06/10/2022 07:45

Tâm huyết, trách nhiệm và tình cảm

Thời gian qua, các cơ quan báo chí của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung đã phát huy tốt vai trò trong công tác thông tin, tuyên truyền đưa các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hấp dẫn, hiệu quả.

Nhờ đó, đã tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân, góp phần củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong thực hiện mục tiêu phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Kế hoạch số 305-KH/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM về "Khảo sát, tiếp nhận ý kiến của nhân dân góp phần xây dựng TP HCM sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước", ngay từ khi ban hành đã có sự lan tỏa rộng rãi, trong đó báo chí đóng vai trò rất quan trọng.

Báo Người Lao Động - cơ quan ngôn luận của Thành ủy TP HCM đã rất trách nhiệm, năng động, sáng tạo trong việc lan tỏa và hiện thực hóa Kế hoạch số 305 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM thông qua việc phát động cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" từ ngày 24-9-2019, ngay sau khi Kế hoạch 305 ra đời. Đến nay, qua 3 năm đã có 3 cuộc thi được tổ chức, thu hút hàng trăm tác giả, tác phẩm trong và ngoài nước tham gia.

Với vai trò là Chủ tịch Hội đồng chấm giải, tôi nhận thấy hầu hết tác phẩm gửi tham gia cuộc thi không đơn thuần chỉ để tham gia thi mà đó còn là tâm huyết, ý thức trách nhiệm và tình cảm yêu quý TP HCM của các tác giả. Những hiến kế của các tác giả thể hiện sự quan tâm, tình yêu của người dân đối với TP; thể hiện sự tự hào, mong mỏi của rất nhiều tầng lớp nhân dân để duy trì sự phát triển, đầu tàu kinh tế của TP HCM trong sự phát triển của đất nước. Báo Người Lao Động đã tạo ra được "sân chơi trí tuệ" cho người dân trong nước thuộc mọi giới, mọi ngành và cho kiều bào ta ở nước ngoài, đúng như tiêu chí, mục đích của cuộc thi đã đề ra: "Khơi dậy mạnh mẽ, toàn diện sức dân, bao gồm cả trí tuệ, kinh nghiệm và những bài học rút ra từ chính cuộc sống; qua đó huy động, tập hợp các sáng kiến để báo cáo lãnh đạo Thành ủy, góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố thực hiện đạt kết quả cao các chương trình, chỉ tiêu mà nghị quyết đại hội Đảng bộ TP HCM đã đề ra".

Có thể khẳng định Báo Người Lao Động là tờ báo đầu tiên trong cả nước tổ chức thành công diễn đàn "Lắng nghe người dân hiến kế" có quy mô, nhiều ý nghĩa, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, các chuyên gia tên tuổi, có uy tín và có nhiều cống hiến trên nhiều lãnh vực. Cùng với đó, Báo đã đầu tư khoản kinh phí khá lớn để tổ chức thực hiện chương trình và trao giải. Trong điều kiện nguồn lực tài chính có hạn và phải chịu sự tác động xấu của dịch COVID-19 thì đây là nỗ lực rất lớn của Ban Biên tập và tập thể CB-CNV của Báo.

Thay mặt Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, tôi xin chúc mừng và biểu dương Ban Biên tập và tập thể Báo Người Lao Động. Qua các cuộc thi, từ những ý tưởng độc đáo, có giá trị, tôi đề nghị Ban Biên tập Báo Người Lao Động mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố có sự đầu tư tiếp theo để chuyển từ ý tưởng sang các đề án cụ thể, sớm triển khai thành hiện thực. Khi đó, giá trị cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" sẽ được nhân lên". Làm được như vậy thì tâm huyết của người tham gia hiến kế sẽ có giá trị khi phục vụ được cho sự phát triển của TP HCM.

Chúc Báo Người Lao Động tiếp tục vươn tầm, có bước phát triển mới, nội dung bám sát tiêu chí: nhanh, hay, chính xác, trách nhiệm, nhân văn; đồng thời có thêm nhiều chương trình sau mặt báo ý nghĩa, thiết thực như cuộc thi viết "Lắng nghe người dân hiến kế", chương trình "Tự hào cờ Tổ quốc"… để hướng về cộng đồng, đóng góp vào sự phát triển của TP HCM và cả nước. 

(*) Trích phát biểu tại lễ tổng kết, trao giải Lắng nghe người dân hiến kế lần 3.
Tựa do Báo Người Lao Động đặt)

PHAN NGUYỄN NHƯ KHUÊ, Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM (*)

Tin liên quan

Viết bình luận

NÓI THẲNG: Sốc với bí mật “chuyến bay giải cứu” được phơi bày
7 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Những mảng tối của vụ án trục lợi trên các chuyến bay giải cứu công dân trong đại dịch COVID-19 ngày càng lộ rõ. Vô cùng nhức nhối!
Ì ạch giải ngân vốn đầu tư từ nước ngoài
13 phút trước 548 1k
Mặc dù Chính phủ thường xuyên đôn đốc, song tỉ lệ giải ngân đầu tư công nguồn vốn nước ngoài vẫn thấp
Vé thông hành cho nông sản
1 giờ trước 548 1k
Nông dân tham gia sản xuất theo tiêu chuẩn của nước nhập khẩu thì năng lực sản xuất sẽ chuyên nghiệp hơn
Khơi thông phát triển cho tỉnh Bạc Liêu
2 giờ trước 548 1k
Trong chương trình công tác tại tỉnh Bạc Liêu, chiều 4-12, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Bạc Liêu.
TP HCM: Nổ điện khi kéo dây cáp trên đường, một người bị thương

TP HCM: Nổ điện khi kéo dây cáp trên đường, một người bị thương

(NLĐO) - Ngày 4-12, một vụ nổ điện khi đang kéo dây cáp xảy ra trước số nhà 429 đường Phan Xích Long, phường 3, quận Phú Nhuận, TP HCM khiến 1 công nhân bị thương