Không có sự chung tay và tâm huyết của các thầy cô, chương trình sẽ khó có thể triển khai một cách thuận lợi và đem lại nhiều lợi ích cho học sinh. Các em nhỏ tại Trường Mầm non Những Chú Ong Nhỏ Phúc Long (huyện Nhà Bè, TP HCM) đang xếp hàng ngay ngắn theo sự hướng dẫn của cô giáo, trên tay cầm vỏ hộp sữa đã được gấp gọn gàng, chờ đến lượt bỏ vào rổ được cô giáo chuẩn bị sẵn. Sổ ghi chép việc uống sữa cũng đã được các cô chuẩn bị sẵn, điền đầy đủ thông tin. Từ đầu tháng 11, hoạt động uống sữa này đã dần trở nên quen thuộc với cô trò khi chương trình sữa học đường (SHĐ) được chính thức thực hiện tại TP HCM.
Tấm lòng và trách nhiệm trong mỗi hộp sữa
Trong chương trình SHĐ, các học sinh sẽ được uống sữa từ 3 đến 5 ngày mỗi tuần, mỗi ngày một hộp. Công việc nghe có vẻ đơn giản nhưng đó là cả một quá trình với nhiều tâm sức của thầy cô dành cho các em. Hàng loạt công việc "không tên" như đặt hàng sao cho bảo đảm kế hoạch uống sữa của học sinh, bảo quản lưu kho, ghi chép báo cáo, kiểm tra từng hộp sữa, tập cho các em thói quen uống sữa đúng giờ tại lớp, học cách xử lý vỏ hộp sữa sau khi uống để thuận tiện thu gom, tái chế…
Chị Thanh Mai (huyện Nhà Bè, TP HCM), một phụ huynh có con đang uống SHĐ, cho biết: "Ở nhà cháu không chịu uống sữa, ăn uống cũng khó khăn lắm. Nhưng từ ngày được cô giáo tập cho thói quen uống sữa trên lớp, về nhà không những cháu tự giác uống sữa đúng giờ, mà uống xong còn bóp dẹp, gấp hộp sữa lại ngay ngắn".
Cô giáo và các em học sinh bên cạnh những mô hình làm từ vỏ hộp sữa trong chương trình Sữa học đường
Bên cạnh việc cho các em uống sữa, các thầy cô còn khéo léo lồng ghép những thông điệp bảo vệ môi trường vào hoạt động uống sữa cho các em như: dạy cách gấp dẹp vỏ hộp để dễ thu gom, tái chế; hướng dẫn các em làm ra những mô hình hay đồ chơi từ vỏ hộp sữa rất sáng tạo. Theo đó, giúp các em hình thành ý thức bảo vệ môi trường sống, giảm thiểu rác thải ra môi trường.
Thầy cô cũng là chuyên gia dinh dưỡng
Tại các địa phương thực hiện chương trình SHĐ, các thầy cô ngoài công việc chuyên môn tại trường, lớp còn "cắp sách" đi học, tham gia các lớp tập huấn chuyên sâu nhằm bảo đảm việc triển khai chương trình được thực hiện đúng quy định và an toàn, các em học sinh được uống sữa đều đặn, bảo đảm chất lượng.
Thầy Huỳnh Đức Tâm - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre - cho biết: "Thời gian đầu, nhà trường cũng gặp khó khăn khi nhiều phụ huynh băn khoăn về chương trình SHĐ. Sau khi chúng tôi tổ chức các cuộc họp triển khai tới từng phụ huynh giúp họ hiểu chương trình hơn; đồng thời mời phụ huynh tham gia giám sát quá trình giao nhận và trẻ uống sữa nên phụ huynh đã rất yên tâm". Cô Lương Thị Thanh Lý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm (quận Tân Phú, TP HCM), cũng cho biết: "Ban đầu cũng có nhiều vất vả nhưng đều rất vui khi các con được uống sữa mỗi ngày. Hơn nữa, nếu có các vấn đề phát sinh, chúng tôi có thể liên hệ trực tiếp với đường dây nóng, tư vấn riêng cho SHĐ của Vinamilk để được hỗ trợ ngay nên cũng khá yên tâm".
Nhiều phụ huynh cho rằng SHĐ là một chương trình hữu ích, thông qua chương trình, các thầy cô không chỉ giúp học sinh có một thực đơn dinh dưỡng tốt hơn mà còn hình thành cho các em thói quen ăn uống, kiến thức dinh dưỡng an toàn, lành mạnh từ khi còn nhỏ. Cũng chính vì vậy mà chương trình SHĐ muốn thành công không thể thiếu nghiệp vụ sư phạm của các thầy cô và quan trọng hơn hết là tấm lòng, sự tận tâm của những người đang gánh vác trọng trách "trồng người" cao cả.
Viết bình luận