Cà chua giúp cải thiện thị lực, khỏe dạ dày, ổn định huyết áp - đường huyết, đẹp dáng - sáng da, phòng tránh nhiễm trùng đường tiết niệu, hỗ trợ hệ tiêu hóa - tuần hoàn - tiết niệu - miễn dịch, giảm các loại cholesterol có hại trong máu, hỗ trợ cân bằng dịch nội môi giúp tất cả quá trình chuyển hóa trong cơ thể hoạt động tốt. Qua đó giúp cơ thể thải loại các độc tố, làm giảm sự oxy hóa, làm chậm quá trình lão hóa mô tế bào. Trong thành phần dưỡng chất của cà chua có khả năng phòng chống nhiều dạng ung thư và là nguồn giàu các vitamin - khoáng chất tốt cho tim mạch, hô hấp, tiêu hóa.
Giá trị dinh dưỡng của cà chua
Giá trị dinh dưỡng của cà chua đến từ thành phần giàu vitamin, khoáng chất và các loại dưỡng chất quan trọng bao gồm vitamin A, C, K, B6, folate và thiamin. Ngoài ra, chúng còn là nguồn thực phẩm giàu kali, mangan, magiê, can xi, phốt pho và đồng, chất xơ và protein. Đặc biệt, trong thành phần cà chua còn có một số hợp chất hữu cơ như lycopene, quercetin, kaempferol, lutein, zeaxanthin, carotenoid và bioflavonoid, axit coumaric và axit chlorogenic, sắt góp phần đặc biệt vào lợi ích sức khỏe tổng thể mà cà chua có thể mang lại cho sức khỏe và sắc đẹp con người.
Để bảo toàn hầu hết các dưỡng chất, nên dùng cà chua tươi, xay nhuyễn
Sắc đẹp từ cà chua
Phòng chống ung thư: Với thành phần chống oxy hóa phong phú, cà chua đã được chứng minh là có hiệu quả phòng chống lại nhiều loại ung thư và các loại bệnh khác. Cà chua có chứa một lượng lớn lycopene, hoạt chất này vẫn nguyên giá trị thậm chí còn tăng về lượng khi cà chua được xử lý, chế biến ở nhiệt độ cao. Lycopene là một chất chống oxy hóa có hiệu quả cao trong việc thu nhặt, loại bỏ các gốc tự do, thứ được xem là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh tật cho con người đặc biệt là ung thư. Theo các nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard, thuộc Viện Đại học Harvard, Massachusetts - Mỹ, lycopene từ cà chua có khả năng góp phần phòng chống ung thư tuyến tiền liệt, ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư dạ dày - trực tràng, ung thư họng - miệng - thực quản. Với 100 g cà chua có thể cung cấp khoảng 40% nhu cầu vitamin C hằng ngày. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên ngăn ngừa các gốc tự do gây ung thư và làm tổn hại các hệ thống cơ thể.
Giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch: Các lycopene trong cà chua ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như Triglyceride và cholesterol tỉ trọng thấp. Những loại mỡ máu này là những thủ phạm chính trong các bệnh tim mạch do làm tăng sự lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết áp.
Chống tác hại của khói thuốc lá: Hai thành phần axit coumaric và axit chlorogenic trong cà chua có khả năng bất hoạt nitrosamin nội sinh và chất này còn được tìm thấy lượng lớn trong khói thuốc lá. Chất nitrosamin được phát hiện là chất gây ung thư. Sự hiện diện của axit coumaric, axit chlorogenic và vitamin A với hàm lượng lớn trong cà chua được chứng minh làm giảm tác dụng các chất gây ung thư đến từ việc hút thuốc lá, đặc biệt là ung thư phổi.
Cải thiện thị lực: các thành phần vitamin A, C, lycopene, lutein và zeaxanthin có trong cà chua, giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Hàng loạt vấn đề của mắt liên quan đến sự hiện diện các gốc tự do. Vitamin A trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh có khả năng loại trừ các gốc tự do.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa: cà chua với thành phần chứa chất xơ tiêu hóa, cả hai loại chất xơ hòa tan và không tan. Chúng giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ngăn ngừa táo bón và tiêu chảy, ngăn ngừa chứng vàng da tắt mật và loại bỏ độc tố khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Ngoài ra, chúng còn kích thích nhu động ruột, kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở khu vực đại tràng, hỗ trợ phòng chống ung thư đại - trực tràng - hậu môn.
Phòng ngừa các bệnh về rối loại đông máu, tạo máu, và tăng huyết áp: cà chua chứa nhiều vitamin nhóm B, kali, sắt. Kali giúp thành mạch máu dẽo dai, mềm mại hơn, đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe mạch máu, ổn định huyết áp. Sắt và các vitamin nhóm B là nguyên liệu cho quá trình tạo máu. Vitamin K cần thiết cho quá trình đông máu và kiểm soát chảy máu.
Ổn định đường huyết - phòng chống bệnh và biến chứng đái tháo đường: chất xơ trong cà chua làm chậm sự hấp thu đường ở ruột. Cacbohydrate (chất bột đường) trong cà chua rất thấp. Điều này có tác dụng làm ổn định lượng đường trong máu. Hoạt chất chống oxy hóa trong cà chua có tác dụng hạn chế các tổn thương mạch máu ở thận, biến chứng thường thấy ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2.
Ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiểu: với thành phần chứa nhiều nước, carotenoid và bioflavonoid, cà chua có tính kháng viêm tốt và làm giảm tỉ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường tiểu, ung thư bàng quang. Cà chua còn có tác dụng bài niệu làm tăng việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể.
Phòng ngừa sỏi mật: với thành phần giàu chất xơ hòa tan và lycopene, cà chua có khả năng phòng ngừa bệnh sỏi mật thông qua việc hỗ trợ làm tăng thải axit mật và muối mật qua đường tiêu hóa, tăng lưu thông mật ruột và làm giảm lắng đọng ở túi mật.
Đẹp dáng, sáng da, mượt tóc: với thành phần giàu hoạt chất chống oxy hóa mạnh, vitamin A, K, canxi, cà chua tốt cho răng, xương, da, hạn chế tối đa tổn hại từ tia cực tím, một trong những nguyên nhân gây ra các nếp nhăn cho da. Chất xơ trong cà chua hỗ trợ cân bằng hấp thu các dưỡng chất ở ruột, giúp phòng chống thừa cân béo phì. Các vitamin A, E, sắt trong cà chua hỗ trợ cân bằng pH và môi trường vùng chân tóc, phòng chống gàu, dị ứng cũng như tăng hệ thống vi tuần hoàn da đầu giúp mái tóc óng mượt mà và khỏe mạnh.
Dùng cà chua cách nào tốt nhất?
Cà chua căng bóng, chín mọng, có màu càng đỏ càng chứa nhiều dưỡng chất. Phần lớn hàm lượng lycopene, quercetin, kaempferol và các thành phần chống oxy hóa khác được tìm thấy trong thành các tế bào quả cà chua. Khi được nấu chín kỹ hay xay nhuyễn, các hoạt chất chống oxy hóa này được phóng thích nhiều nhất. Theo một nghiên cứu đàn ông ăn cà chua tươi giảm 11% nguy cơ ung thư tiền liệt tuyết, trong khi đó tỉ lệ này là 19% ở những người ăn cà chua được nấu chín kỹ. Để bảo toàn các dưỡng chất nên dùng cà chua tươi, xay nhuyễn. Cà chua tươi còn có đặc tính chống viêm và thậm chí có thể giúp ngăn ngừa rối loạn chức năng nhận thức. Đàn ông cần ăn cà chua ít nhất mỗi tuần một lần nhằm tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt. Khi chế biến món ăn có cà chua nên thêm vào ít dầu ăn sẽ giúp các thành phần dưỡng chất được hấp thu tối đa vào cơ thể.
Nước cà chua Vfresh của Vinamilk được chế biến từ khoảng 1 kg cà chua, hoàn toàn không chứa chất bảo quản, không biến đổi gen và không sử dụng màu thực phẩm. Sản phẩm dùng để uống hoặc nấu nướng. Nước cà chua Vfresh đặc biệt được đầu bếp của các nhà hàng, khách sạn cao cấp yêu thích dùng làm nguyên liệu chế biến, tạo ra các món ăn có sốt cà chua ngon. Nước cà chua Vfresh của Vinamilk được chế biến từ khoảng 1 kg cà chua, dùng để uống hoặc chế biến món ăn |