20/09/2019 18:52

TP HCM tiếp tục kiến nghị trung ương cấp vốn cho tuyến Metro số 1

(NLĐO) - Tính đến nay, TP HCM đã tạm ứng lần thứ 3 cho tuyến Metro số 1 với tổng số tiền khoảng 5.000 tỉ đồng để trả cho các nhà thầu nhưng chưa được hoàn lại vì còn chưa xong các bước thủ tục.

UBND TP HCM vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông Vận tải về tình hình triển khai dự án Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) để bộ tổng hợp, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, báo cáo Quốc hội.

Theo UBND TP HCM, dự án Metro số 1 bắt đầu thực hiện từ tháng 3-2007, dự kiến hoàn thành năm 2017 và đưa vào khai thác năm 2018. Do chậm trễ giải phóng mặt bằng và phải lập lại thiết kế kỹ thuật cho nhà ga ngầm Bến Thành tích hợp các tuyến metro số: 1, 2, 3a, 4 nên thời gian dự kiến lùi tới năm 2020.

Tuy nhiên, mới đây, qua rà soát, cập nhật lại tiến độ điều chỉnh dự án, Ban Quản lý dự án đường sắt đô thị TP HCM điều chỉnh thời gian đưa công trình vào khai thác là quý 4/2021.

TP HCM tiếp tục kiến nghị trung ương cấp vốn cho tuyến Metro số 1 - Ảnh 1.

TP HCM tiếp tục kiến nghị trung ương cấp vốn cho tuyến Metro số 1

UBND TP HCM cho biết dự án Metro số 1 đang thực hiện các thủ tục pháp lý về điều chỉnh tổng mức đầu tư nên chưa đủ điều kiện để được bố trí vốn từ ngân sách trung ương. Do vậy, từ năm 2017 tới nay, UBND TP HCM đã tạm ứng vốn từ ngân sách TP để dự án vẫn tiếp tục triển khai theo tiến độ cam kết của nhà tài trợ.

Ngoài ra, UBND TP HCM còn kiến nghị Bộ Kế hoạch - Đầu tư, Bộ Tài chính cấp phát hết vốn ODA chưa giải ngân từ ngân sách trung ương trong năm 2019 là 3.758 tỉ đồng sau khi dự án điều chỉnh để chủ đầu tư kịp giải ngân cho nhà thầu. Việc này để đủ, kịp thời nhu cầu vốn phát sinh theo tiến độ, khối lượng thi công của dự án trong thời gian tới, tránh xảy ra tình trạng thiếu vốn, chậm trễ thanh toán theo quy định của hợp đồng hoặc việc các nhà thầu tạm dừng, ngừng thi công và có khiếu kiện.

Tính đến nay, TP HCM đã tạm ứng lần thứ 3 cho tuyến metro số 1 với tổng số tiền khoảng 5.000 tỉ đồng để trả cho các nhà thầu nhưng chưa được hoàn lại vì còn chưa xong các bước thủ tục.

Phan Anh; ảnh: Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trường hợp nữ nhân viên làm tóc mắc Covid-19: Kết quả xét nghiệm hàng ngàn mẫu
vài giây trước 548 1k
(NLĐO) - Qua truy vết cơ quan chức năng Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm của hơn 6.000 người dân sống gần khu vực nữ nhân viên trẻ làm tóc mắc Covid-19 tại TP Vinh.
CLIP: Rớt nước mắt thấy bơ chất đống, thối rụng ở Bà Rịa - Vũng Tàu
18 phút trước 548 1k
(NLĐO) – UBND huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã hỗ trợ người dân thu hoạch và vận chuyển, đồng thời cam kết với người dân giá tiêu thụ sẽ là 10.000 đồng/kg sau khi bơ rớt giá, thương lái "mất tích".
Vụ cháy phòng trà khiến 6 người tử vong: Bộ Công an vào cuộc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công an tỉnh Nghệ An đang phối hợp với đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an làm rõ nguyên nhân vụ cháy phòng trà trên đường Đinh Công Tráng, TP Vinh khiến 6 người tử vong.
Từ 2 vụ đánh nhau, công an triệt phá nhiều đường dây mua bán vũ khí quân dụng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến 2 vụ đánh nhau giữa các băng nhóm tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cơ quan chức năng đã khởi tố 7 đối tượng về hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.
Xót xa cậu học trò nghèo không có tiền nộp quỹ bị trường giữ học bạ

Xót xa cậu học trò nghèo không có tiền nộp quỹ bị trường giữ học bạ

(NLĐO) - Cha mẹ bỏ rơi, cậu học trò sống với ông bà nghèo nên không có tiền để nộp 550.000 đồng các khoản quỹ và bị hiệu trưởng giữ lại học bạ