Tiêu dùng 22/04/2019 06:55

Sữa học đường Hà Nội: Làm tốt từ những ngày đầu

Học sinh đến trường được uống sữa tươi đúng tiêu chuẩn mỗi ngày

Hà Nội đông học sinh nhất cả nước, việc triển khai chương trình sữa học đường đòi hỏi sự quan tâm, đầu tư lớn về công sức và ngân sách của TP. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của UBND TP Hà Nội, đề án sữa học đường Hà Nội đã được thực hiện quyết liệt, bài bản, chặt chẽ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định ngay từ đầu.

Không để phụ huynh thiếu thông tin

Ngay sau khi chọn được đơn vị cung cấp sữa học đường đủ uy tín và giá trị pháp lý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, đã chỉ đạo cần triển khai ngay từ đầu tháng 1 để trẻ em TP Hà Nội sớm được hưởng ý nghĩa nhân văn của chương trình này.

Sau một tháng thực hiện, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP Hà Nội đã tổ chức sơ kết thực hiện chương trình và được đánh giá 100% các cơ sở giáo dục mầm non và tiểu học trên địa bàn đã thực hiện tốt công tác truyền thông, chuẩn bị và cho trẻ uống sữa ngay từ ngày đầu. Học sinh đến trường được uống sữa tươi đúng tiêu chuẩn mỗi ngày. Sở yêu cầu mỗi cơ sở giáo dục đều phải thực hiện nghiêm túc tất cả quy trình cũng như hợp tác chặt chẽ với các đơn vị cung ứng sữa chuẩn bị các điều kiện tổ chức cho trẻ uống sữa, bố trí nơi để sữa an toàn. Sau 3 tháng triển khai, TP có gần 90% (gần 1 triệu trẻ) tham gia chương trình.

Sữa học đường Hà Nội: Làm tốt từ những ngày đầu - Ảnh 1.

Nhiều trường tại TP Hà Nội, số học sinh tham gia chương trình sữa học đường đạt từ 96%-100%

Bà Vương Hương Giang, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm, cho biết phụ huynh học sinh đã được tuyên truyền và hiểu đầy đủ về cơ sở pháp lý, khoa học, ý nghĩa nhân văn, lợi ích của chương trình và tự nguyện tham gia. Quận có 98% học sinh tham gia chương trình. Phòng yêu cầu các trường công khai và mời phụ huynh học sinh tham gia vào quá trình kiểm soát thực phẩm và sữa học đường để tạo sự tin tưởng tuyệt đối. Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng Phòng GD-ĐT quận Tây Hồ, cho biết học sinh tham gia chương trình đạt 96%. Nếu phụ huynh chưa hiểu và thiếu thông tin về chương trình, ông sẵn sàng trực tiếp lắng nghe và giải đáp mọi băn khoăn, thắc mắc, sau đó lựa chọn hay không là quyền của họ. Không áp đặt nhưng các cơ sở giáo dục phải có trách nhiệm triển khai đến phụ huynh, cung cấp thông tin chuẩn xác thay vì để phụ huynh nghe những nguồn tin chưa được kiểm chứng và hoang mang không đáng có.

Sữa học đường Hà Nội: Làm tốt từ những ngày đầu - Ảnh 2.

Trường tiểu học Cát Linh, Hà Nội là một trong những trường có kế hoạch rất cụ thể, bài bản và chặt chẽ trong công tác giao, nhận sữa trước và sau khi cho trẻ uống sữa

Được thực hiện bằng cái tâm với trẻ em

Bà Trần Thị Bích Liên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (TP Hà Nội), cho biết việc uống sữa học đường của học sinh được ban giám hiệu và giáo viên giám sát chặt chẽ. Vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm dinh dưỡng cho trẻ em được nhà giáo làm bằng chính cái tâm của mình, mỗi khi thấy học sinh ngày một trưởng thành, tự tin và khỏe mạnh là niềm hạnh phúc lớn lao với nhà trường.

Bà Khúc Thị Mai, Hiệu trưởng Trường Mầm non Bà Triệu, cho biết chỉ sau 1 tháng, số học sinh tham gia chương trình đã nhanh chóng "cán mốc" 100% bởi chính nhờ chất lượng và uy tín được kiểm chứng sau khi chương trình triển khai thực tế. Những phụ huynh ban đầu e dè nhưng sau đó cũng đã tự nguyện đăng ký tham gia bởi họ cảm nhận được sự vui thích, hào hứng của trẻ khi uống sữa học đường.

Trường Mầm non Hoa Hồng (quận Cầu Giấy) có kế hoạch rất cụ thể trong công tác giao, nhận sữa trước và sau khi cho trẻ uống sữa. Cuối tháng 12-2018, trường đã bố trí khu nhà kho chứa sữa bảo đảm yêu cầu về quy cách bảo quản, phân công nhân viên có sổ theo dõi, các lớp có sổ theo dõi riêng mỗi ngày. Theo dõi, quản lý, giám sát việc thực hiện còn có nhân viên bếp, y tế, ban giám hiệu và đại diện cha mẹ học sinh.

So sánh giá trị trung bình các chỉ tiêu trên nhãn sản phẩm sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100% sữa tươi - học đường với mức khuyến nghị dinh dưỡng dành cho người Việt Nam hoàn toàn phù hợp. Chỉ tiêu kẽm, vitamin, các khoáng chất trong sản phẩm là phù hợp chỉ tiêu trong dự thảo sữa học đường và theo khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia.

Bài và ảnh: Hoàng Yến
từ khóa :

Viết bình luận

Tôm hùm Mỹ vào Việt Nam tăng giá đột biến
15/9/2019 548 1k
Sau hơn một tháng giảm giá, hiện tôm hùm Mỹ tăng 30% so với trước đó, lượng hàng nhập khẩu về Việt Nam cũng giảm mạnh.
Ôtô hạng A bình dân 400 triệu trầy trật qua tháng ế
14/9/2019 548 1k
Kết quả kinh doanh tháng 8/2019 của các mẫu xe hạng A đều có sự sụt giảm so với tháng trước dù trước đó đã giảm giá đáng để để kích cầu.
Gà Đông Tảo hết thời 'sốt' giá
13/9/2019 548 1k
Ông Minh, chủ trang trại nuôi gà Đông Tảo ở quận 9 (TP HCM) cho biết, nếu 3 năm trước trang trại nhà ông rộng một ha và số lượng nuôi lên tới vài nghìn con thì nay đã thu hẹp diện tích và chỉ nuôi khoảng hơn 30 con gà mái để làm giống.
Xe cũ ế thảm, hàng tồn kho từ Tết, lỗ trăm triệu không ai mua
12/9/2019 548 1k
Lượng khách hàng mua xe cũ giảm tới 50% so với các năm trước. Không ít cửa hàng kinh doanh khó khăn đã phải thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa, chuyển hướng sang lĩnh vực khác.
Siêu thị Hapromart Thành Công đi vào hoạt động theo mô hình Hapromart Home & Food.

Siêu thị Hapromart Thành Công đi vào hoạt động theo mô hình Hapromart Home & Food.

Ngày 10-9, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - CTCP (Hapro) đã chính thức khai trương siêu thị Hapromart tại C13 Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là siêu thị đầu tiên của Hapro áp dụng mô...