02/07/2016 09:01

Hợp tác với nước ngoài phát triển năng lượng sạch

(NLĐO)- Những năm gần đây, mức tăng trưởng tiêu thụ điện năng tại Việt Nam luôn gấp đôi so với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Tại TP HCM vừa diễn ra lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Công ty CP Đầu tư Thành Thành Công (đơn vị hạt nhân của Tập đoàn Thành Thành Công - TTC), Công ty CP Điện Gia Lai (GEC) với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Quỹ Năng lượng sạch Armstrong (Singapore).

Đây là dự án năng lượng đầu tiên của hai tổ chức này tại Việt Nam, trong khuôn khổ chiến lược của các bên nhằm mở rộng danh mục đầu tư vào lĩnh vực thủy điện, tăng cường hoạt động theo các chuẩn mực quốc tế, tạo cơ sở phát triển các dạng năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời.

Được biết, mức đầu tư của IFC và Armstrong trong thỏa thuận này lần lượt tương ứng với 16% và 20% vốn chủ sở hữu của GEC - đơn vị chủ lực ngành năng lượng của Tập đoàn TTC, hiện đang dẫn đầu về quy mô thủy điện vừa và nhỏ tại khu vực miền Trung Tây Nguyên với 15 nhà máy, tổng công suất đạt 84 MW.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Bộ Công Thương, đánh giá cao sự hợp tác của các bên và cho biết thời gian qua tốc độ phát triển năng lượng, trong đó có điện luôn gấp đôi GDP. “Trước đây, Việt Nam có nhiều năm thiếu điện thì nay đã đủ cho sản xuất và sinh hoạt nhờ sự quan tâm của nhà nước và sự đóng góp của các nhà đầu tư tư nhân như Tập đoàn Thành Thành Công”- bà Thoa nhấn mạnh.


Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa TTC, GEC với IFC và Armstrong

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa TTC, GEC với IFC và Armstrong

Theo ông Lê An Khang, thành viên Hội đồng Quản trị, Tổng giám đốc GEC, hợp tác chiến lược với IFC và Armstrong thể hiện uy tín và năng lực của GEC cũng như TTC khi đáp ứng toàn diện các điều kiện hợp tác theo chuẩn mực quốc tế, thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước. Với tư cách là cổ đông chiến lược, sự hỗ trợ của IFC và Armstrong không những tạo điều kiện cho GEC mở rộng lĩnh vực kinh doanh chủ lực là thuỷ điện mà còn đưa công ty trở thành một trong những doanh nghiệp đi đầu trong việc phát triển năng lượng sạch, cung cấp nguồn năng lượng bền vững thay thế nguồn điện năng từ nhiên liệu hoá thạch tại Việt Nam.

IFC là thành viên của Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân ở các nền kinh tế mới nổi. Hỗ trợ hơn 2.000 doanh nghiệp tư nhân trên khắp thế giới, với năng lực tài chính, chuyên môn và tầm ảnh hưởng lớn, IFC đã và đang tạo ra những cơ hội phát triển ở những nơi cần nhất. Trong năm tài chính 2015, tổng đầu tư dài hạn của IFC tại các nước đang phát triển đạt gần 18 tỉ đô la Mỹ, cùng các khu vực tư nhân đóng góp vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu về xóa bỏ đói nghèo và thúc đẩy thịnh vượng chung.

Armstrong là một quỹ đầu tư tư nhân tại Singapore, chuyên tập trung phát triển năng lượng sạch tại các thị trường mới nổi ở Đông Nam Á. Đến nay, Armstrong sở hữu tài sản đang vận hành có quy mô công suất 92MW, chưa bao gồm tổng công suất trên 300MW của các dự án đang trong giai đoạn triển khai. Armstrong tích hợp các nội dung tuân thủ nghiêm ngặt về môi trường, xã hội và quản trị trong quy trình đầu tư của mình nhằm mang lại những lợi ích rõ ràng và giảm rủi ro cho tất cả các bên liên quan.

Ngọc Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Căn hộ hiện đại, giá “thông minh”
3/5/2017 548 1k
Trên khu vực trung tâm quận Tân Phú, TP HCM, căn hộ RichStar đang “lên ngôi”, trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ có nhu cầu về nơi ở chất lượng với giá vừa túi tiền
Dự án RichMond “hết hàng” sớm
3/4/2017 548 1k
Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) vừa chính thức giới thiệu sự án mới Richmond City tại đườngng Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh- TP HCM). Ngay trong buổi sáng công bố, 90% sản phẩm của dự án đã có người mua
Nhà mẫu Moonlight Boulevard hút khách
22/3/2017 548 1k
Tại lễ khai trương căn hộ mẫu Moonlight Boulevard (đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân, TP HCM) của Công ty CP Kinh doanh địa ốc Hưng Thịnh (Hung Thinh Corp) mới đây, rất đông khách hàng đã đến tham quan.
Công bố khu căn hộ ven sông đẹp nhất Nam Sài Gòn
13/3/2017 548 1k
(NLĐO) - Ngày 5-3, Tập đoàn Đất Xanh chính thức công bố ra thị trường dự án Khu căn hộ cao cấp Luxgarden với 100% căn hộ view sông.
Xu hướng an cư đang được hướng đến

Xu hướng an cư đang được hướng đến

(NLĐO) - Các dự án có không gian xanh và vị trí gần sông đang trở thành xu hướng lựa chọn của nhiều gia đình.