Thảo mộc được xem là thức uống có từ lâu đời, nhiều người có thói quen sử dụng loại lá cây, quả và hoa thảo mộc để làm thức uống, đặc biệt trong những ngày nắng nóng thì thức uống này giúp thanh lọc, giải độc cho cơ thể rất hiệu quả. Có thể kể đến các loại phổ biến như Sương sáo (Tiên thảo), Cam thảo, La hán quả, Kim ngân hoa…
Tuy nhiên trong nhịp sống hiện đại, việc làm ra các loại thức uống này khá kỳ công từ khâu chọn lựa nguyên liệu đến việc đun nấu. Chính vì chế biến bằng phương pháp thủ công nên nhiều lúc bận rộn, các bà nội trợ lại bỏ ngang, không duy trì được thường xuyên.
Chị Minh Thùy (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, trước đây chị hay mua các loại lá, hoa cúc, la hán quả nấu nước để uống hằng ngày. "Ông bà ở quê vẫn thường hay nấu nước thảo mộc để uống hằng ngày nên mình cũng hình thành thói quen này. Biết là uống những loại nước này không chỉ giải khát mà còn rất tốt cho sức khỏe, nhưng vì tính chất công việc buôn bán ở chợ từ sáng tới tối mịt khá bận rộn nên không thực hiện liên tục được".
Thời tiết nắng nóng khiến cơ thể dễ sinh nội nhiệt (ảnh minh họa)
Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ sản xuất nước giải khát hiện đại ngày nay, các nhà sản xuất đã đưa ra thị trường loại thức uống đóng chai chế biến từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, giữ nguyên mùi vị và những tinh chất quý của các loại thảo mộc.
Đơn cử như Trà Thanh nhiệt Dr Thanh với sự kết hợp 9 loại thảo mộc quý như Kim ngân hoa, Cam Thảo, La hán quả, Cúc hoa… không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, giải độc mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Các thảo mộc Kim ngân hoa, Hạ khô thảo và Tiên thảo có tác dụng bảo vệ gan, thanh nhiệt - giải độc và làm giảm các dấu hiệu sinh hóa trong gan.
Xuất hiện trên thị trường hơn chục năm, loại thức uống này đang ngày càng chiếm ưu thế và được xem là một "bước ngoặt" khá lớn, thay đổi thói quen của người tiêu dùng. Không khó để có thể tìm thấy những sản phẩm này ở trên quầy kệ của kỳ siêu thị, cửa hàng tạp hóa hay những xe đẩy bán nước giải khát lưu động.
Trà Thanh nhiệt Dr Thanh đang có chương trình khuyến mãi lớn
Chị Thùy cho biết thêm, từ ngày biết đến Trà Thanh nhiệt Dr Thanh đóng chai được chế biến từ các loại thảo mộc, chị đã duy trì thói quen sử dụng hằng ngày. Thời điểm nắng nóng hiện nay cứ sáng ra đi làm là phải để trong giỏ một vài chai để uống. Sản phẩm trà thảo mộc là thức uống ưa thích của chị, đặc biệt là chị thường xuyên sử dụng thức uống thảo mộc không đường, với vị ngọt tự nhiên từ Cam thảo, La hán quả.
TS-BS. Trương Hồng Sơn - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam - đã nêu ra trong Hội thảo đồ uống: Kết quả nghiên cứu tập hợp trong 10 năm gần đây từ 20 kiểm nghiệm lâm sàng trên thế giới và khoảng 297 tài liệu tham khảo cho thấy, trà thảo mộc có tác dụng chống viêm thông qua việc ức chế hoạt động của các chất trung gian gây viêm, chất tiền viêm.
Ngoài ra, các loại thảo mộc như Kim ngân hoa, Cúc hoa, Cam thảo, Hạ khô thảo… còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh, thu nhặt các gốc tự do, giúp làm giảm các tổn thương do quá trình oxy hóa gây ra; phòng chống nhiễm vi khuẩn, virus, chống nấm và dự phòng một số bệnh mạn tính không lây.