23/09/2020 16:34

Tôn vinh 400 cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực an sinh xã hội

(NLĐO) - Trong tháng 11, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tổ chức Hội nghị tuyên dương 400 cá nhân là “Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng”.

Ngày 22-9, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) họp bàn kế hoạch tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 25-3-2010 phê duyệt Đề án phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020 (Đề án 32) và xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội nghị tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng".

Tôn vinh 400 cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực an sinh xã hội - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung tại buổi làm việc với các đơn vị liên quan

Tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng"

Hội nghị nhằm biểu dương, tôn vinh những cá nhân điển hình, tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực an sinh xã hội, làm công tác chăm lo cho đối tượng yếu thế; những tấm gương sáng người tốt - việc tốt, các cá nhân có sáng kiến vì cộng đồng; những người có tấm lòng thiện nguyện, chung tay góp sức chăm lo hỗ trợ, giúp đỡ cho người có công với cách mạng, người nghèo, người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em, người có hoàn cảnh khó khăn, người gặp rủi ro, hoạn nạn trong cuộc sống, góp phần ổn định an ninh trật tự, an toàn xã hội, bảo đảm an sinh xã hội cho tất cả mọi người. Khơi dậy, cổ vũ, động viên, khích lệ những tấm gương tiêu biểu, điển hình vì cộng đồng,... thông qua việc tổ chức Hội nghị để tạo sự lan tỏa tới toàn xã hội nhằm nhân rộng các mô hình điển hình; tạo hiệu ứng tích cực, góp phần xây dựng, giữ gìn và nâng cao đạo đức xã hội.

Theo kế hoạch, các điểm nhấn quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm Tổng kết 10 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg ngày 25-3-2010 phê duyệt Đề án phát triển công tác xã hội giai đoạn 2010 – 2020 (Đề án 32) bao gồm: Gặp mặt các tấm gương tiêu biểu, điển hình có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực công tác xã hội.

Tổ chức các gian hàng trưng bày sản phẩm của thương binh, người khuyết tật và các đối tượng yếu thế; Phát động cuộc thi các tác phẩm báo chí tiêu biểu về công tác xã hội trong các lĩnh vực chăm sóc người có công, giảm nghèo, bảo trợ xã hội, bảo vệ trẻ em, phòng, chống tệ nạn xã hội, bình đẳng giới.

Xây dựng phim, phóng sự về các tấm gương tiêu biểu về công tác xã hội trong các lĩnh vực chăm sóc người có công, giảm nghèo, bảo trợ xã hội, bảo vệ trẻ em, phòng chống tệ nạn, bình đẳng giới; Biên soạn, xuất bản cuốn sách về các cá nhân tiêu biểu, điển hình có thành tích xuất sắc nhất được khen thưởng tại Hội nghị.

Đặc biệt, Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng" sẽ diễn ra vào ngày 14-11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội).

Chọn 50 tấm gương tiêu biểu nhất Việt Nam vì cộng đồng

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của việc Tổng kết, đánh giá những kết quả 10 năm thực hiện Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020.

Tôn vinh 400 cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực an sinh xã hội - Ảnh 2.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu việc lựa chọn các tấm gương phải đúng, trúng, tạo sự lay động trong xã hội.

Trong đó, đặc biệt là hoạt động Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng". "Đây là một hoạt động nhằm khơi dậy lòng nhân ái, hướng thiện của xã hội, tấm gương sáng về đạo đức xã hội"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Do đó, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu việc lựa chọn những tấm gương phải đúng, trúng, tiêu biểu, tạo sự lay động lòng người, lay động xã hội, đánh thức tiềm năng, lòng nhân ái trong xã hội. Việc lựa chọn phải toàn diện trên tất cả các lĩnh vực của xã hội chứ không chỉ ở trong ngành LĐ-TB-XH, nhưng những tấm gương này hướng vào giúp đỡ những đối tượng yếu thế như: trẻ em nghèo, người đơn thân, tấm gương vượt lên bệnh tật như người nhiễm HIV/AIDS, đấu tranh phòng chống ma túy, cai nghiện, người có công, chữ thập đỏ, vượt khó, giảm nghèo, hiến máu, bình đẳng giới và chăm sóc các nghĩa trang liệt sĩ, chăm sóc bệnh nhân nghèo, nhà hảo tâm, những người có đóng góp tích cực cho cộng đồng và xã hội.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hiện Việt Nam có hơn 90 triệu dân, vì vậy, Bộ trưởng đề nghị lựa chọn 400 tấm gương tiêu biểu trong cả nước, trong đó tiếp tục lựa chọn ra 50 tấm gương sự tiêu biểu nhất Việt Nam trên các lĩnh vực trong 400 tấm gương tiêu biểu đó.

Về nội dung hoạt động, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết sẽ trân trọng kính mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gặp mặt 50 tấm gương tiêu biểu tại Phủ Chủ tịch và đề xuất tặng thưởng Huân chương lao động hạng Ba cho các cá nhân này vì có những đóng góp thầm lặng vì cộng đồng và góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Với Lễ tuyên dương "Những tấm gương sáng thầm lặng vì cộng đồng", tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, sẽ trân trọng kính mời Thủ tướng Chính phủ đến dự, phát biểu tại Hội nghị, đồng thời đề xuất tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 400 gương mặt tiêu biểu này. Cùng với đó dự kiến sẽ thực hiện cuốn kỷ yếu về 400 gương mặt tiêu biểu.

Văn Duẩn

Tin liên quan

Viết bình luận

Công an TP Hải Phòng thông tin về 2 trường hợp người nước ngoài tử vong
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ngày 28-3, Công an TP Hải Phòng cho biết Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an TP Hải Phòng đang phối hợp cùng các cơ quan ngoại giao giải quyết vụ việc 2 công dân người nước ngoài tử vong trên địa bàn
Đồng Nai gia hạn 4 dự án cải tạo đất phục vụ xây dựng cao tốc Phan Thiết-Dầu Giây
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận gia hạn với 4 dự án cải tạo đất nông nghiệp, kết hợp thu hồi vật liệu san lấp để phục vụ xây dựng đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây.
CLIP: Cận cảnh "quái xế" liều mạng phá vòng vây công an
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thấy sự xuất hiện của công an, các đối tượng tổ chức đua xe trái phép tăng ga, lao thẳng vào lực lượng chức năng hòng thoát thân.
TP HCM - Lào tăng cường hợp tác
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chiều 28-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đã có buổi tiếp xã giao Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội Lào Khampheng Vilaphanh.
Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong

Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong

(NLĐO) - Ngày 27-3, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 298/QĐ-TTg về Phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong (KKT Vân Phong), tỉnh Khánh Hòa đến năm...