Tiêu dùng 05/03/2017 19:41

Được mùa cá nục, ngư dân không vui

Được mùa cá nhưng ngư dân không vui vì chưa bao giờ giá cá lại rớt thê thảm như thời điểm này

Liên tục những ngày qua, hàng trăm tàu cá hành nghề vây rút chì của ngư dân Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã cho sản lượng khai thác cao tại ngư trường ven đảo. Mỗi ngày có hàng trăm tấn cá nục được chuyển lên bờ để tiêu thụ. Tuy nhiên, vì sản lượng khai thác cao trong khi lượng tiêu thụ nhỏ giọt nên giá cá rớt thê thảm.

Sáng 3-3, tại cảng cá Lý Sơn, gần 50 tàu hành nghề vây rút chì của ngư dân địa phương sau một đêm thả lưới, trên khoang chở nặng cá lại hối hả cập đảo để tiêu thụ. Ngư dân Nguyễn Gia Viên - chủ tàu cá QNg 66010-TS, ở thôn Tây, xã An Vĩnh - cho biết chưa năm nào cá nục về dày như hiện nay. Những ngày qua, tàu của ông mỗi đêm khai thác được trên 10 tấn cá nục suông, với giá bán những ngày đầu mùa là 25.000-30.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi đêm thu lãi vài chục triệu đồng nhưng hiện nay sản lượng khai thác cao, cung vượt cầu. Vì vậy, nhiều chủ nậu đã o ép nên hiện giá cá rớt xuống còn trên dưới 10.000 đồng/kg, chủ nậu không mua nên cả trăm tấn cá ứ đọng không thể tiêu thụ được, chúng tôi phải bán rẻ để người dân mua về làm mắm với giá 4.000-5.000 đồng/kg, không bán thì cá hư nhưng bán thì đành chịu lỗ.

Hàng trăm tấn cá nục của ngư dân khai thác được đổ tràn trên cảng chờ tiêu thụ
Hàng trăm tấn cá nục của ngư dân khai thác được đổ tràn trên cảng chờ tiêu thụ

Theo ngư dân Nguyễn Gia Viên, được mùa cá nhưng ngư dân không vui vì chưa bao giờ giá cá rớt thê thảm như thời điểm này. Nhiều chủ tàu sau khi cho tàu cập bờ, đành chấp nhận bán cá với giá rẻ để kiếm chút phí tổn nhằm kịp rũ lưới nghỉ ngơi.

Còn ngư dân Phan Phước Lộc - thuyền trưởng tàu cá QNg 96745 TS; ở thôn Tây, xã An Vĩnh - than thở: Biết cho tàu ra khơi là ôm lỗ nhưng không lẽ cho tàu nằm bờ. Trúng mùa cá, ngư dân ai cũng mừng ra mặt nhưng phía sau niềm vui ấy là nỗi lo bởi cá khai thác được chẳng ai mua. “Mỗi chuyến ra khơi tốn khoảng 12-15 triệu đồng tiền nhiên liệu, phí tổn, cá khai thác về phải thuê nhân công rũ lưới, rồi nhiều khoản chi phí khác nhưng bán cả chục tấn cá vẫn không có lãi” - ông Lộc nói.

Theo tính toán của ngư dân Phan Phước Lộc, hiện địa phương có gần 100 tàu cá hành nghề vây rút chì. Với sản lượng khai thác mỗi tàu đạt trên dưới 10 tấn cá/đêm thì sản lượng khai thác lên đến cả ngàn tấn, trong khi nhu cầu tiêu thụ phải phụ thuộc vào chủ nậu nên các chủ tàu đành chấp nhận bán cá giá rẻ.

Ông Lê Khuân, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Vĩnh, cho biết giá cá hiện nay chỉ bằng 1/3 giá năm ngoái nên nhiều tàu cá khi cập bờ tuy cho sản lượng cao nhưng ngư dân không có lãi.

Văn Mịnh

Viết bình luận

Nồi cơm điện cao tần mới của Sharp - Tiết kiệm thời gian, cơm ngon tròn vị
24/9/2018 548 1k
Để chuẩn bị bữa ăn ngon, đủ chất cho gia đình mỗi ngày, chị em phải tốn không ít thời gian và công sức. Vì thế, ngày càng nhiều người ưa chuộng phương thức nấu ăn thông minh mới, nhanh gọn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng: đó là nấu bằng nồi cơm điện.
Giá cao gấp 30 lần quả, mộng dừa vẫn "cháy hàng"
23/9/2018 548 1k
Nếu một trái dừa có giá 10.000 đồng thì mộng dừa (mọc bên trong quả dừa) có giá lên tới 300.000 đồng mỗi kg.
Học bổng lên đến 100% tại Triển lãm du học StudyUSA - Đại học và Cao đẳng Mỹ 2018
21/9/2018 548 1k
Tiếp nối những thành công của các kỳ triển lãm trước, triển lãm lần này tiếp tục được tổ chức với mục đích đồng hành cùng hàng ngàn học sinh, sinh viên hiện thực hóa giấc mơ du học.
4 loại rau quả là "vua" thải độc và trẻ hóa nên ăn
21/9/2018 548 1k
Cơ thể tích tụ nhiều chất độc là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh, việc loại bỏ độc tố không chỉ giúp phòng bệnh mà còn làm đẹp, trẻ hóa cơ thể. Đây là 4 món bạn nên ăn.
Vì sao dân Việt vẫn mê mẩn với xe cỏ, giá rẻ?

Vì sao dân Việt vẫn mê mẩn với xe cỏ, giá rẻ?

Mặc dù không phải là những chiếc xế hộp đa tiện nghi, nhiều tính năng an toàn và đặc biệt là đẳng cấp, thời thượng như Sedan, SUV hay MPV song đa số những người mua xe cũ vẫn cực kỳ mê mẩn các...