Tiêu dùng 26/05/2016 10:41

Nở rộ cửa hàng thịt bò sạch... tự phong

Hàng loạt cửa hàng trương bảng hiệu “thịt bò sạch” hoành tráng cho dù Chi cục Thú y địa phương cho hay, ngành thú y chưa cấp chứng nhận cửa hàng nào sạch trên địa bàn TP HCM.

Cửa hàng thịt bò sạch T trên đường Bình Quới (quận Bình Thạnh) luôn tấp nập khách, mới 11 giờ trưa nhưng cửa hàng đã đóng tiệm do hết hàng. Một khách hàng cho biết: “Nhiều nơi “chế” thịt heo thành thịt bò nên mình phải lựa chọn những điểm bán hàng uy tín. Cửa hàng này có gắn biển thịt bò sạch nên tôi thường xuyên đến đây mua”.


Nên mua thịt bò ở các cửa hàng uy tin (ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh Phan Diệu

Nên mua thịt bò ở các cửa hàng uy tin (ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh Phan Diệu

Một cửa hàng kinh doanh “thịt bò sạch” ở quận 3 cho hay khách hàng muốn mua mấy trăm ký cũng đáp ứng. “Bò nuôi ở Bến Tre, đảm bảo sạch, an toàn. Chúng tôi có đầy đủ các giấy kiểm dịch của thú y, giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy phép kinh doanh…

Hàng đảm bảo uy tín chứ không như nhiều cửa hàng khác” - chủ hàng cho biết. Người bán hàng còn khẳng định việc chứng nhận thịt bò sạch do cơ quan thú y thành phố cấp phép, còn Y tế dự phòng TP HCM cấp chứng nhận chất lượng.

Trên đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) hàng chục cửa hàng kinh doanh thịt bò thi nhau chào mời khách. Ghé vào một tiệm thịt sạc, nhân viên tại đây giải thích “thịt bò sạch” là bò được chăn thả ở các vùng quê, phần nhiều tại Củ Chi, quận 12 (TP HCM).

Bò ở đây nuôi chỉ cho ăn cỏ, rơm chứ không ăn cám công nghiệp hay các chất tăng trọng, chăn thả trong môi trường tự nhiên, không dùng kháng sinh, hormone và các chất kích thích tăng trưởng. Ngoài ra, bò khi đem đi giết mổ không bị bơm nước… Tuy nhiên cửa hàng không đưa ra được bất cứ chứng nhận “sạch” nào từ cơ quan có thẩm quyền.

Mặc dù nhiều cửa hàng đều khẳng định thịt bò sạch của mình đều được thú y thành phố cấp phép nhưng ông Lê Hữu Trí - Phó phòng Thú y cộng đồng Chi cục Thú y TP HCM, cho hay hiện nay nhà nước cũng như ngành thú y thành phố chưa cấp phép chứng nhận thịt bò sạch cho bất cứ cửa hàng nào.

“Việc các cửa hàng, điểm bán treo biển “thịt sạch” là tự phong chứ theo tôi biết, chưa có đơn vị chức năng nào cấp phép. Việc cấp phép sản phẩm thịt theo tiêu chuẩn an toàn, sạch phải được tiến hành giám sát từ con giống, vùng nuôi, nguồn thức ăn, quá trình chăm sóc, giết mổ, vận chuyển, điểm bán…”- ông Trí nói.

Đại diện cơ quan Thú y TP HCM cũng cho biết, ngoài việc tuân thủ tiêu chuẩn khoa học nhằm đảm bảo sản phẩm ngoài việc đạt chất lượng tốt nhất còn phải đáp ứng các điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm và các sản phẩm sạch đều dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ. Hiện có một số đơn vị thử nghiệm chăn nuôi bò theo tiêu chuẩn VietGAP để cung cấp nguồn thịt bò an toàn nhưng chưa đưa sản phẩm ra thị trường.

Đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng TP HCM khuyến cáo, người tiêu dùng đừng bị mắc lừa bởi hình thức kinh doanh cũng như lời quảng cáo của người bán hàng.

Theo Uyên Phương (Tiền Phong)

Viết bình luận

Gà ủ muối hoa tiêu siêu rẻ trên chợ mạng
17/6/2021 548 1k
Mỗi con gà ủ muối hoa tiêu 1,4 kg ngoài thị trường giá 200.000-300.000 đồng thì trên chợ mạng rao bán chỉ 95.000 đồng loại không đầu
Mận tại vườn Sơn La rớt giá
13/6/2021 548 1k
Các năm trước, mận mua xô tại vườn 15.000 đồng một kg thì nay chỉ còn 7.000-8.000 đồng, thậm chí có vườn chỉ bán 3.000 đồng một kg.
Trà ướp sen "chát trước ngọt sau" giá 10 triệu đồng/kg
12/6/2021 548 1k
Dòng trà đinh Tân Cương (Thái Nguyên) được ướp với giống sen Tây Hồ (Hà Nội) có giá từ 5 - 7 triệu đồng/kg, thậm chí lên tới 10 triệu đồng/kg.
Jonathan - Thương hiệu thời trang nam mang đến sự lịch lãm và hiện đại
11/6/2021 548 1k
Thương hiệu thời trang Jonathan nhận được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng không chỉ có chất lượng tốt, thiết kế đẹp, bắt kịp xu hướng mà còn có dịch vụ chu đáo. Mỗi mẫu sản phẩm cung cấp cho khách hàng đều được Jonathan đầu tư từ chất đến lượng và luôn đạt chuẩn là mặt hàng cao cấp.
Satramart - Siêu thị Sài Gòn đưa vào hoạt động quầy sushi tự chọn

Satramart - Siêu thị Sài Gòn đưa vào hoạt động quầy sushi tự chọn

Satramart - Siêu thị Sài Gòn khai trương quầy sushi tự chọn: Genki Sushi trong thời điểm giãn cách xã hội do dịch bệnh Covid-19 với nhiều món ngon hấp dẫn cùng dịch vụ giao hàng tận nơi.