Tiêu dùng
30/01/2017 07:55

Giá cả không biến động nhiều trong dịp Tết

Nhu cầu tiêu dùng trong những ngày Tết có tăng, nhưng không quá mạnh cộng với tâm lý “đói quanh năm, no ba ngày Tết” phai mờ dần nên dự báo giá cả năm nay không có nhiều biến động.

Theo Tổng cục Thống kê, trong tháng 1.2017, một số mặt hàng quan trọng như xăng dầu, dịch vụ y tế được điều chỉnh đã tác động vào chỉ số giá tiêu dùng khiến CPI tăng, tuy nhiên so với cùng kỳ 2015, 2016, tốc độ tăng không nhiều.


Tết nguyên đán năm nay, các doanh nghiệp chuẩn bị hàng tết dồi dào, đảm bảo không khan hàng, sốt giá.

Tết nguyên đán năm nay, các doanh nghiệp chuẩn bị hàng tết dồi dào, đảm bảo không khan hàng, sốt giá.

Cùng với đó, tháng 1 và tháng 2 là thời gian diễn ra Tết Nguyên đán. Chi tiêu cho thực phẩm, rau củ trong Tết Nguyên đán của người dân tăng mạnh và chiếm tỷ trọng tương đối lớn nên mặt hàng thực phẩm thường tăng vào dịp Tết. Tuy nhiên, năm nay, giá thịt lợn thấp. Thịt lợn là mặt hàng lương thực chủ lực trong dịp Tết không tăng, nên dù nhu cầu có tăng thì giá các loại thực phẩm khác cũng khó có thể tăng.

Tổng cục Thống kê cũng nhận định, năm nay lương thực dồi dào, nguồn cung dư thừa nên khó có thể tăng giá. Đặc biệt, thời tiết thuận lợi cho việc canh tác rau xanh, hoa quả, nguồn cung dồi dào nên giá các mặt hàng này trong những ngày Tết sẽ không có nhiều biến động.

Nhiều năm trở lại đây, người dân cũng không còn thói quen tích trữ nhiều trữ lương thực, thực phẩm… trong những ngày Tết, nên nhu cầu tiêu dùng trong những ngày Tết có tăng, nhưng không quá mạnh. Đặc biệt, trong những năm qua Chương trình Bình ổn giá một số mặt hàng thiết yếu được nhiều địa phương, doanh nghiệp triển khai đã góp phần giảm áp lực tăng giá cho các mặt hàng trong dịp Tết.

Trong khi đó, để chuẩn bị cho nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp Tết nguyên đán Đinh Dậu, các Sở Công Thương và doanh nghiệp đã chuẩn bị cơ số hàng hàng hóa dự trữ Tết.

Sở Công Thương TP HCM cho hay các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cung ứng lượng hàng hóa trong 2 tháng Tết lên đến 17.068 tỉ đồng, tăng 860 tỉ đồng (khoảng 5,3%) so với Tết Bính Thân 2016. Trong đó, nguồn hàng hóa bình ổn thị trường là 6.851 tỉ đồng.

Theo Sở Công Thương TP HCM, nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 35-52% nhu cầu thị trường như thịt gia cầm, chiếm 59,6%, đường chiếm 43,4%, trứng gia cầm 48%, thực phẩm chế biến 38,3%, thịt gia súc 35,5%, dầu ăn 34,5% và gạo 33,3%...

Riêng tháng cao điểm Tết từ ngày 29.12.2016 đến 27.01.2017, tổng giá trị hàng hóa của doanh nghiệp chuẩn bị là 9.704 tỉ đồng. Trong đó, hàng bình ổn thị trường là 3.764 tỉ đồng. Cụ thể, hệ thống siêu thị Saigon Co.op chuẩn bị lượng hàng là 105.000 tấn hàng hóa trị giá 3.084 tỉ đồng (hàng bình ổn thị trường là 938,2 tỉ đồng); Tổng công ty Thương mại Satra chuẩn bị 1.405 tỉ đồng (hàng bình ổn thị trường là 527,5 tỉ đồng)...

Năm 2017, TP HCM tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn thị trường theo hướng xã hội hóa, không sử dụng vốn ngân sách. Tổng số doanh nghiệp tham gia bình ổn thị trường của 4 chương trình là 87 doanh nghiệp bao gồm: 10 ngân hàng, 43 doanh nghiệp lương thực, 15 doanh nghiệp mùa khai giảng, 5 doanh nghiệp sữa và 14 doanh nghiệp dược...

(Theo LĐO)

Viết bình luận

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

8 năm gắn bó với Vietlott không chỉ là kinh doanh mà còn là niềm vui tuổi già

Sản xuất - Kinh doanh 11:18

(NLĐO) - Gắn bó với Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) từ những ngày đầu, ông Trần Hồng Đệ (sinh năm 1956) và bà Nguyễn Thị Hường ( sinh năm 1963) đều nhận định đây không chỉ là kinh doanh mà còn giúp ông, bà vui vẻ gặp gỡ nhiều người bạn ở tuổi xế chiều.

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Du lịch Long Hải “ghi điểm” với du khách nhờ diện mạo mới

Thị trường 11:15

Dự kiến bàn giao Quý 1/2025, Charm Resort Long Hải cùng địa phương “khoác áo mới” cho du lịch Long Hải, đặc biệt huyện Long Điền nhận nhiều tín hiệu khả quan nhờ việc liên tục hoàn chỉnh bộ mặt cảnh quan và làm mới các hoạt động dịch vụ du lịch, tạo tiền đề thu hút lượng lớn du khách đến với địa phương, không chỉ ở các dịp

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Tập đoàn Nam Cường Ký kết hợp tác phân phối dự án An Quý Villa và Solasta Mansion

Bất động sản 11:00

Ngày 18-7-2024, Tập đoàn Nam Cường đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược phân phối hai dự án đẳng cấp An Quý Villa và Solasta Mansion với ba đơn vị phân phối hàng đầu: G.Empire, CEN Land và Đất Xanh Miền Bắc.