13/11/2019 12:40

Tuyến metro số 1 giảm được 3.400 tỉ đồng tổng mức đầu tư

(NLĐO) - Sau khi rà soát lại các hạng mục, tổng mức đầu tư của tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên sẽ được điều chỉnh giảm khoảng 3.400 tỉ đồng, còn 43.600 tỉ đồng.

Sáng 13-11, bên lề hội nghị sơ kết phong trào thi đua "Đảm bảo trật tự an toàn giao thông" giai đoạn 2018-2020, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan đã chia sẻ với báo chí xung quanh việc điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên, metro số 2 Bến Thành - Tham Lương.

Tuyến metro số 1 giảm được 3.400 tỉ đồng tổng mức đầu tư - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan trao đổi với báo chí sáng 13-11.

"Trong hôm nay, UBND TP HCM sẽ phê duyệt tổng mức đầu tư mới để làm căn cứ pháp lý và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để trình HĐND TP vào kỳ họp cuối năm, xem xét ra Nghị quyết bố trí phần vốn đối ứng từ ngân sách TP. Còn phần vốn TP vay lại của trung ương thì UBND TP sẽ đề xuất để trung ương, Bộ Kế hoạch - Đầu tư bố trí vốn" - ông Võ Văn Hoan cho biết.

Theo ông Võ Văn Hoan, sau khi rà soát tất cả các hạng mục, tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 giảm từ 47.000 tỉ đồng xuống còn 43.600 tỉ đồng. "Tuy giảm bớt 3.400 tỉ đồng nhưng tất cả các hạng mục còn lại đều được đảm bảo. Lý do nữa là dự án này đã hoàn thành được 75% tổng khối lượng công việc, về cơ bản có thể nhìn thấy tất cả các yếu tố tác động và rất ít khả năng phát sinh thêm" - ông Võ Văn Hoan cho hay.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM nói thêm tính đến nay TP đã 3 lần tạm ứng vốn từ ngân sách để thi công tuyến metro số 1 với tổng số tiền hơn 5.000 tỉ đồng. Sau khi hoàn tất các thủ tục, Bộ Kế hoạch - Đầu tư sẽ bố trí vốn để tiếp tục thi công dự án, hoàn vốn lại cho ngân sách TP.

Về nguyên tắc, sau khi UBND TP HCM ký quyết định điều chỉnh vốn hai dự án metro thì trung ương sẽ chi tiền nhưng thủ tục chuyển tiền, thanh toán còn nhiều bước phức tạp, cần có thêm thời gian nên có thể đến tháng 3, tháng 4 năm sau mới nhận được tiền. Vì vậy, TP đã chủ động tính toán tạm ứng tiếp 1.700 tỉ đồng để thanh toán cho các nhà đầu tư, đơn vị thi công và người lao động tiếp tục làm việc.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM thông tin thêm năm 2020, TP phải hoàn tất tất cả các công việc, như: thi công hoàn thành các phần việc còn lại, tiếp nhận đầu máy, toa xe, đào tạo đổi ngũ nhân viên để chuẩn bị cho tuyến metro số 1 vận hành vào năm 2021.

Riêng tuyến metro số 2 Bến Thành – Tham Lương, ông Võ Văn Hoan cho hay sau khi điều chỉnh, dự kiến tổng mức đầu tư sẽ đúng tinh thần hướng dẫn của Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Tài chính là 48.000 tỉ đồng.

Dự án tuyến metro số 1 (dài gần 20 km) đã được UBND TP HCM phê duyệt từ năm 2007 với tổng mức đầu tư 17.400 tỉ đồng, đến năm 2010 được phê duyệt lại trên cơ sở điều chỉnh thiết kế cộng với sự thay đổi tỷ giá đồng yen Nhật, nâng tổng mức đầu tư lên 47.000 tỉ đồng, song chưa được cơ quan có thẩm quyền thông qua.

Sau đó, Quốc hội đã cho phép TP có thẩm quyền phê duyệt lại tổng mức đầu tư trên cơ sở ý kiến của các bộ, ngành trung ương. Hiện dự án này đạt khoảng 77% khối lượng và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2021, sau nhiều lần điều chỉnh ngày về đích.

Bài, ảnh, clip: Phan Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Người phụ nữ gửi thư cảm ơn Giám đốc Công an tỉnh Cà Mau
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Vì mong muốn thoát nghèo, người phụ nữ quê Cà Mau đã trốn sang Campuchia lao động trái phép do tin lời giới thiệu "việc nhẹ lương cao".
Bí thư Đinh Tiến Dũng: Không thể cứ quanh năm đi dẹp vỉa hè, lòng đường
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng nguyên nhân sâu xa và lớn nhất của những khó khăn, bất cập về vấn đề vỉa hè, lòng đường hiện nay là thiếu quy hoạch
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc giảm sâu ngày cuối tuần
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 31-3, Bộ Y tế cho biết số ca mắc giảm mạnh so với ngày trước đó. Trong ngày có thêm 10 người khỏi bệnh
Phút đối mặt giám đốc người Trung Quốc giết kế toán của nhân viên cửa hàng thời trang
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Khi vào mua quần áo, tay của giám đốc người Trung Quốc đang bị thương và được nhân viên cửa hàng thời trang mua băng gạc về băng bó giúp.
Quảng cáo ngoài trời: Nhiều địa phương kêu trời, than khó

Quảng cáo ngoài trời: Nhiều địa phương kêu trời, than khó

(NLĐO) – Nhiều tỉnh, thành cả nước cho rằng sự xung đột, chồng lấn giữa các bộ luật khiến việc quản lý, cấp phép quảng cáo ngoài trời gặp nhiều khó khăn.