Sau hơn 5 tháng chuẩn bị, hành trình tìm kiếm những gia vị lạ, tôn vinh món ngon Việt Nam và vinh danh những đầu bếp tài năng mang tên “Chiếc thìa vàng” mùa thứ 4 đã chính thức khởi động vào sáng 7-6 tại Nhà Thi đấu Nguyễn Du (quận 1, TP HCM). Với chủ đề “Hương vị quê nhà - Hành trình gia vị Việt”, vòng sơ tuyển cuộc thi Chiếc thìa vàng 2016 khu vực miền Nam diễn ra từ ngày 7 đến 10-6.
Món ngon từ trái cây Nam Bộ
Có 41 đội thi đến từ TP HCM và các tỉnh, thành ĐBSCL và Đông Nam Bộ tham gia tranh tài từ ngày 7 đến 10-6 của vòng sơ tuyển cụm thi khu vực miền Nam. Cuộc thi hấp dẫn ngay từ đầu bằng các món ngon, gia vị mới lạ được các đầu bếp tài năng mang tới.
Ban giám khảo đã rất ấn tượng với các phần thi của những đầu bếp thuộc vùng sông nước Nam Bộ. Nhiều món ăn ngon, lạ, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe đã tiếp tục được quy tụ về cuộc thi. Ấn tượng nhất là các đầu bếp biết vận dụng những sản vật sẵn có, đặc biệt là nhiều loại trái cây đặc sản Nam Bộ được chế biến cùng với những món ăn, tạo nên sự khác biệt, lạ lẫm, ngon và rất độc đáo chỉ có ở vùng sông nước.
Đầu bếp Võ Kim Sang (nhà hàng Thắng Lợi 1 - An Giang) đem đến cuộc thi món “Mực xốt xoài”. Mực được cắt thành hình hoa cúc, nhồi thêm giò sống và hột vịt muối, được lăn qua bột chiên giòn và phủ lên bằng nước xốt xoài cát Hòa Lộc kết hợp với mayonnaise tạo cho món ăn có vị ngọt của mực tươi, vị chua ngọt thanh khiết của xoài cát Hòa Lộc và vị béo của mayonnaise. Món mực xốt xoài có vị rất đặc trưng của vùng sông nước được nhiều người khen ngợi.
Ban giam khảo đang chấm phần trình bày của các đội dự thi
Lạ hơn nữa là món “Sườn heo nấu rượu ô môi”, cũng của nhà hàng Thắng Lợi. Trái ô môi ít người biết đến nhưng qua sự chế biến khéo léo và kỳ công của các đầu bếp đã làm cho món ăn ngon và hấp dẫn lạ thường. Trái ô môi được tách lấy cơm ngâm qua rượu và dùng để nấu với sườn heo đã tạo nên sự khác biệt, độc đáo đến khó tả.
Những món ăn dự thi vòng sơ tuyển “Chiếc thìa vàng” mùa thứ 4
Trái dừa ở miền Nam nhiều vô kể, các đầu bếp đã tận dụng tối đa loại trái ngọt mát này để chế biến nhiều món ăn, đặc biệt là món gà tiềm. Món gà tiềm ngon và ngọt thịt hơn khi đưa nguyên con gà (gà ác) và các gia vị đi kèm tiềm trong trái dừa tươi được chưng cách thủy. Thịt gà hòa quyện với cơm dừa, nước dừa và gia vị đi kèm làm cho món ăn ngon, ngọt vô cùng. Với người miền Nam, món gà tiềm dừa tươi còn là bài thuốc cho những người suy nhược cơ thể do có tính bổ dưỡng cao.
Món vịt: “Ức vịt nấu chôm chôm”
Trái chôm chôm, phần lớn chỉ dùng tươi, làm món tráng miệng nhưng nay được các đầu bếp của nhà hàng Thắng Lợi 2 kết hợp để chế biến món vịt: “Ức vịt nấu chôm chôm”. Nghe qua có vẻ “lạc quẻ” nhưng đầu bếp Nguyễn Bá Hoan đã biết cách sử dụng trái chôm chôm như một phần gia vị chính của món ăn này. Trái chôm chôm được khéo léo lấy hột, đem xay nhuyễn cho vào nồi vịt, nấu lửa nhỏ. Nước chôm chôm thấm dần trong thịt vịt, khử bớt mùi vịt làm cho món ăn thêm hấp dẫn hơn.
Nhiều thử thách cho đầu bếp
Để hướng đến sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức, cuộc thi năm nay, ban tổ chức tinh gọn địa điểm thi, vòng sơ tuyển các cụm thi chỉ tổ chức tại 3 địa phương là TP Hà Nội, Đà Nẵng và TP HCM. Các đầu bếp thi trong phim trường, sử dụng bàn bếp, dụng cụ nhà bếp… chuyên nghiệp do ban tổ chức đầu tư khá quy mô với chi phí hàng tỉ đồng.
Cũng tại cuộc thi năm nay, thời gian thi được điều chỉnh từ 120 phút lên 140 phút, giúp các đội thi có thêm thời gian để trổ tài. Bên cạnh đó, ban tổ chức tăng giải thưởng và trao giải sau mỗi vòng thi nhằm động viên các đầu bếp tham gia. Đội đoạt giải nhất vòng sơ tuyển nhận giải thưởng 40 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng. Vòng bán kết với giải thưởng 50 triệu đồng cho đội đoạt giải nhất và 40 triệu đồng cho đội đoạt giải nhì.
Các đội thi sẽ thực hiện thực đơn gồm 4 món. Trong đó món tráng miệng thay vì làm ở nhà rồi mang đến như trong các kỳ thi trước, năm nay các thí sinh phải làm món tráng miệng ngay tại chỗ. Mục đích nhằm tăng thêm sự thử thách cho các đầu bếp.
Thành phần của ban giám khảo năm nay ngoài các chuyên gia ẩm thực, nghệ nhân ẩm thực còn có á hậu Hoàng My và “đầu bếp thế kỷ” Eckart Witzigmann.
Để cuộc thi Chiếc thìa vàng có sức lan tỏa đến đông đảo công chúng, ban tổ chức đã ra mắt ứng dụng Chiếc thìa vàng cho tải miễn phí về các thiết bị cầm tay chạy theo hệ điều hành IOS, Android, Windows Phone thông qua App Store, Google Play hoặc Microsoft Store. Thông tin hình ảnh cuộc thi sẽ được cập nhật liên tục tại trang web của chương trình: www.chiecthiavang.com; qua các mạng xã hội như Facebook www.facebook.com/chiecthiavang, YouTube.
Kết quả của cụm thi khu vực ĐBSCL và TP HCM:
Khu vực ĐBSCL
- Giải nhất: Nhà hàng Thắng Lợi 1 (An Giang).
- Giải nhì: Quán Nhi (Cần Thơ); La Veranda Resort (Phú Quốc); Nhà hàng Hòa Bình 1 (An Giang).
Khu vực TP HCM
- Giải nhất: Khu Du lịch Bình Quới 1; Nhà hàng Thiên Hương.
- Giải nhì: NH Tâm Tâm; NH Kobe Teppanyaki; KDL Bình Quới 2; KS Des Arts Sài Gòn; KS Park Hyat Saigon; KS Kim Đô; Làng Du lịch Bình Quới.