Tiêu dùng 05/09/2016 19:31

Hành trình đưa phở Việt lên chuyến bay 4 sao

Để có được bát phở vừa thơm ngon, đủ vị và đặc biệt là đủ nóng ở trên máy bay là chuyện không đơn giản

Song Hãng Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines - VNA) đã đưa món phở thành điểm nhấn trong thực đơn trên các chuyến bay, đem đến cho khách hàng những trải nghiệm 4 sao trọn vẹn, khó quên, đậm đà hương vị Việt Nam.

Từ tháng 9-2015, món phở bò đặc trưng của Việt Nam đã chính thức được VNA phục vụ trên khoang hạng thương gia các chuyến bay quốc tế xuất phát từ Hà Nội và TP HCM. Để đưa được món quốc hồn, quốc túy này lên máy bay và phục vụ theo tiêu chuẩn 4 sao, VNA đã trải qua một hành trình đầy thử thách.

VNA đã bắt đầu thử nghiệm phục vụ món phở trên máy bay từ năm 2003. Nhưng hồi đó mới chỉ là bát phở nhỏ bằng bát ăn cơm với nước dùng cô đặc, lên máy bay được chan nước sôi, chưa thực sự là bát phở tươi ngon, hấp dẫn như bây giờ.

Phải đến khi VNA tiến hành đề án nâng cấp chất lượng dịch vụ theo tiêu chuẩn 4 sao, Tổng Giám đốc Dương Trí Thành (khi đó là Phó Tổng giám đốc Khối Dịch vụ) đã quyết định “đưa món phở thành điểm nhấn trong thực đơn trên các chuyến bay của VNA” thì món phở trên máy bay mới có được chất lượng và hình ảnh như hiện nay.

Nấu và phục vụ được bát phở ngon ở dưới mặt đất có thể không quá khó. Song để có được bát phở vừa thơm ngon, đủ vị và đặc biệt là đủ nóng ở trên máy bay là chuyện không đơn giản. Bởi vừa phải tuân thủ theo các quy trình chế biến, bảo quản lạnh nghiêm ngặt của các bếp ăn hàng không và các quy trình phục vụ mang tính đặc thù trên máy bay là một thách thức của cả hệ thống dịch vụ.

Phở bò
Phở bò

Cuộc hành trình bắt đầu bằng những lần nấu thử của Công ty Cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài. Nguyên liệu thực phẩm, công thức và quy trình nấu đều được các đầu bếp thử nghiệm nhiều lần với sự đánh giá của đại diện các đơn vị trong khối dịch vụ của VNA.

Nước dùng sau khi ninh được làm lạnh nhanh và bảo quản ở nhiệt độ 0-5 độ C để bảo đảm chặt chẽ quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Để bát phở vẫn nóng hổi khi đến tay hành khách, trước khi máy bay cất cánh 1 giờ, các đầu bếp đun sôi lại nước dùng rồi chia vào các phích giữ nóng chuyên dụng. Những chiếc phích này giúp nước dùng vẫn giữ được độ nóng tới 90 độ C sau gần chục giờ bay, giúp hương vị phở luôn thơm ngon trong suốt hành trình.

Trước khi phục vụ khách, tiếp viên hâm nóng lại bánh phở và thịt bò chín đã được thái lát sẵn trong lò ở nhiệt độ 150 độ C với thời gian khoảng 18 phút, sau đó chan nước dùng và mời khách. Các gia vị tươi như rau mùi, hành lá, chanh, ớt... được phục vụ trong cốc nhựa riêng, hành khách sẽ tự gia giảm vào bát phở của mình theo nhu cầu.

Giám khảo “Vua đầu bếp” Phạm Tuấn Hải chia sẻ trải nghiệm trên trang cá nhân: “Là một đầu bếp, Hải vẫn thích các món ăn được chế biến nóng sốt ngay tại chỗ hơn là đóng hộp. Tuy nhiên, với chuyến bay lần này, thực sự rất bất ngờ với chất lượng thức ăn của VNA, nước dùng vẫn giữ nguyên được vị ngọt, thịt bò mềm vừa tới! Điểm 8/10 cho sự cố gắng”.

Với sự đầu tư đồng bộ của các đồ dùng, dụng cụ tiêu chuẩn khách sạn từ bát đựng phở có hình dáng hoa mai, thìa, đũa, cốc... VNA đã đem đến cho khách hàng những trải nghiệm 4 sao trọn vẹn, khó quên, đậm đà hương vị Việt Nam.

Bài và ảnh: Hà Linh

Viết bình luận

Thí điểm thực hiện gói bảo hiểm xã hội tự nguyện linh hoạt
17/10/2018 548 1k
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 125/NQ-CP ban hành chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23-5-2018 của Hội nghị lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH
Bất động sản Bình Dương tiếp tục được 'nhòm ngó'
16/10/2018 548 1k
Theo phó tổng giám đốc một công ty bất động sản có trụ sở tại TP HCM, thị trường bất động sản Bình Dương đang có xu hướng phát triển theo chiều sâu với các dự án quy mô lớn, được quy hoạch đồng bộ, đầu tư bài bản…
Vincom dành trọn tuần lễ “Giấc mơ Thiên Nga” tôn vinh phụ nữ
16/10/2018 548 1k
Trong tuần lễ đón mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, 61 trung tâm thương mại (TTTM) Vincom đồng loạt tổ chức chương trình "Giấc mơ Thiên Nga" với hàng ngàn quà tặng hấp dẫn và nhiều sự kiện đặc sắc.
MM Mega Market “giải cứu” hơn 100 tấn thanh long
15/10/2018 548 1k
Liên tục trong hơn tuần qua, nhiều nông dân trồng thanh long ở Bình Thuận lao đao vì không có đầu ra. Công ty MM Mega Market Việt Nam đã tổ chức chiến dịch “giải cứu thanh long”, khuyến mãi mạnh 100 tấn tại 19 trung tâm.
Ra mắt The Peak - Công trình "đỉnh" của Phú Mỹ Hưng Midtown

Ra mắt The Peak - Công trình "đỉnh" của Phú Mỹ Hưng Midtown

Chủ đầu tư vừa khai trương 2 căn hộ mẫu The Peak - công trình cuối cùng của khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown. Hai căn hộ mẫu này do Công ty Artsy Expressions thiết kế theo phong cách Pan-Asian...