Tiêu dùng 18/08/2016 19:37

Chuyến xuất ngoại đầu tiên của Vinamilk

300 tấn sản phẩm sữa bột và 2.000 tấn sữa béo nguyên kem vận chuyển thành công sang Iraq vào năm 1998 là phát pháo mở đường cho các sản phẩm Vinamilk hiện diện tại 43 quốc gia suốt gần 20 năm qua.

Đầu năm nay, Vinamilk đã ký hợp đồng xuất khẩu các sản phẩm sữa bột cho trẻ em trị giá 12,5 triệu USD sang thị trường Trung Đông ngay trong ngày đầu tiên hội chợ Gulfood 2016 diễn ra tại trung tâm thương mại thế giới Dubai.

Việc có được hợp đồng trên khá tình cờ từ một chuyến công cán của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam tại quốc gia này. Bà Vũ Thị Tâm Trinh, nguyên Giám đốc Nhà máy sữa Dielac - một trong những thành viên trong chuyến công tác, chia sẻ thời điểm đó, phía bạn muốn ký hợp đồng trực tiếp với Vinamilk. Do còn khó khăn về kỹ thuật, công nghệ cũng như nhân lực, nhà máy Dielac chưa có nhiều máy móc thiết bị, số lượng sản xuất còn hạn chế. Một số người trong đoàn lo ngại sữa nguyên kem giá thành cao. Có ý kiến là Vinamilk có thể nhập sữa béo về đóng gói - tiền lệ chưa có thời điểm đó. Không thể gọi điện xin phép ý kiến tổng giám đốc công ty vì đường truyền bị gián đoạn, tiếc cơ hội nên ngoài 300 tấn sản phẩm sữa bột và quyết định ký làm thử thêm 2.000 tấn sữa béo nguyên kem.

Đầu năm 2016, Vinamilk đã ký hợp đồng xuất khẩu các sản phẩm sữa bột cho trẻ em trị giá 12,5 triệu USD sang thị trường Trung Đông ngay trong ngày đầu tiên tị hội chợ Gulfood 2016
Đầu năm 2016, Vinamilk đã ký hợp đồng xuất khẩu các sản phẩm sữa bột cho trẻ em trị giá 12,5 triệu USD sang thị trường Trung Đông ngay trong ngày đầu tiên tị hội chợ Gulfood 2016

Hợp đồng được ký kết với số lượng và mức giá do phía Vinamilk đề xuất. Ngoài ra, hãng còn cung cấp sữa cho Iraq theo chương trình hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam. Thương vụ này đã được thành viên đoàn công tác đánh giá là thành công của hai bên. Kim ngạch xuất khẩu giữa hai bên duy trì suốt hơn 10 năm. Đến những năm cuối thập niên 1990 đầu 2000 biến động chính trị tại khu vực Trung Đông đã làm giảm lượng hàng xuất khẩu, thậm chí ngưng trệ. Đến cuối 2005, hai bên bắt đầu kết nối và xúc tiến lại các thương vụ, đáng kể nhất có hợp đồng xuất khẩu 15.000 tấn sữa bột sang Iraq trị giá hơn 51 triệu USD.

Thành công này có được sau 2 lần Tổng Giám đốc Vinamilk Mai Kiều Liên trực tiếp đến Iraq khi chiến sự vẫn diễn ra để tìm hiểu thị trường. Bà Liên cho biết năm 2004, sản phẩm của Vinamilk đã phải dừng lại bên ngoài biên giới Iraq do những người có trách nhiệm mới ở Iraq muốn có sự thay đổi về nhiều lĩnh vực, trong đó cả những quan hệ kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi xét thầu sơ bộ, họ mời Vinamilk tham gia. Vinamilk đã vượt qua khoảng 15 hãng sữa danh tiếng thế giới để thắng thầu nhờ các yếu tố chất lượng, giá cả và thời gian giao hàng.

Đến nay, không chỉ Iraq mà khu vực Trung Đông được công ty đánh giá là thị trường trọng điểm, chiếm tỉ lệ lớn trong doanh thu của Vinamilk. Giai đoạn 2010-2015, doanh số của Vinamilk ở thị trường Trung Đông tăng trưởng khoảng 38%. Đến với Gulfood năm nay, Vinamilk quảng bá mạnh các sản phẩm của mình, tại thị trường Trung Đông với mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng 10%/năm. Thông qua việc phối hợp với các nhà phân phối, đơn vị này tập trung vào các thị trường nhiều tiềm năng như Iraq, Syria, Yemen.

H.Hạnh

Viết bình luận

​​Nước chấm cá cơm 3 Miền tặng thêm 25% dung tích tri ân người tiêu dùng
5 giờ trước 548 1k
Nước chấm cá cơm 3 Miền được yêu thích không chỉ vì độ ngon và tiện mà còn vì chất lượng sản phẩm được bảo chứng bới UNIBEN – công ty thực phẩm hàng đầu Việt Nam.
Nước tăng lực và những công dụng bạn không thể bỏ qua
24/5/2022 548 1k
Cùng khám phá về những công dụng của nước tăng lực dưới góc nhìn khoa học trong bài viết dưới đây.
Bijindo - mỹ phẩm cao cấp Nhật Bản khai trương gian hàng thứ 13 tại Crescent Mall
23/5/2022 548 1k
Vào ngày 21-5 vừa qua, Bijindo Việt Nam chính thức ra mắt gian hàng thứ 13 mỹ phẩm cao cấp Bijindo tại khu vực Robin tầng trệt Trung tâm thương mại Crescent Mall (quận 7, TP HCM) thu hút hàng trăm tín đồ làm đẹp đến tham quan, mua sắm và trải nghiệm không gian đậm chất Nhật Bản.
Lộ diện khách hàng thứ 3 trúng 100 triệu đồng nhờ uống Number 1
21/5/2022 548 1k
Phải mất tới 2 ngày sau khi có kết quả quay số trúng thưởng, ban tổ chức mới thuyết phục được bà L.T.G (51 tuổi) tại huyện An Dương (Hải Phòng) tin bà là người thứ 3 trở thành triệu phú khi trúng 100 triệu đồng của chương trình “Xé ngay trúng liền” nhờ uống sản phẩm của Number 1.
Tặng thêm 25% dung tích, nước chấm cá cơm 3 Miền ngon và tiện giúp chị em thỏa sức nấu nhiều món ăn

Tặng thêm 25% dung tích, nước chấm cá cơm 3 Miền ngon và tiện giúp chị em thỏa sức nấu nhiều món ăn

Với dung tích chai lớn hơn đến 1000ml khi tặng thêm 25%, Nước chấm cá cơm 3 Miền mang đến nhiều bữa ăn ngon hơn, tiện lợi hơn cho hội nội trợ ba miền Bắc – Trung – Nam.