08/10/2019 14:57

Hai tuyến metro số 1 và số 2 tại TP HCM nguy cơ ngưng trệ

(NLĐO) - Các thủ tục phê duyệt điều chỉnh nếu không thực hiện kịp trong tháng 11, dự án metro số 1 và số 2 tại TP HCM đối mặt nguy cơ ngưng trệ.

Vấn đề trên được UBND TP HCM nêu trong văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính ngày 7-10, liên quan việc thẩm định nội bộ nguồn vốn và khả năng cân đối vốn của 2 dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị (metro) số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và số 2 (Bến Thành - Tham Lương).

UBND TP HCM cho biết thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND TP, Ban Quản lý Đường sắt đô thị (chủ đầu tư) và các cơ quan, đơn vị liên quan đã hoàn thành nhiều nội dung.

Cụ thể là đã thành lập Hội đồng thẩm định điều chỉnh 2 dự án và hoàn thành đánh giá toàn bộ tình hình thực hiện dự án, bao gồm cả thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn. Nội dung này đã gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chinh xem xét, có ý kiến thẩm định.

UBND TP cũng cho biết căn cứ theo kế hoạch thẩm định, phê duyệt điều chỉnh 2 dự án, thời hạn hoàn tất hồ sơ dự kiến phải kết thúc trước ngày 31-10-2019, nhằm đảm bảo kịp thời gian trình HĐND TP vào kỳ họp cuối năm. Tuy nhiên, tính đến ngày 7-10, TP HCM vẫn chưa nhận được ý kiến thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Bộ Tài chính.

UBND TP đánh giá nếu tiến độ thực hiện các thủ tục thẩm định, phê duyệt điều chỉnh 2 dự án tiếp tục kéo dài, chậm trễ, sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến kế hoạch cũng như tiến độ của những dự án này.

Trong đó, với tuyến metro số 1, hiện đang trong giai đoạn tập trung toàn bộ mọi nguồn lực nhằm đảm bảo tiến độ hoàn thành và đưa vào khai thác Quý IV năm 2021. UBND TP khẳng định nếu không thực hiện thủ tục điều chỉnh kịp trong tháng 11-2019, việc chậm trễ thanh toán cho các nhà thầu chắc chắn dẫn đến nguy cơ ngừng, giãn tiến độ thi công, trong khi hiện dự án này đã đạt 67% khối lượng tổng thể.

Mặt khác, vấn đề trên còn có nguy cơ dẫn tới tranh chấp, kiện tụng của các nhà thầu nước ngoài của dự án này.

Hai tuyến metro số 1 và số 2 tại TP HCM nguy cơ ngưng trệ - Ảnh 1.

Tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã thực hiện được 67% khối lượng tổng thể

Còn đối với tuyến metro số 2, UBND TP cũng cho biết hiện trong giai đoạn đấu thầu tuyển chọn nhà thầu xây dựng song song với quá trình điều chỉnh dự án.

"Nếu không thực hiện thủ tục phê duyệt điều chỉnh kịp thời trong tháng 11-2019, kế hoạch trao thầu, giải ngân các hiệp định vay của các nhà tài trợ sẽ không kịp thực hiện trước hạn cuối vào tháng 12-2020. Việc này dẫn đến nguy cơ các hiệp định vay không còn hiệu lực, dự án mất nguồn vốn và bị ngưng trệ" - văn bản nêu.

Ngoài ra, UBND TP cũng cho biết tiến độ thực hiện các thủ tục thẩm định, phê duyệt điều chỉnh cho 2 dự án nêu trên nếu tiếp tục kéo dài, chậm trễ, còn phát sinh hàng loạt hệ luỵ khác. Cụ thể như ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia nước ngoài tài trợ cho dự án. Đặc biệt, vấn đề này còn ảnh hưởng đến khả năng tài trợ tiếp theo cho các dự án đầu tư nói chung và các dự án đường sắt đô thị nói riêng trong tương lai.

Bên cạnh đó, dư luận trong và ngoài nước sẽ có nhận định, đánh giá không tốt vai trò trong công tác quản lý, điều hành thực hiện các dự án vốn vay nước ngoài trong lĩnh vực đường sắt đô thị. Đồng thời, vấn đề trên cũng dẫn đến việc sử dụng vốn vay không hiệu quả, lãng phí do phải trả phí cam kết và phí thu xếp cho các hiệp định vay, trong khi không giải ngân được vốn vay.

Trước yêu cầu bức thiết như trên, UBND TP kiến nghị các bộ - ngành liên quan cần đặc biệt quan tâm, nhanh chóng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án.

Trước đó, trong tờ trình gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính về việc thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn điều chỉnh cho dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, UBND TP thông tin dự án này sẽ đưa vào khai thác từ quý 4-2021, lùi lại so với kế hoạch trước đó là năm 2020.

Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ tiếng gào khóc của bé 1 tuổi, phát hiện mẹ tử vong trong phòng trọ
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Nghe tiếng gào khóc của cháu bé 1 tuổi bò ra trước cửa phòng trọ, 1 người dân chạy tới thì phát hiện miệng cháu sùi bọt mép, còn người mẹ đã tử vong.
CLIP: Bệnh viện Đức Giang ngừng nhận bệnh nhân sau ca dương tính SARS-CoV-2 mới
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) đã tạm ngừng tiếp nhận bệnh nhân, trừ trường hợp đang chạy thận nhân tạo.
Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vắc-xin Covid-19, chuyển ngay trong ngày mai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thông điệp của Thủ tướng Suga Yoshihide nhấn mạnh việc Chính phủ Nhật Bản quyết định cung cấp 1 triệu liều vắc-xin cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước.
Báo Người Lao Động tuyển Thư ký Tòa soạn, Phóng viên...
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phục vụ cho nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Báo Người Lao Động tổ chức tuyển dụng nhiều vị trí quan trọng: Thư ký Tòa soạn; phóng viên, chuyên viên hành chính, truyền thông, phát hành...
Trường hợp nữ nhân viên làm tóc mắc Covid-19: Kết quả xét nghiệm hàng ngàn mẫu

Trường hợp nữ nhân viên làm tóc mắc Covid-19: Kết quả xét nghiệm hàng ngàn mẫu

(NLĐO) - Qua truy vết cơ quan chức năng Nghệ An đã lấy mẫu xét nghiệm của hơn 6.000 người dân sống gần khu vực nữ nhân viên trẻ làm tóc mắc Covid-19 tại TP Vinh.