhập mạnh vào nước ta. Và đây cũng là bài học cho Việt Nam.

Theo Báo PL TPHCM
Du xuân TP.HCM tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ 2026

Du xuân TP.HCM tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ 2026

Nhịp sống 09:01

Trong những ngày đầu xuân Bính Ngọ 2026, Đường hoa Phú Mỹ Hưng với chủ đề “Xuân gắn kết” sẽ mở cửa đón người dân và du khách đến tham quan, du xuân

Chưa Tết nào “đã” như Tết này: Cần Giờ “kéo trend” cực mạnh với siêu lễ hội 21 ngày

Chưa Tết nào “đã” như Tết này: Cần Giờ “kéo trend” cực mạnh với siêu lễ hội 21 ngày

Điểm đến hấp dẫn 13:08

Cần Giờ (TP HCM) được nhắc nhiều nhất trong cuộc hẹn du xuân khi siêu lễ hội Tết với loạt trải nghiệm chưa từng có: khinh khí cầu, trình diễn dù lượn, pháo hoa

Dược sĩ Pharmacity tư vấn cách xử trí 4 nhóm bệnh thường gặp nhất mỗi dịp Tết

Dược sĩ Pharmacity tư vấn cách xử trí 4 nhóm bệnh thường gặp nhất mỗi dịp Tết

Thị trường 09:00

Tết Nguyên đán là thời điểm sum vầy, nghỉ ngơi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe do sinh hoạt và ăn uống bị đảo lộn.

Nhộn nhịp mùa Tết tại các điểm bán vé số Vietlott

Nhộn nhịp mùa Tết tại các điểm bán vé số Vietlott

Sản xuất - Kinh doanh 08:00

Tết không chỉ là mùa cao điểm mà còn là thời khắc đặc biệt, khi mỗi tấm vé gửi gắm hy vọng và lời chúc may mắn đầu năm dành cho cả người mua và người bán.

PNJ tiết lộ chiến lược duy trì tăng trưởng dài hạn

PNJ tiết lộ chiến lược duy trì tăng trưởng dài hạn

Sản xuất - Kinh doanh 14:56

Tăng trưởng dài hạn của PNJ là sự hòa hợp của làm mới thương hiệu, đầu tư công nghệ, tối ưu chuỗi cung ứng và cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng.

Hòn Tre bùng nổ mùa Tết với bộ ba siêu phẩm giải trí chưa từng có

Hòn Tre bùng nổ mùa Tết với bộ ba siêu phẩm giải trí chưa từng có

Điểm đến hấp dẫn 13:33

Vinpearl chính thức ra mắt bộ ba “siêu phẩm giải trí” hoàn toàn mới tại VinWonders Nha Trang.

ROX Living Diễn Châu: Điểm hẹn lễ hội và không gian sống - kinh doanh mới của Bắc Nghệ An

ROX Living Diễn Châu: Điểm hẹn lễ hội và không gian sống - kinh doanh mới của Bắc Nghệ An

Không gian sống 13:33

Trong xu hướng phát triển đô thị hiện đại, các khu đô thị được kỳ vọng đảm nhiệm nhiều vai trò hơn, từ nơi an cư đến trung tâm sinh hoạt cộng đồng và dịch vụ.