06/10/2022 07:19

Trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 3: Tình yêu, kỳ vọng của người dân với TP HCM

Mỗi tác phẩm gửi đến cuộc thi thực sự là những kế sách, giải pháp, ý tưởng hay, đóng góp cho sự phát triển và vươn lên không ngừng của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu

Ngày 5-10, Báo Người Lao Động đã long trọng tổ chức lễ trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3. Buổi lễ nhằm vinh danh các tác giả với những ý tưởng xuất sắc nhất, đồng thời lan tỏa những thông điệp, tâm huyết quý báu đóng góp vào sự xây dựng, phát triển TP HCM.

Nhiều bài thi có chất lượng cao

Đến dự lễ trao giải có bà Nguyễn Thị Lệ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; bà Trần Kim Yến - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố; ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, kiêm Chủ tịch Hội đồng chung khảo cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế"; PGS-TS Dương Anh Đức - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Chủ tịch Hội đồng chung khảo cuộc thi.

Dự lễ trao giải còn có TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia, giám khảo Hội đồng chung khảo cuộc thi; ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố, giám khảo Hội đồng chung khảo cuộc thi; ông Lâm Đình Thắng - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố... Đặc biệt là sự tham dự của các tác giả có tác phẩm đoạt giải cuộc thi năm nay.

Phát biểu tổng kết cuộc thi, tiến sĩ - nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, Trưởng Ban Chỉ đạo, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng chung khảo cuộc thi, cho biết hưởng ứng Kế hoạch 305-KH/TU ngày 29-8-2019 của Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM, với mong muốn xây dựng diễn đàn để tiếp nhận những ý kiến đóng góp, hiến kế của người dân, Báo Người Lao Động đã phát động, tổ chức các cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế". Qua 3 lần tổ chức, cuộc thi đã thu hút được sự quan tâm và tạo được vị thế nhất định trong lòng độc giả, trí thức yêu nước cùng nhiều chuyên gia trong và ngoài nước.

Trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 3: Tình yêu, kỳ vọng của người dân với TP HCM - Ảnh 1.

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, trao tặng sách "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 và lần 3 đến lãnh đạo TP HCM Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3 được Báo Người Lao Động phát động từ ngày 14-8-2021 đến ngày 28-7-2022, tập trung vào 3 chủ đề mở: "Các giải pháp nhằm duy trì, phục hồi và phát triển kinh tế đất nước sau đại dịch COVID-19"; "Hiến kế để TP HCM giữ vững vị trí đầu tàu kinh tế của cả nước"; "Nên làm gì để chuyển đổi số thành công?".

"Với các chủ đề bám sát tình hình đất nước và TP HCM, Báo Người Lao Động mong muốn đóng vai trò là cầu nối để người dân trong nước thuộc mọi giới, mọi ngành và kiều bào ta ở nước ngoài gửi gắm những ý kiến, ý tưởng, đề xuất, kiến nghị của mình dưới dạng bài báo hoặc kết quả nghiên cứu khoa học có tính thực tế, khả thi nhằm đóng góp vào sự vực dậy và phát triển của TP HCM nói riêng và cả nước nói chung sau đại dịch COVID-19" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động chia sẻ.

Tiến sĩ - nhà báo Tô Đình Tuân cho hay Báo Người Lao Động đã nhận được nhiều bài thi có chất lượng cao và đã đăng tải 87 bài hiến kế đầy tâm huyết của các tác giả đến từ nhiều thành phần trong xã hội; trong đó phải kể đến những chuyên gia, trí thức yêu nước thuộc nhiều lĩnh vực với mong muốn đóng góp một phần trí tuệ cho TP HCM.

"Mỗi tác phẩm thực sự là những kế sách, giải pháp, ý tưởng hay, đóng góp cho sự phát triển và vươn lên không ngừng của thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động nhấn mạnh và cho biết qua 3 lần tổ chức, có thể nhận thấy mỗi tác phẩm gửi đến cuộc thi chính là những trăn trở, tâm huyết của các tác giả, là ý thức trách nhiệm và tình cảm yêu quý dành cho TP HCM.

Điển hình như tác phẩm "Vực dậy bằng kinh tế số" của tác giả Lê Đăng Doanh với nhiều giải pháp vĩ mô để hỗ trợ tốt hơn công cuộc chuyển đổi số, tiến tới nền kinh tế số toàn diện. Hay tác phẩm "Cải cách môi trường kinh doanh để phục hồi kinh tế" của tác giả Nguyễn Đình Cung đưa ra những ý tưởng chính sách giúp cải thiện môi trường kinh doanh sâu rộng. Với ý tưởng đóng góp cho các chính sách an sinh, xã hội, tác giả Nhật Quang với tác phẩm "Để có nhà ở tốt, giá cả phải chăng" nhằm giải quyết vấn đề nhà ở giúp người dân an cư...

"Qua đây, cuộc thi góp phần vào việc xây dựng TP HCM nói riêng và cả nước nói chung, từ đó phục vụ tốt hơn đời sống của người dân" - Tổng Biên tập Báo Người Lao Động đúc kết.

Phát động cuộc thi lần 4

Phát biểu nhận xét về cuộc thi, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, kiêm Chủ tịch Hội đồng chung khảo cuộc thi - cho biết hầu hết tác phẩm gửi về cuộc thi không đơn thuần chỉ để tham gia thi mà đó còn là tâm huyết, ý thức trách nhiệm và tình cảm yêu quý TP HCM của các tác giả.

"Những ý kiến của các tác giả là tài sản vô cùng quý. Đây trước tiên là thể hiện sự quan tâm, tình yêu của người dân đối với thành phố. Sau đó là thể hiện sự tự hào, mong mỏi của rất nhiều tầng lớp nhân dân để duy trì sự phát triển, đầu tàu kinh tế của TP HCM trong sự phát triển của đất nước" - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy đánh giá.

Tại lễ trao giải, Báo Người Lao Động đã trân trọng trao tập sách "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 và lần 3 đến lãnh đạo TP HCM với hy vọng những hiến kế đầy tâm huyết này sẽ được lãnh đạo thành phố quan tâm, triển khai, vận dụng vào thực tế để góp phần xây dựng thành phố ngày càng phát triển, xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước.

Đây là tập sách mà Báo Người Lao Động đã tổng hợp các hiến kế đặc sắc nhất trong 2 cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 và lần 3.

Cũng tại lễ trao giải, tiến sĩ - nhà báo Tô Đình Tuân đã phát động cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 4.

Theo ông Tô Đình Tuân, qua 3 lần tổ chức cuộc thi, Báo Người Lao Động đã nhận được rất nhiều ý tưởng, hiến kế hay mà theo đánh giá của lãnh đạo TP HCM là một tài sản vô cùng quý báu, thể hiện sự quan tâm, tình yêu của người dân đối với thành phố.

Điều đó cũng thể hiện sự tự hào, niềm mong mỏi của nhiều tầng lớp nhân dân để duy trì sự phát triển, đầu tàu kinh tế của thành phố nằm trong tổng thể sự phát triển của nền kinh tế đất nước. Đến nay, dù cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3 đã khép lại, Ban Tổ chức vẫn nhận được nhiều ý tưởng, giải pháp, hiến kế xây dựng chính sách của nhiều chuyên gia, trí thức yêu nước và người dân với mong mỏi được đóng góp, gửi gắm đến lãnh đạo thành phố. Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố trong nhiều vấn đề vẫn cần và luôn luôn lắng nghe ý kiến người dân.

Từ thực tế đó, Ban Biên tập Báo Người Lao Động quyết định phát động cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 4 với chủ đề "Chỗ ở và nhà ở cho người có thu nhập thấp" từ ngày 5-10-2022 đến hết ngày 30-6-2023.

Dự kiến, lễ trao giải vào dịp kỷ niệm 48 năm ngày thành lập Báo Người Lao Động (28-7-2023). Bài dự thi tập trung vào từng chủ đề bám sát thực tế và nhiệm vụ trọng tâm của thành phố trong từng giai đoạn; từ đó đem lại những kế sách hiệu quả, thiết thực hơn, có thể ứng dụng thực tiễn nhanh hơn.

Tác phẩm hiến kế gửi về Báo Người Lao Động là những tác phẩm chưa từng gửi đăng bất kỳ báo, tạp chí nào. Ngoài các bài viết để đăng báo (không quá 1.500 chữ), tác giả có thể gửi kèm đề án, phương án triển khai, giải pháp thực hiện. Thể lệ cuộc thi, cơ cấu giải thưởng sẽ được Ban Tổ chức đăng tải rộng rãi trên các ấn phẩm Báo Người Lao Động.

Đây là cuộc thi rất ý nghĩa. Tôi mong Báo Người Lao Động tiếp tục phát huy và nghiên cứu, mở rộng chủ đề cho phù hợp với quá trình phát triển của thành phố, nhất là giai đoạn đang phục hồi kinh tế hiện nay" - bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP HCM, nói.

Lời cảm ơn chân thành

Tại lễ trao giải, Báo Người Lao Động đã tặng hoa, quà lưu niệm và gửi lời cảm ơn Ban Giám khảo Hội đồng chung khảo cuộc thi, gồm: ông Phan Nguyễn Như Khuê - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM; PGS-TS Dương Anh Đức - Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố; TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia; ông Trần Trọng Dũng - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố; TS Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ và PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP HCM.

Báo Người Lao Động cũng gửi thư cảm ơn đến 4 đơn vị đồng hành với cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3: Tập đoàn Vingroup, Công ty TNHH Khu du lịch Vịnh Thiên Đường (ALMA), Tập đoàn T&T, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank)

PHAN ANH - LÊ VĨNH

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm yêu Tổ quốc từ những điều bình dị
4/12/2022 548 1k
Cờ đỏ sao vàng tung bay là hình ảnh thiêng liêng, gây xúc động trong lòng mỗi người. Đó cũng là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm giành thắng lợi cuối cùng.
Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
3/12/2022 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc

Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc

(NLĐO) - Nhiều hộ kinh doanh xung quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ ở phường Núi Sam bức xúc việc ngành chức năng TP Châu Đốc đặt biển báo giới hạn xe khách và đặt trạm thu phí ôtô gây khó khăn...