Tiêu dùng 27/12/2016 19:45

Bảo đảm cung ứng điện năm 2017

Tập đoàn Điện lực Việt Nam khẳng định sẽ cân đối tất cả các nguồn điện, bảo đảm đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là khu vực miền Nam

Để bảo đảm cung cấp điện năm 2017, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đang tập trung sửa chữa, củng cố các tổ máy thủy điện, nhiệt điện than, tua-bin khí; bố trí lịch bảo dưỡng; tích nước các hồ thủy điện đến mực nước dâng bình thường để bảo đảm khả dụng nguồn cao nhất cho mùa khô năm 2017.

4 phương án tăng trưởng phụ tải

Theo EVN, với tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,8% thì dự báo nhu cầu điện năm 2017 tăng khoảng 12% so với năm 2016. Theo đó, EVN đưa ra 4 phương án cấp điện.

Cụ thể, phương án cơ sở được dự tính phụ tải tăng trưởng 11,5%, tần suất nước về các hồ thủy điện 65%. Việc bảo đảm cấp điện cho cả nước nói chung và miền Nam nói riêng phụ thuộc chủ yếu vào việc vận hành ổn định, tin cậy của các tổ máy nhiệt điện than Vĩnh Tân 2 và Duyên Hải 1. Dự kiến, sản lượng điện huy động từ 2 nhà máy này trong 6 tháng mùa khô trên 7 tỉ KWh. Đồng thời, Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 cũng sẽ đóng góp gần 2 tỉ KWh vào mùa khô để cung cấp điện cho miền Nam. Trong trường hợp không thể bảo đảm sản lượng trên, hệ thống điện quốc gia có thể phải huy động thêm nhiệt điện dầu.

Phương án 2 có phụ tải tương tự phương án 1 nhưng lưu lượng nước về kém hơn (tần suất 75%). Để bù lại phần thủy điện bị giảm, hệ thống điện quốc gia sẽ cần huy động thêm các nguồn nhiệt điện than, khí và dầu ngay từ đầu năm. Dự kiến, sản lượng dầu huy động là hơn 2,3 tỉ KWh trong mùa khô và hơn 4 tỉ KWh/năm.

Phương án 3 có phụ tải tăng trưởng 13%, tần suất nước về 65%. Theo đó, trong 6 tháng mùa khô, các nguồn nhiệt điện than và tua-bin khí miền Nam được huy động cao để đáp ứng nhu cầu phụ tải. Các nguồn thủy điện miền Nam được điều tiết để giữ mực nước cao đến cuối mùa khô, bảo đảm cung cấp điện. Sản lượng dầu dự kiến huy động là 2,3 tỉ KWh trong mùa khô và hơn 3,5 tỉ KWh cả năm.

Phụ tải khu vực miền Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nóng thời gian tới. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Thành An
Phụ tải khu vực miền Nam dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng nóng thời gian tới. (Ảnh chỉ có tính minh họa) Ảnh: Thành An

Phương án 4 là phụ tải cao 13%, tần suất nước về kém 75%. Khi đó, ngoài huy động cao các nguồn nhiệt điện than và khí, nhiệt điện dầu cũng phải huy động cao ngay từ đầu năm. Dự kiến, sản lượng nhiệt điện dầu huy động trong mùa khô ở phương án này là hơn 4 tỉ KWh và cả năm là gần 6 tỉ KWh.

Trông cậy nhiệt điện than miền Nam

Với tất cả phương án tính toán, cân bằng cung cầu điện năm 2017 đều được bảo đảm. Tuy nhiên, các nhà máy nhiệt điện than miền Nam bao gồm Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3 giữ vai trò đặc biệt quan trọng bảo đảm cung cấp đủ điện cho miền Nam. Việc vận hành an toàn, ổn định các tổ máy còn góp phần hạn chế tối đa việc huy động các nhà máy nhiệt điện dầu.

Ông Nguyễn Hữu Phiên, Giám đốc Công ty Nhiệt điện Duyên Hải, cho biết năm 2017, dự kiến sản lượng điện huy động của Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 khoảng 7 tỉ KWh (năm 2016 là 6,1 tỉ KWh). Vì vậy, trong quá trình vận hành, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải còn tăng cường củng cố thiết bị để vận hành an toàn, ổn định các tổ máy.

Khó khăn hiện nay là cảng than Trung tâm Điện lực Duyên Hải được thiết kế cho tàu 30.000 DWT nhưng mới chỉ tiếp nhận được tàu 22.000 DWT. Dự kiến từ nay đến đầu năm 2017, Công ty Nhiệt điện Duyên Hải và các đơn vị sẽ tiếp tục khẩn trương hoàn thành nạo vét luồng để tiếp nhận được tàu 30.000 DWT.

Đối với các nhà máy nhiệt điện thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, EVN cũng yêu cầu các đơn vị dự trữ tối đa theo khả năng chứa của kho than và năng lực bốc dỡ than, bảo đảm đủ nhiên liệu để vận hành ổn định các tổ máy.

Trong thời gian tới, EVN sẽ đẩy nhanh đầu tư xây dựng các nhà máy điện mặt trời Trị An (130 MW), Sê San 4 (50 MW)... để đưa các nhà máy này vào vận hành trong giai đoạn 2018-2019. Việc huy động hợp lý các nguồn thủy điện, nhiệt điện than, tua-bin khí, nhiệt điện dầu kết hợp với sử dụng năng lượng tái tạo là phương án tối ưu để bảo đảm cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân.

Dương Thùy

Viết bình luận

Nhà giàu mạnh tay chi tiền mua quả dại có giá hơn nửa tỉ đồng/kg
19/8/2019 548 1k
Với mức giá cao ngất ngưởng, xếp vào loại cao bậc nhất thế giới, chỉ có những người giàu có mới dám chi tiền để thưởng thức loại quả dại này.
Đua nhau tìm mua nhãn có cùi xếp lớp như bắp cải
18/8/2019 548 1k
Có giá 240.000 đồng một kg, đắt gấp 3-6 lần hàng thông thường, nhãn bắp cải ở Vũng Tàu vẫn được săn lùng khi vào mùa vì nguồn cung hiếm.
Giấc mơ xe chạy năng lượng mới ở Trung Quốc tan tành
16/8/2019 548 1k
Với tham vọng "Made in China 2025", phương tiện di chuyển dùng năng lượng mới (NEV) bắt đầu thịnh hành từ năm 2015 tại Trung Quốc. Nhưng ngành công nghiệp 18 tỷ USD sớm sụp đổ.
2 triệu vé Tết siêu hấp dẫn tại Vietjet
15/8/2019 548 1k
Chào đón mùa du xuân mới 2020, Vietjet khuyến mãi hàng triệu vé giá đẹp chỉ từ hai ngàn không trăm hai mươi đồng/vé.
"Ăn Hảo Hảo, dạo đảo Maldives" lần 2

"Ăn Hảo Hảo, dạo đảo Maldives" lần 2

Sáng 12-8, Công ty CP Acecook Việt nam (Khu Công nghiệp Tân Bình) đã tổ chức quay số trúng thưởng lần thứ 2 của chương trình khuyến mãi "Ăn Hảo Hảo, dạo đảo Maldives" với sự chứng kiến của các...