Tiêu dùng 12/12/2016 20:22

Dọn đồng ruộng thu gần 5 tấn vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ vừa phối hợp với Syngenta tổ chức chiến dịch “Môi trường sạch - Cuộc sống xanh” lần thứ 2 năm 2016.

Chiến dịch dọn dẹp đồng ruộng, thu gom và xử lý vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) đã qua sử dụng cũng như tập huấn nâng cao ý thức sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả cho nông dân tại các huyện Cờ Đỏ, Ô Môn, Thới Lai, Thốt Nốt và Vĩnh Thạnh. Việc dọn dẹp đồng ruộng có hơn 1.000 nông dân cùng hàng trăm cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cần Thơ và nhân viên Công ty Syngenta tham gia, thu gom và xử lý gần 5 tấn vỏ chai, bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng (ảnh).

Dọn đồng ruộng thu gần 5 tấn vỏ chai, bao bì thuốc bảo vệ thực vật

Nhờ những nỗ lực của các nhà quản lý; các sở, ban, ngành trong việc tập huấn và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nhiều năm gần đây, nông dân đã bước đầu áp dụng chương trình quản lý dịch hại tổng hợp vào sản xuất, góp phần sử dụng thuốc BVTV an toàn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều nông dân còn giữ những tập quán canh tác cũ, đơn cử như việc lạm dụng thuốc, sử dụng thuốc chưa thật cần thiết, chưa tuân thủ theo nguyên tắc từ cơ quan chức năng. Đồng thời, ý thức bảo vệ môi trường và sức khỏe cho bản thân và cộng đồng của nông dân còn hạn chế. Nông dân sau khi sử dụng thuốc BVTV thường có thói quen vứt vỏ chai, bao bì ngay tại đồng ruộng, mương nước, ao hồ. Một số hộ còn tiêu hủy cùng với rác thải sinh hoạt khiến tình trạng ô nhiễm môi trường vì rác thải thuốc BVTV ở một số vùng nông thôn đã ở mức báo động.

Theo đánh giá của Cục Trồng trọt, từ năm 2000 đến nay, mỗi năm sử dụng khoảng 35.000 đến 100.000 tấn hóa chất BVTV, kéo theo lượng bao bì, vỏ đựng lớn, đa phần là những loại vật liệu không tự phân hủy, gây hại đến môi trường xung quanh.

T.Phương

Viết bình luận

Vì sao tính năng VinMart Scan & Go gây sốt?
22/3/2019 548 1k
Hàng ngàn lượt khách hàng tại Hà Nội và TP HCM đang hào hứng với trải nghiệm mua sắm bằng VinMart Scan & Go bởi những ưu việt mà tính năng này mang lại như không cần xếp hàng, không lo xách nặng, rút ngắn được tới 90% thời gian thanh toán khi đi siêu thị…
Bách hóa Xanh mang rau, củ quả về miệt vườn
21/3/2019 548 1k
Luôn tự tin về khả năng bán thịt cá và rau củ tươi sống với mô hình "thịt tươi, cá lội" thế nên việc Bách hóa Xanh công bố tiến về các tỉnh miền Đông và Tây Nam Bộ làm nhiều người thắc mắc, liệu tiến về một nơi được coi là "thủ phủ" của rau củ, thịt cá và trái cây, Bách hóa Xanh sẽ làm gì?
“Kick off” 11 chương trình tiết kiệm điện
18/3/2019 548 1k
Đây là những chương trình lớn được Tổng Công ty Điện lực Miền Nam triển khai rộng khắp 21 tỉnh, thành phía Nam, nhằm kêu gọi toàn dân thực hành tiết kiệm điện năng, ích nước lợi nhà trong năm 2019
Mua sắm thời công nghệ: Chỉ cần “quét” mã vạch
16/3/2019 548 1k
Chỉ cần "quét" mã rồi ung dung ra về là hàng sẽ tự được mang tới nhà. Hàng ngàn khách hàng đầu tiên tham gia trải nghiệm tính năng VinMart Scan & Go trên ứng dụng VinID đang vô cùng thích thú với phương thức mua sắm siêu tiện lợi này.
Chevrolet ưu đãi tới 50 triệu đồng cho Colorado và Trailblazer

Chevrolet ưu đãi tới 50 triệu đồng cho Colorado và Trailblazer

Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast - nhà phân phối độc quyền xe Chevrolet tại Việt Nam chính thức công bố chương trình khuyến mại dành cho hai mẫu xe Colorado và Trailblazer. Theo đó,...