06/10/2022 06:18

Trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 3: Một cuộc thi sáng tạo, ý nghĩa

Các tác giả đoạt giải mong muốn cuộc thi sẽ ngày càng được nâng tầm, trở thành một cuộc thảo luận, hiến kế cho sự phát triển của TP HCM cũng như của quốc gia

Chia sẻ niềm xúc động khi được xướng tên trong lễ trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3, TS Lê Đăng Doanh gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động khi mời ông từ Hà Nội vào TP HCM để nhận giải thưởng cao quý và vinh dự này.

TS Lê Đăng Doanh cho biết từ trước đến nay, ông rất ngưỡng mộ và hoan nghênh tinh thần sáng tạo, tiên phong của TP HCM; đặc biệt, trong giai đoạn dịch COVID-19, TP HCM bị phong tỏa, cách ly. Chính giai đoạn này đã tạo điều kiện cho kinh số phát triển. "Không gặp nhau nhưng qua kinh tế số, chúng ta vẫn có thể tiếp tục bán hàng. Ngay cả những hộ kinh doanh nhỏ, lẻ cũng có thể buôn bán qua kinh tế số. Chính Báo Người Lao Động đã phát huy vai trò lắng nghe và phát huy những sáng kiến đó" - TS Lê Đăng Doanh đánh giá và mong Báo Người Lao Động tiếp tục phát huy vai trò một tờ báo của Thành ủy TP HCM.

TS Lê Đăng Doanh cũng gửi gắm Báo Người Lao Động tiếp tục giới thiệu những gương điển hình thành công trên các lĩnh vực trong đời sống kinh tế, như thế thì sự tác động và lan tỏa sẽ rộng rãi hơn; các đơn vị sẽ đến học tập kinh nghiệm cụ thể, từ đó khái quát hóa, phổ biến những kinh nghiệm và sáng tạo đó. "Tôi sẽ tiếp tục là cộng tác viên của Báo Người Lao Động, tiếp tục là người công dân tuy "xa mặt nhưng không xa lòng" của TP HCM, mong muốn thành phố tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu, là "viên ngọc Viễn Đông" của Đông Nam Á. TP HCM sẽ sớm trở thành trung tâm hành chính, trung tâm kinh tế số, qua đó đóng góp, thúc đẩy sự phát triển của đất nước" - TS Lê Đăng Doanh phát biểu.

Trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 3: Một cuộc thi sáng tạo, ý nghĩa - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM và ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao giải nhất cho tác giả - TS Lê Đăng Doanh với tác phẩm “Vực dậy bằng kinh tế số” Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cũng như TS Lê Đăng Doanh, TS Nguyễn Đình Cung đã từ Hà Nội vào TP HCM để nhận giải. Ông gửi lời cảm ơn đến Báo Người Lao Động đã tổ chức được một cuộc thi sáng tạo, ý nghĩa để ông có cơ hội tham dự. Ông mong muốn cuộc thi sẽ ngày càng được nâng tầm, trở thành một cuộc thảo luận, hiến kế cho sự phát triển của TP HCM cũng như của quốc gia.

Nhắc về tác phẩm "Cải cách môi trường kinh doanh để phục hồi kinh tế", TS Nguyễn Đình Cung cho biết đây cũng chính là điều mà ông trăn trở nhiều năm qua. Là người tham gia làm chính sách cải cách cho cả nước nhưng ông luôn dành sự quan tâm đến TP HCM. "TP HCM đóng một vai trò cực kỳ quan trọng ngay từ những ngày đầu thực hiện cải cách. Tôi mong TP HCM không chỉ là đầu tàu trong phát triển kinh tế, mà còn phải là đầu tàu trong cải cách kinh tế Việt Nam. Chỉ khi TP HCM đi đầu trong cải cách kinh tế Việt Nam thì lúc đó thành phố mới giữ được vai trò đầu tàu một cách mạnh mẽ" - TS Nguyễn Đình Cung nói.

TS Nguyễn Đình Cung cũng chỉ ra rằng TP HCM muốn cải cách môi trường kinh doanh, chuyển đổi số, tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng..., phải bắt đầu từ việc cải cách kinh tế. Nếu TP HCM không chuyển đổi thành công mô hình phát triển thì cả nước sẽ không chuyển đổi được. Bởi vì TP HCM hội tụ đủ điều kiện, có đủ áp lực lẫn động lực để thực hiện điều này. 

TRẦN KIM YẾN, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM:

Những giải pháp thiết thực với TP HCM

Cuộc thi đã nhận được rất nhiều ý tưởng, kể cả tâm tư của người dân về TP HCM. Những ý tưởng đó có thể xuất phát từ một vị chuyên gia, nhà khoa học nhưng cũng có thể từ người dân rất bình thường. Họ sẽ thấy những vấn đề chưa hài lòng vẫn đang tồn tại trong cuộc sống và mong muốn sẽ được giải quyết bởi chính quyền hoặc một cơ quan, đơn vị nào đấy. Từ những ý tưởng nhỏ, nếu như lãnh đạo, chính quyền các cấp bắt được cái "hồn" đó, có thể sẽ trở thành giải pháp giúp cho địa phương, chính quyền tập trung giải quyết.

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3 có sự tham gia của những chuyên gia, nhà khoa học nổi tiếng của cả nước, không chỉ riêng của TP HCM. Điều này chứng tỏ tầm của cuộc thi được nâng lên rất nhiều. Những hiến kế từ cuộc thi là chất xúc tác để thành phố nắm bắt được những vấn đề từ cuộc sống và có thể là một trong những giải pháp giúp cho công việc quản trị, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp được tốt hơn.

TS TRẦN DU LỊCH, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia:

Đưa ý tưởng đi vào cuộc sống

Thời điểm Báo Người Lao Động phát động cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3, tôi được lãnh đạo TP HCM giao xây dựng chương trình phục hồi kinh tế. Những bài viết đoạt giải lẫn chưa đoạt giải trong cuộc thi này đã lĩnh hội khá nhiều về vấn đề này. Tác phẩm "Vực dậy bằng kinh tế số" của tác giả - TS Lê Đăng Doanh hay tác phẩm "Cải cách môi trường kinh doanh để phục hồi kinh tế" của tác giả - TS Nguyễn Đình Cung không chỉ có ý nghĩa trong thời điểm vừa rồi mà còn dài hạn hơn. Đặc biệt, ý kiến của tác giả Nguyễn Đình Cung về Nghị quyết 16 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách phát triển TP HCM, đề xuất những chính sách động lực để giải quyết căn bản về môi trường đầu tư kinh doanh.

Tuy nhiên, từ ý tưởng để đi vào cuộc sống phải trải qua giai đoạn rất lớn. Do đó, đối với những ý tưởng được khẳng định trong cuộc thi này, lãnh đạo TP HCM nên lựa chọn, giao các cơ quan tham mưu của thành phố nghiên cứu, chuyển tải, thực hiện bước tiếp theo là đưa ý tưởng đi vào cuộc sống. Nếu không, những ý tưởng này sẽ bị lãng quên, rất đáng tiếc. Ý nghĩa của những cuộc thi này là tìm lời giải trong thực tiễn cho những vấn đề về các bài toán phát triển của thành phố. Không ai khác, quần chúng, những người nghiên cứu đông đảo này, sẽ giúp tìm ra lời giải.

Với truyền thống năng động, sáng tạo của thành phố, nếu được tiếp sức ở nhiều khía cạnh, trong đó có những cách làm như hiện nay sẽ tiếp tục đóng góp vào quá trình hoàn thiện thể chế về kinh tế Việt Nam nói chung. Chúc cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 4 sẽ tiếp tục nhận được những sáng kiến, hiến kế cụ thể hơn đối với những vấn đề thuộc bài toán phát triển thành phố. Mong các tác giả đoạt giải lẫn chưa đoạt giải tiếp tục đồng hành với Báo Người Lao Động.

5 tác phẩm đoạt giải

Ban Tổ chức cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3 đã chấm sơ khảo, chọn ra 20 tác phẩm chuyển đến Hội đồng chung khảo để lựa chọn ra 5 tác phẩm xuất sắc nhất. Những hiến kế đoạt giải phải đáp ứng các tiêu chí: tính khả thi và khả năng thực hiện cao; hiệu quả kinh tế; phạm vi ảnh hưởng, quy mô; tính sáng tạo, tính mới; tính bền vững và khả năng nhân rộng.

9-box

Lãnh đạo TP HCM, Ban Giám khảo chung khảo, Ban Tổ chức cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 3 và các tác giả đoạt giải tại lễ trao giải Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Kết quả, tác phẩm "Vực dậy bằng kinh tế số" của tác giả - TS Lê Đăng Doanh đoạt giải nhất. Tác phẩm "Cải cách môi trường kinh doanh để phục hồi kinh tế" của tác giả - TS Nguyễn Đình Cung đoạt giải nhì. Tác phẩm "Để có nhà ở tốt, giá cả phải chăng" của tác giả Nhật Quang đoạt giải ba. Tác phẩm "Vành đai 3: Mấu chốt là hài hòa lợi ích" của tác giả Trần Văn Tường và tác phẩm "Để TP HCM trở thành điểm đến hấp dẫn" của tác giả Bùi Thị Hồng Nhung đoạt giải khuyến khích. Tổng mức tiền thưởng là 120 triệu đồng (giải nhất 50 triệu đồng, giải nhì 30 triệu đồng, giải ba 20 triệu đồng, giải khuyến khích là 10 triệu đồng/giải).

Phan Anh - Lê Vĩnh
từ khóa :

Viết bình luận

Thêm yêu Tổ quốc từ những điều bình dị
4/12/2022 548 1k
Cờ đỏ sao vàng tung bay là hình ảnh thiêng liêng, gây xúc động trong lòng mỗi người. Đó cũng là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm giành thắng lợi cuối cùng.
Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
3/12/2022 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc

Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc

(NLĐO) - Nhiều hộ kinh doanh xung quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ ở phường Núi Sam bức xúc việc ngành chức năng TP Châu Đốc đặt biển báo giới hạn xe khách và đặt trạm thu phí ôtô gây khó khăn...