Tiêu dùng 26/05/2017 09:05

Chung tay tiết kiệm điện

Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai các mô hình tiết kiệm điện hiệu quả, mỗi năm, Tổng Công ty Điện lực miền Nam tiết kiệm hàng tỉ KWh điện

Ngày hội tiết kiệm điện 2017 đã được Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) phối hợp với UBND tỉnh Bình Dương tổ chức tại Bình Dương, vào cuối tuần qua. Đây là sáng kiến tuyên truyền được EVN SPC duy trì từ năm 2012 đến nay nhằm vận động người dân, doanh nghiệp (DN), cơ quan, đoàn thể sử dụng điện an toàn, hiệu quả, tiết kiệm.

Tuyên truyền thiết thực

Ngày hội diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực, như biểu diễn tiểu phẩm hài về tiết kiệm điện; giới thiệu các gương điển hình trong tiết kiệm điện; trao thưởng cho các tổ chức, DN, hộ gia đình thực hiện tiết kiệm điện tốt trong năm 2016; tặng quà cho học sinh nghèo hiếu học tại 9 huyện, thị trên địa bàn tỉnh Bình Dương... Bên cạnh đó lồng ghép các hoạt động, sự kiện thiết thực, như: trưng bày giới thiệu các sản phẩm tiết kiệm điện trong công nghiệp và dân dụng; hội thi "Gia đình tiết kiệm điện; hội thi "Thanh niên tiết kiệm điện". Ngoài ra còn có tuyên dương, khen thưởng những ý tưởng, giải pháp thực hành tiết kiệm điện hiệu quả của các DN.

Ông Nguyễn Phước Đức, Phó Tổng Giám đốc EVN SPC, cho biết ngày hội năm nay mang đến cho người dân, DN các giải pháp thực tiễn và mô hình tiết kiệm điện, trong đó có mô hình ESCO về đầu tư năng lượng mặt trời nối lưới; quảng bá thiết bị tiết kiệm mới, hiệu suất sử dụng cao. "Đối với chương trình tiết kiệm điện năm 2017, EVN SPC đang tập trung đánh giá các giải pháp tiết kiệm điện đối với các hộ nuôi tôm tại tỉnh Sóc Trăng để tiến tới áp dụng đại trà trong thời gan tới. Chúng tôi cũng đang triển khai thực hiện các dự án năng lượng mặt trời tại huyện đảo Phú Quý (công suất 1,2 MW, đang triển khai giai đoạn 1) và tại Côn Đảo (công suất 1,5 MW, đang lắp đặt thiết bị)" - ông Đức nhấn mạnh.

Chung tay tiết kiệm điện - Ảnh 1.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời được giới thiệu trong ngày hội tiết kiệm điện Ảnh: Lê Tuyết

Tiết kiệm điện là ích nước lợi nhà, đại diện Công ty Diệu Hiền (huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương) khẳng định: "Chúng tôi đã đầu tư cải tiến dây chuyền sản xuất, thay thế các thiết bị chiếu sáng hiệu quả thấp bằng các thiết bị chiếu sáng công nghệ LED và ưu tiên sản xuất vào giờ thấp điểm. Nhờ vậy, mỗi năm chúng tôi tiết kiệm khoảng 3% tổng sản lượng điện sử dụng".

Từ thực tiễn của đơn vị, đại diện Công ty Diệu Hiền kêu gọi DN hãy chung tay cùng ngành điện thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả.

Nhân rộng nhiều mô hình

Ngày hội tiết kiệm điện đã được EVN SPC triển khai từ năm 2012, đem lại những kết quả nhất định, mỗi năm tiết kiệm hàng tỉ KWh điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và bảo vệ môi trường.

Đặc biệt thông qua sự kiện này, nhiều mô hình tiết kiệm điện được EVN SPC triển khai rộng khắp ở các địa phương. Điển hình như năm 2016, EVN SPC triển khai đề án hỗ trợ nông dân trồng Thanh Long tại 3 tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An, thực hiện thay thế đèn sợi đốt bằng đèn tiết kiệm điện với số lượng thực hiện 2.065.269 đèn (so với 2 triệu bóng theo kế hoạch); đầu tư 7 mô hình ESCO máy nước nóng năng lượng mặt trời tại các tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Bình Thuận và TP Cần Thơ với sản lượng tiết kiệm đạt 1.064.818 KWh. Qua vận động tiết kiệm điện tại 21 tỉnh, thành phía Nam, trong năm 2016, tổng sản lượng điện tiết kiệm đạt 1.464.677.068 KWh; đạt 2,66% so với sản lượng điện thương phẩm và tăng 8,45% so với sản lượng điện tiết kiệm năm 2015.

Ông Nguyễn Văn Hữu, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Dương, khẳng định nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, ứng dụng các mô hình tiết kiệm điện trong DN mà trong năm qua, toàn tỉnh tiết kiệm được 280 triệu KWh, tương đương 455 tỉ đồng. Theo ông Hữu, Bình Dương là địa phương đứng thứ 2/21 tỉnh, thành phía Nam và đứng thứ tư cả nước về sử dụng điện. Là tỉnh tập trung nhiều khu công nghiệp, nơi có 217 DN sử dụng điện trọng điểm của cả nước nên khả năng tiết kiệm điện ở khu vực DN còn rất lớn. Do đó, tới đây, tỉnh sẽ phối hợp với EVN SPC tiếp tục triển khai các mô hình tiết kiệm điện hiệu quả, nhất là tại DN trong các khu công nghiệp.

Hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp tiết kiệm điện

Trong khuôn khổ ngày hội, EVN SPC và Sở Công Thương tỉnh Bình Dương tổ chức hội thảo sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; giới thiệu các mô hình tiết kiệm điện hay áp dụng tại Bình Dương.

Tại hội thảo, Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết trong những năm qua, sở đã hỗ trợ nhiều DN nhỏ và vừa triển khai chương trình mục tiêu quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Cụ thể là giúp DN kiểm toán năng lượng, tư vấn giải pháp kỹ thuật tiết kiệm năng lượng và ứng dụng các giải pháp vào sản xuất kinh doanh. Ngân sách Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí kiểm toán năng lượng với mức tối đa 50 triệu đồng cho mỗi DN; hỗ trợ 30% chi phí (tối đa 70 triệu đồng) cho mỗi mô hình quản lý sử dụng tiết kiệm và hiệu quả mà các DN ứng dụng vào sản xuất kinh doanh. Dự kiến sẽ có 100 DN được lựa chọn tham gia chương trình hỗ trợ này trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

HỒNG THÚY

Viết bình luận

Gu Chất - thời trang phá tan mọi giới hạn
24/3/2023 548 1k
Với thông điệp “Không chỉ người trẻ mà bất cứ độ tuổi nào cũng phải chất, phải chỉn chu” Gu Chất là thương hiệu thời trang công sở được các quý ông độ tuổi tứ tuần yêu thích nhất hiện nay.
Giải tỏa căng thẳng, quẳng gánh âu lo sau mùa lễ hội đầu năm
20/3/2023 548 1k
Hội chứng "căng thẳng sau mùa lễ hội" (Post-holiday blue) khiến nhiều người trẻ đang tìm về thiên nhiên với những chuyến camping, trekking và tận hưởng những chai Trà Xanh Không Độ mát lành để giải tỏa căng thẳng, tái tạo năng lượng.
Trải nghiệm lái thử ôtô điện VinFast trên toàn quốc
16/3/2023 548 1k
Hàng loạt sự kiện lái thử VinFast VF 8 và VF e34 đang diễn ra trên toàn quốc trong tháng 3-2023. Ngoài việc trải nghiệm các mẫu xe điện thông minh, khách hàng còn có cơ hội giao lưu cùng cộng đồng yêu xe điện Việt.
Hai lợi thế khiến ôtô điện ngày càng áp đảo xe xăng
15/3/2023 548 1k
Mạng lưới 150.000 cổng sạc được VinFast triển khai thần tốc trên khắp cả nước cùng chi phí vận hành "ăn đứt" xe xăng là hai lợi thế giúp ôtô điện nhanh chóng chinh phục khách Việt.
Nấm shiitake và tảo bẹ kombu - công thức mới giúp hạt nêm Chin-su chinh phục thị trường Nhật

Nấm shiitake và tảo bẹ kombu - công thức mới giúp hạt nêm Chin-su chinh phục thị trường Nhật

Nấm shiitake và tảo bẹ kombu là những nguyên liệu được dùng nhiều trong ẩm thực Nhật Bản, mang đến những món ăn có vị ngọt tự nhiên, hương thơm nhẹ nhàng, tinh tế.