Tiêu dùng 24/08/2017 07:32

Thực thi quyền sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp đang tự “bơi”

Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM vừa phối hợp với Sở Công Thương TP HCM tổ chức tọa đàm "Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực lương thực - thực phẩm" với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ và các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh lương thực - thực phẩm trên địa bàn TP HCM

Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM, lên tiếng báo động khi các thành viên của hội liên tục phản ánh tình trạng hàng nhái, hàng giả bủa vây làm thiệt hại không nhỏ đến uy tín các thương hiệu thành viên của hội.

Vai trò của SHTT trong phát triển kinh tế

Mục tiêu quan trọng nhất mà tọa đàm mong muốn là loại bỏ hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ (SHTT), để các doanh nghiệp (DN) thành viên của hội tự bảo vệ mình. Ngoài ra, nhà nước, mà đại diện là Sở Công Thương TP HCM, có các biện pháp mạnh tay hơn nữa để loại bỏ tình trạng này. TS Đào Minh Đức, nguyên Trưởng Phòng SHTT thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, nhấn mạnh việc bảo vệ thương hiệu trước sự xâm phạm làm nhái, làm giả trên thị trường là sự sống còn của các DN làm ăn chân chính. Ông đánh giá cao vai trò của quyền SHTT đối với sự phát triển kinh tế của một quốc gia. Đây là công việc bức thiết và cần phải được xem xét từ nhiều góc độ, trong đó có yếu tố phát triển bền vững. Việc bảo hộ quyền SHTT sẽ khuyến khích nghiên cứu, phát triển công nghệ, nâng cao chất lượng hàng hóa và tạo uy tín cho sản phẩm. Hơn nữa, việc bảo hộ tốt sẽ dẫn đến giá thành sản phẩm cao, hạn chế các vi phạm như tình trạng khai thác công nghệ không được phép của người sở hữu bằng độc quyền... Xét về lâu dài, hệ thống SHTT mạnh sẽ có tác dụng tốt trong việc phát triển công nghệ và kinh doanh lành mạnh, đóng vai trò tích cực đối với công cuộc phát triển kinh tế. Phải khẳng định rằng một hệ thống SHTT mạnh luôn là cái đích cuối cùng trên con đường phát triển kinh tế của một nước.

Thực thi quyền sở hữu trí tuệ: Doanh nghiệp đang tự “bơi” - Ảnh 1.

Sản phẩm bột bánh xèo Hương Xưa đang bị nhái trên thị trường

Doanh nghiệp kêu cứu

Trao đổi tại buổi tọa đàm, bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty CP Ba Huân, nhấn mạnh cần phải đẩy mạnh hơn nữa trong việc bảo vệ quyền SHTT. Bà đơn cử, công ty của bà bỏ gần cả ngàn tỉ đồng để đầu tư công nghệ, máy móc, nhân lực tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, an toàn cho người tiêu dùng và cần cả một quá trình rất khó khăn để khẳng định thương hiệu Ba Huân. Nhưng chỉ với vài chục triệu đồng, một hộ kinh doanh cá thể nào đó có thể dễ dàng nhái thương hiệu của bà và bán với giá thấp hơn. Việc làm này đã làm cho DN của bà gặp không ít khó khăn khi phải vừa đầu tư cho hệ thống bán hàng vừa đi giải quyết khiếu kiện của khách hàng đã mua hàng không do mình sản xuất. Nhưng vì phải tự bảo vệ mình, nên đội ngũ của bà phải nỗ lực giải quyết.

Một DN khác cũng bức xúc không kém trước tình trạng hàng nhái, hàng xâm phạm quyền SHTT đang lưu hành công khai trên thị trường như một thách thức đối với DN chân chính. Đó là trường hợp của Công ty Liên doanh Bột Quốc Tế với thương hiệu "bột bánh xèo Hương Xưa" và bột mì Đại Phong đã bị Công ty Liên doanh Bột Sài Gòn cạnh tranh không lành mạnh, nhái bao bì đến hơn 95% đối với nhãn hiệu đã được đăng ký bảo hộ. Từ đầu năm 2017 đến nay, sản phẩm nhái tung hoành trên thị trường, từ TP HCM đến khắp các tỉnh miền Tây, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Công ty Liên doanh Bột Quốc Tế. Bà Huỳnh Kim Chi, Giám đốc Công ty Liên doanh Bột Quốc Tế, cho biết: Hơn 9 tháng nay, chúng tôi phải tốn biết bao nhiêu công sức, giấy mực để đi thưa kiện khắp các cơ quan hữu quan nhằm ngăn chặn tình trạng hàng nhái, hàng xâm phạm quyền SHTT của Công ty Liên doanh Bột Sài Gòn và Công ty Bột mì Đại Nam nhưng không có kết quả. Mặc dù rất nhiều lần bị mời lên làm việc, giám đốc Công ty Liên doanh Bột Sài Gòn đều thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết thu hồi tất cả bao bì xâm phạm quyền để đổi sang bao bì mới nhưng đến nay hành vi này vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Sản phẩm vi phạm vẫn tiếp tục bày bán nhan nhản trên thị trường. Trước tình trạng này, Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM đã dùng mọi biện pháp can thiệp, tư vấn, hỗ trợ đắc lực cho Công ty Liên doanh Bột Quốc Tế giải quyết vấn nạn nêu trên. Đến nay, sự việc đã kết thúc tốt đẹp, Công ty Liên doanh Bột Sài Gòn đã cam kết thu hồi dứt điểm toàn bộ sản phẩm xâm phạm quyền trước ngày 15-9. Theo bà Huỳnh Kim Chi, đây là một bài học kinh nghiệm quý báu cho các DN kinh doanh, ngay từ đầu phải tự bảo vệ mình bằng cách bảo đảm mọi thủ tục pháp lý đầy đủ cho hàng hóa, sản phẩm của mình; phải đăng ký bảo vệ quyền SHTT để tránh tình trạng hàng nhái, hàng cạnh tranh không lành mạnh.

Hồng Ngọc - Việt Tuấn
từ khóa :

Viết bình luận

Mua ôtô cũ có tuổi đời bao nhiêu là hợp lý?
1 giờ trước 548 1k
Nhiều người mua xe cũ luôn băn khoăn câu hỏi nên mua xe có tuổi đời bao nhiêu hay đại loại là mua xe đã đi được bao nhiêu năm là hợp lý?
3 lý do chọn TPBVSK Dạ Dày Khang để hỗ trợ giảm các triệu chứng đau và viêm loét dạ dày
11/11/2019 548 1k
Triệu chứng đau và viêm loét dạ dày luôn là mối quan ngại của nhiều người. Đau bụng, ợ hơi, ợ chua là những dấu hiệu điển hình của triệu chứng này. Triệu chứng này gây ra nhiều phiền toái và khó chịu cho người mắc phải.
Lý do giúp Traphaco tự tin “lấn sân” phân phối độc quyền New Zealand Gold
11/11/2019 548 1k
Các sản phẩm sữa dành cho trẻ của New Zealand Gold được đánh giá là giống sữa mẹ tới 95%, phù hợp và an toàn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ ở những năm đầu đời cũng như cho bà bầu đang giai đoạn thai nghén cần bổ sung dưỡng chất.
Mì 3 Miền tiếp tục dẫn đầu thị trường với công nghệ Nước cốt đột phá
11/11/2019 548 1k
Mì 3 Miền Nước Cốt đột phá mới với gói nước cốt từ thịt và xương hầm 12 giờ được Uniben kỳ vọng mang lại doanh thu lớn.
“Nuôi” một chiếc ôtô ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?

“Nuôi” một chiếc ôtô ở Việt Nam tốn bao nhiêu tiền?

Việc mua một chiếc ôtô để đi lại luôn là ước mơ của nhiều người. Bên cạnh chi phí mua xe, chi phí nuôi một chiếc ôtô là bài toán không dễ giải và cần phải tính đến trước khi quyết định xuống...