Tại Nhật Bản, Tập đoàn Ajinomoto đã có 114 lịch sử xuất phát từ việc phát minh bột ngọt của giáo sư Kikunae Ikeda. Tại Việt Nam, Ajinomoto có mặt từ năm 1991, trải qua 32 năm đồng hành người nội trợ, Công ty Ajinomoto Việt Nam không ngừng tìm hiểu, nghiên cứu khẩu vị, văn hóa ẩm thực địa phương để đa dạng hóa danh mục sản phẩm, với 35 dòng sản phẩm chất lượng, phù hợp khẩu vị người Việt ở thời điểm hiện tại.
"Sản phẩm chất lượng"
Ông Tatsuo Warita, Giám đốc - phụ trách khối kinh doanh, tiếp thị và phát triển sản phẩm, cho biết Ajinomoto Việt Nam mong muốn đóng góp cho xã hội Việt Nam thông qua các sản phẩm chất lượng: "Ẩm thực theo tôi là một trải nghiệm thú vị được tạo nên bởi nhiều yếu tố quan trọng, không chỉ là thưởng thức vị ngon của món ăn, bổ sung dinh dưỡng mà còn tạo nên khoảng thời gian sum họp bên gia đình hay quây quần cùng nhau. Vì vậy, ý nghĩa mà chúng tôi đặt vào "sản phẩm chất lượng" đó là cung cấp những sản phẩm ngon, an toàn, vệ sinh, đồng thời dễ dàng chế biến, sử dụng với giá thành hợp lý, bên cạnh đó là các sản phẩm có thể hỗ trợ thêm các chức năng dinh dưỡng, sức khỏe thể chất và tinh thần".
Ngoài bột ngọt AJI-NO-MOTO®, các sản phẩm gia vị tiêu biểu của Ajinomoto Việt Nam có thể kể đến Hạt nêm Aji-ngon® Heo và dòng sản phẩm Gia vị nêm sẵn Aji-Quick®. Hạt nêm Aji-ngon® Heo từ lâu đã trở thành gia vị không thể thiếu trong bữa ăn ngon của hàng triệu gia đình Việt. Các nguyên liệu dùng để sản xuất Hạt nêm Aji-ngon® Heo như xương ống, tủy, và thịt được cung cấp bởi các công ty thực phẩm uy tín trong nước với quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Đặc biệt, thành phần Chiết xuất xương thịt hầm sản xuất trực tiếp tại nhà máy từ nguyên liệu xương, thịt được hầm chậm trong nhiều giờ để chiết xuất hoàn toàn tinh chất tự nhiên và vị ngọt thịt theo công nghệ hiện đại của Nhật Bản.
Xương và thịt được kiểm tra kỹ lưỡng trước khi được hầm chậm trong nhiều giờ để tạo ra chiết xuất xương thịt hầm
Dòng sản phẩm gia vị nêm sẵn Aji-Quick® với các sản phẩm như: gia vị bột chiên, lẩu, món kho, bún, phở… là giải pháp đơn giản giúp mang đến bữa ăn ngon một cách nhanh chóng và tiện lợi, giúp người tiêu dùng có nhiều thời gian hơn để tận hưởng những bữa cơm hạnh phúc bên gia đình.
Điển hình cho nhóm sản phẩm có giá trị gia tăng, đáp ứng nhu cầu về sức khỏe thể chất, tinh thần, cũng như chức năng dinh dưỡng của Ajinomoto Việt Nam có thể kể đến thức uống hòa tan dạng Blendy®, giấm gạo Vtox…
Nhiều sáng kiến vì dinh dưỡng và sức khỏe người Việt
Cùng với việc cung cấp những sản phẩm chất lượng, Công ty Ajinomoto Việt Nam chú trọng mang đến những sáng kiến có giá trị nhằm cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng, giúp mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai, như Dự án Bữa ăn học đường, chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em…
Hiện nay, dự án Bữa ăn học đường đang được triển khai tại hơn 4.200 trường tiểu học bán trú các tỉnh thành toàn quốc, mang đến bữa ăn cân bằng dinh dưỡng đồng thời giáo dục kiến thức dinh dưỡng về thực phẩm cho hơn 1,4 triệu học sinh. Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em cũng đang được triển khai rộng rãi toàn quốc với mục tiêu đóng góp vào việc chăm sóc dinh dưỡng và sức khỏe của phụ nữ mang thai và trẻ em, từ đó cải thiện tình trạng dinh dưỡng và sức khỏe cho bà mẹ và trẻ em tại Việt Nam. Hơn 63.000 bà mẹ trên toàn quốc đang sử dụng các nội dung của Chương trình trong chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng hằng ngày cũng như chăm sóc cho các bé dưới 5 tuổi.
Chương trình Dinh dưỡng Bà mẹ và Trẻ em do Ajinomoto Việt Nam phối hợp cùng Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em và Viện Dinh dưỡng quốc gia - Bộ Y tế thực hiện
Nhằm góp phần cải thiện điều kiện môi trường, Ajinomoto Việt Nam đang triển khai nhiều sáng kiến góp phần giảm phát thải khí nhà kính, bảo tồn tài nguyên nước, giảm thiểu rác thải nhựa, giảm thất thoát và lãng phí thực phẩm…
Từ năm 2013, Ajinomoto Việt Nam đã đưa vào sử dụng lò hơi sinh học tại nhà máy Biên Hòa, sử dụng trấu ép làm nhiên liệu, giúp giảm hơn 50% lượng khí thải CO2 ra môi trường. Hệ thống xử lý nước thải hơn 100 tỉ đồng, tại nhà máy Biên Hòa bảo đảm nước thải sau xử lý luôn đạt QCVN 40:2011/BTNMT tiêu chuẩn A của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như đáp ứng những chỉ tiêu nghiêm ngặt của Tập đoàn Ajinomoto.
Bên cạnh đó, công ty đang sử dụng vật liệu có thể tái chế cho một số bao bì sản phẩm và sẽ đặt biểu tượng "tái chế" trên bao bì để khách hàng nhận thức được rằng bao bì có thể tái chế, hướng đến mục tiêu không rác thải nhựa vào năm 2030. Hiện nay, công ty cũng đã đạt được mục tiêu tái chế 100% chất thải thực phẩm và loại trừ được thất thoát thực phẩm.