17/09/2020 16:37

Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương sự dũng cảm hi sinh của công an viên

(NLĐO)- Trước hành động hi sinh quên mình để bảo vệ sự bình yên cho nhân dân, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đã có thư khen anh Quàng Văn Xôm, công an viên xã Chiềng Pấc (Sơn La) - người đã hi sinh khi vây bắt tội phạm hôm 15-9.

Ngày 17-9, tin từ Công an tỉnh Sơn La cho biết Đảng ủy, Ban giám đốc Công an tỉnh Sơn La đã đến thắp hương, chia buồn cùng gia đình anh Quàng Văn Xôm (bản Lĩnh Luông, xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu), là công an viên xã Chiềng Pấc vừa hi sinh ngày 15-9 trong lúc đi truy bắt tội phạm.

Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương sự dũng cảm hi sinh của công an viên - Ảnh 1.

Công an tỉnh Sơn La thắp hương tiễn đưa công an viên Quàng Văn Xôm

Tại đây, Công an tỉnh Sơn La đã hỗ trợ 5 triệu đồng và 28 triệu đồng từ tiền quyên góp của lực lượng Công an tỉnh Sơn La; Công an huyện Thuận Châu hỗ trợ 32 triệu đồng. Ngoài ra, Công an tỉnh Sơn La cũng đề xuất Bộ Công an hỗ trợ 50 triệu đồng từ nguồn quỹ phòng chống tội phạm của Trung ương.

Đặc biệt, trước sự dũng cảm quên mình trong công việc của công an viên Quàng Văn Xôm, ngày 16-9, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, đã gửi thư khen đến gia đình anh Quàng Văn Xôm để chia sẻ mất mát với gia đình và nêu cao gương sáng của người chiến sĩ công an vì nhân dân phục vụ.

Thư khen nêu rõ: Ngày 14-9, đồng chí Quàng Văn Xôm (SN 1992, công an viên bản Lĩnh Luông, xã Chiềng Pấc) đã cùng Tổ công tác của Công an xã Chiềng Pấc truy bắt đối tượng tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đồng chí Xôm đã nêu cao tinh thần tấn công trấn áp tội phạm, không quản ngại nguy hiểm quyết tâm truy bắt đối tượng để trừng trị trước pháp luật. Song do bản chất côn đồ, manh động, đối tượng đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người làm đồng chí Xôm tử vong.

Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương sự dũng cảm hi sinh của công an viên - Ảnh 2.

Đại tá Hoàng Quốc Việt, Phó giám đốc Công an tỉnh Sơn La, động viên thăm hỏi thân nhân công an viên Quàng Văn Xôm

Hành động và sự anh dũng hy sinh của công an viên Quàng Văn Xôm thể hiện ý chí và sự quyết tâm rất cao trong đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, mang đậm bản chất tốt đẹp của người chiến sĩ công an nhân dân, vì nhân dân phục vụ. Thay mặt Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm đặc biệt biểu dương, khen ngợi tinh thần tấn công trấn áp tội phạm của cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh Sơn La.

Đặc biệt, Bộ trưởng Tô Lâm cảm kích và xin chia buồn về những mất mát vô cùng to lớn của gia đình và cá nhân công an viên Quàng Văn Xôm. "Đồng chí đã mưu trí, dũng cảm trong công tác, chiến đấu, anh dũng hi sinh để bảo vệ sự bình yên, hạnh phúc của nhân dân, tô thắm thêm truyền thống Anh hùng vẻ vang của Công an nhân dân Việt Nam"- thư của Bộ trưởng Bộ Công an nêu.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an tỉnh Sơn La, Cục Tổ chức cán bộ, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị tổ chức thăm hỏi, chia buồn và động viên kịp thời đối với gia đình công an viên Quàng Văn Xôm; chủ động nghiên cứu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Sơn La đề xuất những chính sách đối với cá nhân và thân nhân công an viên Quàng Văn Xôm theo đúng quy định. Đồng thời, đề nghị Công an tỉnh Sơn La phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật khẩn trương hoàn thiện hồ sơ đề nghị truy tố và đưa đối tượng phạm tội ra xét xử, trừng trị nghiêm minh trước pháp luật.

Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương sự dũng cảm hi sinh của công an viên - Ảnh 3.

Nghi Phạm Lò Văn Ương - kẻ đã đâm chết công an viên Quàng Văn Xôm

Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông nghiệp và là hộ cận nghèo của xã, anh Quàng Văn Xôm, dân tộc Thái, là công an viên bản Lĩnh Luông, xã Chiềng Pấc từ năm 2014. Anh Xôm được đánh giá là người có trách nhiệm với công việc, nắm chắc tình hình an ninh, trật tự ở bản, ở xã.

Vào chiều 15-9, trong lúc vây bắt Lò Văn Ương (SN 1976; ngụ bản Lọng Mén, xã Chiềng Pấc) có hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, anh Quàng Văn Xôm bất ngờ bị Ương chống trả dùng dao đâm tử vong.

Sau khi xảy ra sự việc, chính quyền địa phương, gia đình, hàng xóm cùng đồng đội Công an xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu có mặt tại gia đình chia buồn, động viên thân nhân và làm lễ an táng cho công an viên Quàng Văn Xôm theo phong tục địa phương. Đồng thời củng cố hồ sơ đề nghị công nhận công an viên Quàng Văn Xôm là Liệt sĩ.

Như Quỳnh - Tuấn Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Hiếp dâm thiếu nữ 17 tuổi không có khả năng tự vệ
51 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Lợi dụng thiếu nữ 17 tuổi cùng thôn không có khả năng tự vệ, Trần Văn Tr. ở Hà Nam đã thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó bỏ trốn khỏi địa phương.
Nguyên kế toán Phòng Nội vụ lừa "chạy việc" gần 1 tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do nợ nần không có khả năng chi trả và cần tiền tiêu xài, nguyên kế toán Phòng Nội vụ đã lừa đảo bằng hình thức "chạy việc" để chiếm đoạt gần 1 tỉ đồng.
Bắt giam thanh niên lái xe tông chết 2 người vì khoản nợ 900.000 đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Xuất phát từ mâu thuẫn về khoản nợ 900.000 đồng, một thanh niên ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định đã lái xe ô tô tông chết 2 người ngay trước khu vực nhà mình.
Một Bí thư Huyện ủy bị tống tiền, "ra giá" 100 triệu đồng
9/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Gửi đơn tố cáo vi phạm đất đai và công tác quản lý với mục đích để đe dọa, uy hiếp tinh thần đối với ông Hà Đình Nhã, Bí thư Huyện ủy Lập Thạch (Vĩnh Phúc), Hà Văn Thành đã "ra giá" 100 triệu để dừng kiện cáo, rút đơn.
Diễn biến bất ngờ về vụ CEO Công ty Alibaba lừa đảo

Diễn biến bất ngờ về vụ CEO Công ty Alibaba lừa đảo

(NLĐO)– TAND TP HCM cho rằng cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án CEO Công ty Alibaba cùng đồng bọn lừa đảo, rửa tiền.