Tiêu dùng 05/03/2017 19:41

Được mùa cá nục, ngư dân không vui

Được mùa cá nhưng ngư dân không vui vì chưa bao giờ giá cá lại rớt thê thảm như thời điểm này

Liên tục những ngày qua, hàng trăm tàu cá hành nghề vây rút chì của ngư dân Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) đã cho sản lượng khai thác cao tại ngư trường ven đảo. Mỗi ngày có hàng trăm tấn cá nục được chuyển lên bờ để tiêu thụ. Tuy nhiên, vì sản lượng khai thác cao trong khi lượng tiêu thụ nhỏ giọt nên giá cá rớt thê thảm.

Sáng 3-3, tại cảng cá Lý Sơn, gần 50 tàu hành nghề vây rút chì của ngư dân địa phương sau một đêm thả lưới, trên khoang chở nặng cá lại hối hả cập đảo để tiêu thụ. Ngư dân Nguyễn Gia Viên - chủ tàu cá QNg 66010-TS, ở thôn Tây, xã An Vĩnh - cho biết chưa năm nào cá nục về dày như hiện nay. Những ngày qua, tàu của ông mỗi đêm khai thác được trên 10 tấn cá nục suông, với giá bán những ngày đầu mùa là 25.000-30.000 đồng/kg, trừ chi phí, mỗi đêm thu lãi vài chục triệu đồng nhưng hiện nay sản lượng khai thác cao, cung vượt cầu. Vì vậy, nhiều chủ nậu đã o ép nên hiện giá cá rớt xuống còn trên dưới 10.000 đồng/kg, chủ nậu không mua nên cả trăm tấn cá ứ đọng không thể tiêu thụ được, chúng tôi phải bán rẻ để người dân mua về làm mắm với giá 4.000-5.000 đồng/kg, không bán thì cá hư nhưng bán thì đành chịu lỗ.

Hàng trăm tấn cá nục của ngư dân khai thác được đổ tràn trên cảng chờ tiêu thụ
Hàng trăm tấn cá nục của ngư dân khai thác được đổ tràn trên cảng chờ tiêu thụ

Theo ngư dân Nguyễn Gia Viên, được mùa cá nhưng ngư dân không vui vì chưa bao giờ giá cá rớt thê thảm như thời điểm này. Nhiều chủ tàu sau khi cho tàu cập bờ, đành chấp nhận bán cá với giá rẻ để kiếm chút phí tổn nhằm kịp rũ lưới nghỉ ngơi.

Còn ngư dân Phan Phước Lộc - thuyền trưởng tàu cá QNg 96745 TS; ở thôn Tây, xã An Vĩnh - than thở: Biết cho tàu ra khơi là ôm lỗ nhưng không lẽ cho tàu nằm bờ. Trúng mùa cá, ngư dân ai cũng mừng ra mặt nhưng phía sau niềm vui ấy là nỗi lo bởi cá khai thác được chẳng ai mua. “Mỗi chuyến ra khơi tốn khoảng 12-15 triệu đồng tiền nhiên liệu, phí tổn, cá khai thác về phải thuê nhân công rũ lưới, rồi nhiều khoản chi phí khác nhưng bán cả chục tấn cá vẫn không có lãi” - ông Lộc nói.

Theo tính toán của ngư dân Phan Phước Lộc, hiện địa phương có gần 100 tàu cá hành nghề vây rút chì. Với sản lượng khai thác mỗi tàu đạt trên dưới 10 tấn cá/đêm thì sản lượng khai thác lên đến cả ngàn tấn, trong khi nhu cầu tiêu thụ phải phụ thuộc vào chủ nậu nên các chủ tàu đành chấp nhận bán cá giá rẻ.

Ông Lê Khuân, Chủ tịch Nghiệp đoàn Nghề cá xã An Vĩnh, cho biết giá cá hiện nay chỉ bằng 1/3 giá năm ngoái nên nhiều tàu cá khi cập bờ tuy cho sản lượng cao nhưng ngư dân không có lãi.

Văn Mịnh

Viết bình luận

Giới thiệu sản phẩm đặc trưng Đồng Tháp đến với người dân thành phố
50 phút trước 548 1k
Chương trình trưng bày, giới thiệu sản phẩm đặc trưng tỉnh Đồng Tháp diễn ra tại Trung tâm thương mại The Garden Mall, từ ngày 27 đến 29-4
Miền Nam: Bảo đảm cung cấp điện các ngày lễ
7 giờ trước 548 1k
Tổng Công ty Điện lực Miền Nam (EVN SPC) đã xây dựng kế hoạch, chủ động các phương án bảo đảm cung cấp điện ổn định trong những ngày nghỉ lễ 30-4 và 1-5
Chỉ cần 1 phút mỗi ngày bạn sẽ tăng cân nhanh chắc khỏe, an toàn
22/4/2018 548 1k
Bạn đang sở hữu một thân hình gầy gò, ốm yếu và thiếu sức sống? Bạn luôn đặt câu hỏi: “Tại sao tôi ăn nhiều mà vẫn gầy?”, “Làm thế nào để tăng cân?”. Chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tăng cân nhanh chóng, an toàn, tự nhiên và chắc khỏe mà không tốn quá 1 phút.
Cà phê nhuộm pin là cá biệt, không nên quay lưng với cà phê Việt
20/4/2018 548 1k
(NLĐO) – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng vụ “cà phê nhuộm pin” ở Đắk Nông là cá biệt, người tiêu dùng không nên quay lưng với cà phê Việt.
Ăn gì để tăng cân nhanh?

Ăn gì để tăng cân nhanh?

Bạn luôn cảm thấy mặc cảm, thiếu tự tin khi sở hữu một thân hình “gầy như hạc” không sức sống? Thực phẩm dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi: “Ăn gì để có thể tăng cân nhanh và hiệu quả?”.