Các trại chăn nuôi heo ở khu vực miền Đông Nam Bộ như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu đều ngao ngán cho biết giá heo xuất chuồng đang giảm giá thê thảm, họ đang bị lỗ khá nhiều. Với giá bán hiện nay từ 30.000-35.000 đồng/kg, trong khi giá thành từ 37.000-38.000 đồng/kg, tức người nuôi heo đang bị lỗ từ 3.000-7.000 đồng/kg. Sở dĩ có tình trạng trên là do thương lái giảm mạnh lượng heo xuất bán sang Trung Quốc dẫn đến tình trạng nguồn heo trong dịp cuối năm đang rơi vào dư thừa, khó bán khi heo bị quá lứa, tăng cân. Trong khi đó, giá thịt heo bán trên thị trường lại chỉ giảm nhỏ giọt, thậm chí nhiều nơi còn bán với giá cao với lý do Tết sắp đến.
Người chăn nuôi lo lắng
Ông Ngô Văn Thành, chủ trại heo ở Trảng Bom, Đồng Nai, cho biết giá heo hiện nay giảm mạnh nhưng cũng khó bán. Thương lái tiếp tục ép giá người nuôi heo với lý do “dội chợ,” tức khi nguồn heo dư thừa thì thương lái không vội thu mua mà chờ người nuôi phải chấp nhận giá thấp của họ đưa ra thì họ mới cho người đến gom heo. Hiện phần lớn các trại heo vẫn còn đầy heo trong chuồng. Lứa heo trước chưa kịp bán thì lứa heo sau lại đến thời điểm xuất chuồng. Do đó một số trại chấp nhận cắt lỗ bằng cách bán tháo, càng đẩy giá heo giảm sâu trong dịp cuối năm.
Sở dĩ có tình trạng trên là do thương lái phía Bắc không còn vào phía Nam “bắt” heo nhiều như trước để đưa sang Trung Quốc tiêu thụ. Theo thông tin từ giới kinh doanh, phía Trung Quốc đang kiểm soát đường biên nên heo tiểu ngạch từ Việt Nam không còn đưa sang nhiều như trước. Do đó, giá heo tại thị trường phía Nam bắt đầu giảm từ tháng 11-2016 (trước đó giá heo xuất chuồng tại các tỉnh miền Đông Nam Bộ từ 42.000-43.000 đồng/kg). Đến đầu tháng 12-2016, giá heo tiếp tục giảm xuống còn 37.000-38.000 đồng/kg. Và hiện nay giảm tiếp còn 30.000-33.500 đồng/kg. Điều đáng lo ngại là giá heo xuất chuồng vẫn chưa có dấu hiệu tăng trở lại.
Nguồn heo hiện nay khá dồi dào, có thể nói là dư thừa. Do giá heo giảm mạnh, người nuôi giữ lại heo chờ giá tăng trở lại nhưng giá chỉ đi xuống dẫn đến heo quá lứa trên 100 kg/con nên càng khó bán. Ngoài ra, trong năm 2015, giá heo ổn định ở mức cao nên nhiều người đầu tư nuôi cũng như tăng đàn nên nguồn cung khá nhiều. Theo giới kinh doanh, giá heo Tết năm nay khó có khả năng tăng đột biến. Tuy nhiên, dịp Tết giá thịt heo thường hay tăng là do thời điểm này phí vận chuyển tăng, giá thuê nhân công tăng cộng với tâm lý kích giá.
Gà trắng phá sản
Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm miền Đông, cho biết những tháng đầu năm 2016, gà công nghiệp (gà trắng) có giá xuất chuồng khoảng 24.000-25.000 đồng/kg. Từ giữa năm, giá chỉ còn 20.000-22.000 đồng/kg, trong khi giá thành chăn nuôi phải từ 22.000 đồng/kg. Do đó, người nuôi không có lãi, nên nhiều trại chăn nuôi gà trắng nhỏ lẻ với quy mô từ 5.000-10.000 con/trại không thể cầm cự nổi nên họ phải đóng cửa. Hiện chỉ có những doanh nghiệp lớn mới đủ sức chịu đựng những tháng lỗ trong năm.
Sở dĩ có tình trạng trên là do thịt gà công nghiệp nhập khẩu về số lượng cũng như mức giá hấp dẫn hơn so với nguồn cung trong nước. Trước đây, các doanh nghiệp, chủ trại chăn nuôi gà ở các tỉnh miền Đông Nam Bộ cũng đã kiến nghị cơ quan chức năng về tình trạng sản phẩm thịt gà công nghiệp nhập khẩu với mức giá quá thấp đã giết chết người chăn nuôi gà trong nước. Hiện chỉ còn những trại chăn nuôi gà tam hoàng (gà màu) là còn “đất sống” vì loại gà này không phải cạnh tranh với nguồn ngoại nhập.
Được biết, giá gà tam hoàng xuất chuồng tại khu vực miền Đông Nam Bộ những tháng đầu năm 2016 dao động từ 35.000-36.000 đồng/kg, tương đương giá thành nên người chăn nuôi vẫn sống được bằng cách lấy công làm lời. Những tháng cuối năm, loại gà này tăng lên 40.000 đồng/kg, người nuôi có lãi. Vì cuối năm nhu cầu sử dụng sản phẩm này nhiều do mức tiêu thụ của các nhà hàng tiệc cưới, thị trường Tết tăng cao. Trong khi gà công nghiệp chủ yếu cung cấp cho các suất ăn công nghiệp, công nhân, học sinh. Cuối năm công nhân, học sinh được nghỉ nên nhu cầu giảm đáng kể và dẫn đến giá gà công nghiệp giảm theo.