Tiêu dùng 06/07/2017 07:24

Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bột bánh xèo Hương Xưa

Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM đã gửi công văn cho tỉnh Vĩnh Long đề nghị xử lý dứt điểm hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của công ty TNHH Liên doanh Bột Sài Gòn

Mới đây, bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM, đã thay mặt hiệp hội ký Công văn số 26/CV-HLTTP-2017 gửi UBND tỉnh Vĩnh Long, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long đề nghị hỗ trợ doanh nghiệp (DN) hội viên xử lý dứt điểm hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Công văn nêu rõ: Nhằm hỗ trợ cho DN thành viên của Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM tháo gỡ khó khăn đang gặp phải trong hoạt động bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM kiến nghị với lãnh đạo UBND và lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ xử lý dứt điểm trường hợp Công ty TNHH Liên doanh Bột Sài Gòn có hành vi cạnh tranh không lành mạnh, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu mà Công ty Liên doanh Bột Quốc tế (là hội viên của hội) đã được đăng ký bảo hộ.

Nội dung sự việc như sau: Khoảng tháng 3-2017, Công ty TNHH Liên doanh Bột Sài Gòn - Công ty Vinamix (địa chỉ số 84B Đinh Tiên Hoàng, tổ 8, khóm 4, phường 8, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) đã cho lưu hành trên thị trường sản phẩm "Bột bánh xèo Hương Quê" với những dấu hiệu tương tự, nhái theo logo thương hiệu, mẫu mã bao bì sản phẩm "Bột bánh xèo Hương Xưa" của Công ty Liên doanh Bột Quốc tế - Công ty Intermix (địa chỉ lô C30a/I đường 2 G - KCN Vĩnh Lộc, xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh TP HCM).

Theo kết luận giám định của Viện Khoa học Sở hữu Trí tuệ, bao bì của sản phẩm "Bột bánh xèo Hương Quê" có đặc điểm nhận biết "Vinamix và hình" đây là dấu hiệu xâm phạm quyền đối với nhãn hiệu "Intermix và hình" của Công ty Liên doanh Bột Quốc tế đã được cấp GCNĐKNH số 61978, thời hạn hiệu lực đến ngày 19-1-2024 cho sản phẩm bột mì pha trộn dùng trong ngành thực phẩm (nhóm 30).

Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM: Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của bột bánh xèo Hương Xưa - Ảnh 1.

Bột bánh xèo Hương Xưa thực hiện xác lập kỷ lục chiếc bánh xèo lớn nhất Việt Nam Ảnh: Nguyễn trang

Trước tình hình đó, Công ty Intermix đã ủy quyền cho Văn phòng Luật sư A Hòa khiếu nại đối với hành vi vi phạm nêu trên tại cơ quan QLTT tỉnh Vĩnh Long và một số tỉnh khác như Tiền Giang, Cà Mau và TP HCM.

Tại tỉnh Vĩnh Long, từ ngày 20-3 đến 23-3-2017, Chi cục QLTT tỉnh Vĩnh Long đã thi hành Quyết định số 41/QĐ-BCĐ ngày 20-3-2017 của UBND tỉnh Vĩnh Long về việc kiểm tra chấp hành pháp luật đối với Công ty TNHH Liên doanh Bột Sài Gòn (trụ sở chính thuộc tỉnh Vĩnh Long). Tại các biên bản làm việc, ông Phạm Minh Hiền, Giám đốc Công ty Bột Sài Gòn, đều thừa nhận hành vi vi phạm và cam kết thu hồi tất cả bao bì xâm phạm quyền để đổi sang bao bì mới. Nhưng đến nay, hành vi này vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Tuy nhiên, ngày 7-4-2017, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long đã ban hành Công văn 433/SCT-QLCN cho phép Công ty Bột Sài Gòn tiếp tục lưu hành mẫu bao bì xâm phạm quyền sở hữu trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đến hết ngày 30-9-2017, bằng cách sau khi doanh nghiệp này tự xóa dấu hiệu vi phạm là "Vinamix và hình".

Không đồng tình với quan điểm này của Sở Công Thương, Công ty Intermix cho rằng Công văn 433/SCT-QLCN giải quyết vấn đề không có cơ sở pháp lý và thiếu khách quan nên đã khiếu nại Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long.

Ngày 10-5-2017, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long có Văn bản số 104/QĐ- SCT trả lời khiếu nại cho Công ty Intermix, theo đó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long trả lời sẽ không ban hành văn bản thu hồi Công văn số 433/SCT- QLCN ngày 7-4-2017 vì công văn này ban hành đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Trên cơ sở các tài liệu trên, theo quan điểm của mình, Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM cho rằng việc xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với nhãn hiệu và trả lời đơn khiếu nại đối với DN của Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long là chưa hợp tình, hợp lý. Vì theo quy định tại điều 123 Luật Sở hữu trí tuệ: Chủ sở hữu có quyền sử dụng, cho phép người khác sử dụng hoặc ngăn cấm người khác sử dụng đối tượng mà mình đã được bảo hộ, đồng thời có quyền định đoạt đối với tài sản đã được xác lập quyền.

Như vậy, việc Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long có Văn bản 433/SCT-QLCN cho phép Công ty Bột Sài Gòn tiếp tục lưu hành mẫu bao bì xâm phạm quyền trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đến hết ngày 30-9-2017 là không phù hợp với quy định của pháp luật vì Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long không phải là chủ sở hữu đồng thời không phải là cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp được quy định tại Nghị định 99/2013/NĐ-CP.

Để bảo vệ quyền lợi chính đáng của các DN trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ tràn lan như hiện nay, tạo niềm tin đối với các DN trong nước, các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư tại việt Nam; trong đó có tỉnh Vĩnh Long; tạo sự công bằng cho DN ở TP HCM và với mong muốn bảo vệ quyền lợi chính đáng cho hội viên - Công ty Liên doanh Bột Quốc tế (Intermix), Hội Lương thực - Thực phẩm TP HCM kính đề nghị UBND tỉnh Vĩnh Long, Sở Công Thương tỉnh Vĩnh Long và các cơ quan có thẩm quyền khác của tỉnh hỗ trợ xử lý dứt điểm vụ việc trên một cách khách quan, minh bạch và đúng pháp luật.

Phó Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Như Quỳnh đã có Công văn số 260/TTra-P1 gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc "cho ý kiến về hành vi cạnh tranh không lành mạnh liên quan đến các sản phẩm mang thương hiệu Vinamix của Công ty TNHH Liên doanh Bột Sài Gòn". Theo đó, thanh tra bộ nhận thấy sản phẩm bột mì trái lê của Công ty TNHH MTV Bột mì Đại Nam - công ty góp vốn của Công ty TNHH Liên doanh Bột Sài Gòn có chứa dấu hiệu của hành vi cạnh tranh không lành mạnh đối với sản phẩm bột mì trái táo của Công ty Bột mì Đại Phong - công ty góp vốn của Công ty Liên doanh Bột Quốc tế (Intermix). Về kiểu dáng bao bì sản phẩm bột mì của Công ty Bột mì Đại Phong và Công ty Bột mì Đại Nam, cả hai bao bì được thiết kế trang trí màu sắc, cách trình bày tương tự nhau có thể gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về nguồn gốc của sản phẩm.

Bột bánh xèo Hương Xưa của thương hiệu bột trộn sẵn MIKKO đang bị làm nhái trên thị trường

Bột bánh xèo Hương Xưa của thương hiệu bột trộn sẵn MIKKO đang bị làm nhái trên thị trường

Kiểu dáng bao bì của Công ty Bột mì Đại Phong trình bày ổn định từ năm 2002 đến nay đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy CNĐKNH và được biết đến rộng rãi hơn so với kiểu dáng bao bì của Công ty Bột mì Đại Nam. Trong 7 năm gần đây, sản lượng sản phẩm bột mì của Công ty Đại Phong từ trên 43 tấn đến trên 84 tấn và doanh thu bán hàng của sản phẩm bột mì đạt từ 600 triệu đồng đến gần 1,4 tỉ đồng/năm. Từ năm 2010 đến nay, hằng năm, Công ty Đại Phong đều chi hàng trăm triệu đến trên 2 tỉ đồng cho việc quảng cáo sản phẩm ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Kiểu dáng bao bì của sản phẩm đã trở nên quen thuộc, tạo ấn tượng riêng biệt, người tiêu dùng dễ dàng nhận biết khi lựa chọn sản phẩm. Trong khi đó Công ty Đại Nam được thành lập từ tháng 8-2016 và bắt đầu bán sản phẩm vào đầu năm 2017. Điều này cho thấy Công ty Bột mì Đại Phong đã sử dụng kiểu dáng bao bì từ trước và được biết đến rộng rãi so với kiểu dáng bao bì của Công ty Bột mì Đại Nam.

Thêm vào đó, ông Phạm Minh Hiền - cổ đông chính của Công ty Bột mì Đại Nam trước đây là tổng đại lý của Công ty Bột mì Đại Phong. Điều này cho thấy ông Hiền biết về các nhãn hiệu cũng như các kiểu dáng bao bì sản phẩm bột mì của Công ty Đại Phong. Việc sử dụng các kiểu dáng bao bì sản phẩm bột mì có thiết kế, trang trí màu sắc, cách trình bày tương tự như các kiểu dáng bao bì sản phẩm bột mì của Công ty Bột mì Đại Phong có dấu hiệu lợi dụng uy tín trên chỉ dẫn thương mại đã được sử dụng của Công ty Bột mì Đại Phong. Vì vậy, hành vi sử dụng kiểu dáng bao bì sản phẩm bột mì của Công ty Bột mì Đại Nam trong trường hợp này chứa dấu hiệu của hành vi cạnh tranh không lành mạnh.

Việt Tuấn

Viết bình luận

Ôtô Trung Quốc vẫn muốn tràn vào Việt Nam
2 giờ trước 548 1k
Ôtô Trung Quốc vẫn quyết thâm nhập thị trường Việt Nam, cho dù chất lượng còn nhiều băn khoăn. Xu hướng nhập xe Trung Quốc, đặc biệt là dòng xe cá nhân, sẽ trở lại vào đầu năm tới.
Mua ôtô cũ có tuổi đời bao nhiêu là hợp lý?
12/11/2019 548 1k
Nhiều người mua xe cũ luôn băn khoăn câu hỏi nên mua xe có tuổi đời bao nhiêu hay đại loại là mua xe đã đi được bao nhiêu năm là hợp lý?
3 lý do chọn TPBVSK Dạ Dày Khang để hỗ trợ giảm các triệu chứng đau và viêm loét dạ dày
11/11/2019 548 1k
Triệu chứng đau và viêm loét dạ dày luôn là mối quan ngại của nhiều người. Đau bụng, ợ hơi, ợ chua là những dấu hiệu điển hình của triệu chứng này. Triệu chứng này gây ra nhiều phiền toái và khó chịu cho người mắc phải.
Lý do giúp Traphaco tự tin “lấn sân” phân phối độc quyền New Zealand Gold
11/11/2019 548 1k
Các sản phẩm sữa dành cho trẻ của New Zealand Gold được đánh giá là giống sữa mẹ tới 95%, phù hợp và an toàn cho hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ ở những năm đầu đời cũng như cho bà bầu đang giai đoạn thai nghén cần bổ sung dưỡng chất.
Cuối tuần đi chợ đặc sản Đồng Tháp ở siêu thị tại TP HCM

Cuối tuần đi chợ đặc sản Đồng Tháp ở siêu thị tại TP HCM

(NLĐO) - Xoài các loại, quýt đường, mận, các sản phẩm từ sen, khô… của gần 50 doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất kinh doanh tỉnh Đồng Tháp đang được giới thiệu, bày bán với giá "hữu nghị" tại...