Trường Giáo dục đào tạo và Giải quyết việc làm Số 1 (Trường 1) thuộc Lực lượng TNXP TP HCM và Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn TNHH MTV ký hợp đồng liên kết khai thác sử dụng cơ sở vật chất của trường để tổ chức chăn nuôi. Theo đó, Sagrifood được Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn chịu trách nhiệm tổ chức sản xuất kinh doanh với trường để thành lập dự án đầu tư Trại Chăn nuôi heo Đồng Hiệp - Cơ sở 2 tại xã Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông.
Khép kín
Ông Võ Văn Thiệu, Giám đốc Sagrifood, cho biết dự án có quy mô 5,3 ha, giai đoạn đầu có 500 đàn nái bố mẹ gồm các giống heo ngoại nhập có năng suất cao (Yorkshire, Landrace, Duroc và Pietrain), chăn nuôi theo mô hình công nghiệp, sản xuất theo chuỗi khép kín từ con giống - thức ăn chăn nuôi - với quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt.
Mỗi năm cung cấp ra thị trường trên 10.500 sản phẩm heo các loại, trong đó có 1.000 heo giống hậu bị cha mẹ (LY, YL) là giống ngoại nhập cho năng suất cao, thích nghi tốt với điều kiện thời tiết Việt Nam; 6.500 heo giống thương phẩm thương hiệu “Heo giống Sagri” - là heo con giống lai 3 máu với đặt tính tăng trọng nhanh, tiêu tốn thức ăn thấp, kháng bệnh tốt; 3.000 heo thịt chất lượng cao, đạt chuẩn VietGAP cung cấp cho khu vực tỉnh Đắk Nông, cung cấp bổ sung nguồn heo thịt thương phẩm an toàn vệ sinh thực phẩm cho Xí nghiệp Chế biến thực phẩm Nam Phong phục vụ chương trình bình ổn thị trường của TP HCM.
Theo ông Thiệu, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn vừa phê duyệt đề án chiến lược phát triển ngành chăn nuôi heo và chương trình công tác giống heo của tổng công ty (giai đoạn 2016-2020). Theo đó, tổng công ty giao cho Sagrifood phối hợp với các doanh nghiệp của thành phố và các tỉnh liên kết đầu tư tổ chức chăn nuôi heo theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm. Tập trung quy hoạch trồng cây nguyên liệu (bắp, đậu nành, khoai mì). Tổ chức sản xuất giống gia súc, gia cầm, thịt thương phẩm, gắn với sản xuất nguyên liệu với chế biến thức ăn gia súc, an toàn dịch bệnh, thị trường tiêu thụ.
Bảo đảm môi trường
Ông Bùi Thanh Tùng, Giám đốc Trại Chăn nuôi heo Đồng Hiệp - Cơ sở 2, cho biết ngay sau khi tiếp nhận bàn giao, Sagrifood đã khẩn trương sửa chữa, cải tạo chuồng trại, kết hợp sửa chữa hệ thống điện với tổng chi phí hơn 1,6 tỉ đồng. Trại chăn nuôi được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Nông cấp giấy phép kinh doanh ngày 7-6-2015, thực hiện việc xin giấy phép khai thác nước ngầm và tiến hành kiểm tra chất lượng nguồn nước sử dụng trong sinh hoạt và chăn nuôi.
Để xử lý tốt vấn đề môi trường, công ty đã lắp đặt mới 2 túi biogas (600 m3), xây chuồng nuôi cá sấu công suất 400 con để tận dụng nguồn phế phẩm trong chăn nuôi, lập báo cáo giám sát môi trường với tổng kinh phí gần 700 triệu đồng.
Giữa năm 2015 trại chăn nuôi đã bắt đầu nhập heo giống hậu bị từ Xí nghiệp Chăn nuôi heo Đồng Hiệp (TP HCM), mỗi tuần 50 con, nhập liên tục trong 12 tuần với tổng cộng 600 con cái hậu bị và 15 heo đực giống. Cuối tháng 1-2016 đã có heo đẻ, đến nay, tổng đàn đạt 1.943 con (trong đó có 15 heo đực, 502 nái sinh sản, 59 con hậu bị, 970 heo cai sữa và 397 con heo thịt) và đã có sản phẩm heo giống Sagri bán ra thị trường.
Trại heo Đồng Hiệp Cơ sở 2 hiện đang nuôi thử nghiệm 54 heo thảo mộc, hoàn toàn không sử dụng kháng sinh, nhằm tạo ra heo thịt có chất lượng thơm ngon, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Dự kiến sẽ đưa sản phẩm heo thảo mộc ra thị trường vào cuối tháng 9 này. Trại cũng đã tiến hành nuôi heo trên nền đệm lót sinh học theo công nghệ Nhật Bản để xử lý tốt vấn đề môi trường, tiết kiệm nước trong chăn nuôi.