Tiêu dùng 26/06/2017 20:07

Heo “dội chợ” sẽ còn kéo dài đến hết năm

Không chỉ người nuôi heo điêu đứng mà giới sản xuất kinh doanh thức ăn cũng "te tua"

Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi gần đây đã phải điều chỉnh kế hoạch sản xuất bằng cách giảm mạnh sản lượng, do thị trường tiêu thụ thức ăn chăn nuôi rơi vào tình trạng khó khăn. Nếu tiếp tục sản xuất như thông thường sẽ dẫn đến lượng thức ăn tồn kho lớn, không có đủ nơi chứa trữ. Các đại lý tiêu thụ thức ăn gia súc cũng đang trong tình trạng tồn kho nên họ không dám đặt hàng, còn những đại lý dù đã tiêu thụ hết hàng trước đó cũng không dám lấy hàng nhiều như trước mà chỉ mua theo dạng "tiêu thụ đến đâu nhập đến đấy".

Kinh doanh thức ăn chăn nuôi bị nợ nần, thua lỗ

Các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết họ đã giảm giá từ 5%-7% thậm chí 10%. Có nhà máy còn tổ chức nhiều chương trình khuyến mãi mua cám tặng cám, tặng chuyến du lịch nước ngoài... nhằm tiêu thụ hàng.

Khi đề cập vấn đề thịt heo hiện vẫn đang tiếp tục "dội chợ", các trại chăn nuôi heo cũng như các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi đều lắc đầu ngao ngán. Họ cho biết chưa từng thấy tình trạng chăn nuôi heo thê thảm kéo dài như hiện nay. Trước đây, cũng có nhiều thời điểm giá heo giảm nhưng không đến nỗi giảm sâu như hiện nay. Thời gian giảm giá thường cũng chỉ trong ngắn hạn, còn lần này thời gian kéo dài và hiện cũng chưa thấy có dấu hiệu phục hồi.

Nhiều nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi cho biết họ đã giảm giá bán đến mức thấp nhất có thể, không thể giảm thêm. Ông Trần Tiến, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam, cho biết trước tình hình giá heo giảm mạnh, C.P. Việt Nam đã tiến hành điều chỉnh giảm giá thức ăn chăn nuôi heo 200 đồng/kg (mức giá giảm này được áp dụng từ tháng 4). Với sản lượng thức ăn chăn nuôi bán ra hiện nay, mỗi tháng công ty đã hỗ trợ cho người chăn nuôi hơn 20 tỉ đồng.

Heo “dội chợ” sẽ còn kéo dài đến hết năm - Ảnh 1.

Giá heo từ đàu năm đến nay rất thấp, ảnh hưởng lớn đến ngành chăn nuôi trong nước

Nhiều đại lý kinh doanh thức ăn chăn nuôi cho biết giá heo giảm kéo dài không chỉ có người chăn nuôi thiệt hại mà ngay cả họ cũng bị thiệt hại nặng nề và có nguy cơ phá sản bất cứ lúc nào, nếu tình trạng này còn kéo dài. Thông thường người chăn nuôi heo mua "chịu" thức ăn chăn nuôi từ các đại lý, đến khi nào xuất chuồng bán heo họ mới thanh toán. Do giá heo giảm kéo dài, người nuôi không bán được heo hoặc bán lô,̃ do đó mỗi đại lý bị người nuôi heo nợ vài ba tỉ đồng là thường, thậm chí cả chục tỉ đồng. Trong khi đó, nhiều đại lý thức ăn chăn nuôi nợ nần ngân hàng ngày càng chồng chất.

Áp lực giảm giá vẫn còn

Do giá heo quá thấp nên nhiều người chăn nuôi đã "neo" lại chờ giá tăng mới bán. Tuy nhiên, giá heo cứ rơi liên tục khiến người nuôi không bán được khiến heo thành quá lứa (trên 100 kg/con, thậm chí lên đến 150-170 kg/con) nên càng khó bán. Hiện giá heo có trọng lượng "khủng" này đã tuột xuống mức 18.000-19.000 đồng/kg nhưng thương lái vẫn không chịu mua. Riêng heo chất lượng tốt, trọng lượng dưới 100 kg/con hiện giá từ 25.000-26.000 đồng/kg). Với mức giá này, người nuôi heo đang lỗ nặng.

Một khó khăn khác đang ngày càng ảnh hưởng mạnh đến các trại chăn nuôi là đầu ra con giống đang gặp khó khăn. Thông thường, các trại chăn nuôi heo có quy mô từ vài trăm con sẽ có trại heo giống vừa để có heo giống tự nuôi vừa cung cấp con giống cho thị trường. Tuy nhiên hiện nay, do giá heo giảm mạnh kéo dài khiến người nuôi lỗ lã nên không có người mua con giống (giá heo giống trước đây từ 100.000-120.000 đồng/kg, nay giảm còn 35.000-45.000 đồng/kg cũng không có ai mua). Trong khi đó, đàn heo nái vẫn đẻ theo chu kỳ nên các trại buộc phải giữ lại heo giống để nuôi tiếp. Do đó, nguồn heo thịt vẫn được các trại tiếp tục nuôi với số lượng lớn.

Theo nhận định từ các doanh nghiệp chăn nuôi cũng như giới kinh doanh, giá heo sẽ còn ở mức thấp trong nhiều tháng nữa, thậm chí kéo dài đến hết năm. Chỉ khi các trại có chăn nuôi heo giống cắt giảm được nguồn heo nái để chủ động được nguồn heo giống nhằm giảm đàn; đồng thời phía Trung Quốc cho mở biên trở lại để nguồn heo thịt được xuất bán sang nước này như trước... mới mong giá heo tăng trở lại.

Các doanh nghiệp chăn nuôi heo cũng như giới kinh doanh cho biết thời gian qua không chỉ có giá heo ở Việt Nam giảm mà giá heo ở các nước trong khu vực như Thái Lan, Campuchia, Lào cũng giảm. Tuy nhiên, mức giảm ở các nước này không nhiều như ở Việt Nam. Được biết các nước Thái Lan, Campuchia, Lào cũng có nguồn heo xuất bán sang Trung Quốc. Do đó giá heo của họ cũng bị ảnh hưởng từ thị trường này.

Bài và ảnh: NGUYỄN HẢI

Viết bình luận

Nước yến Ngân Nhĩ Bidrico được vinh danh
1 giờ trước 548 1k
Sản phẩm nước yến Ngân Nhĩ của Bidrico vừa được chứng nhận là sản phẩm công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ tiêu biểu năm 2020 do UBND TP HCM trao tặng
Toshiko khẳng định vị thế trên thị trường chăm sóc sức khỏe gia đình Việt
2 giờ trước 548 1k
Sau thành công của 3 showroom tại Hà Nội và TP HCM, Toshiko 4 được đặt tại số 126 Lê Văn Việt, P. Hiệp Phú, quận 9, TP HCM là cú hích đầu năm của "kỳ lân" ngành chăm sóc sức khỏe gia đình Việt.
"Phát sốt" với giỏ hoa Tết bằng ngọc nặng 1,5 tấn, giá gần 700 triệu đồng
16/1/2021 548 1k
Một giỏ hoa Tết bằng ngọc có chiều cao là 2,8m, nặng 1,5 tấn, được 6 người chế tác trong 3 tháng, hiện đang được rao bán ở Hà Nội với giá gần 700 triệu đồng.
Thủy Tiên - Công Vinh cùng Danisa gửi trao tri ân, đón xuân vẹn tròn
15/1/2021 548 1k
Chiến dịch Tết ý nghĩa năm nay của Danisa có sự tham gia của gia đình nghệ sĩ Thuỷ Tiên – Công Vinh, một trong những nhân vật truyền cảm hứng của năm 2020, để lan toả tinh thần tri ân đến mọi nhà.
Tết đến Hnam là có quà

Tết đến Hnam là có quà

"Tết đến Hnam là có quà" - chương trình dành cho tất cả khách hàng mua sắm tại hệ thống bán lẻ hàng công nghệ chính hãng Hnammobile vào thời gian này