20/03/2019 14:13

Vụ vây công ty đòi sổ đỏ: Hàng trăm người kéo đến trụ sở tiếp dân nhờ can thiệp

(NLĐO) - Liên quan vụ việc hàng trăm người mua đất vây công ty bất động sản đòi sổ đỏ, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ đốc thúc chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện dự án, nếu không làm đúng cam kết sẽ thu hồi giao nhà đầu tư khác.

Sáng 20-3, hàng trăm người mua đất đã kéo đến trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam (đường Trần Hưng Đạo, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) yêu cầu chính quyền tỉnh can thiệp, đề nghị Công ty CP Bách Đạt An (đóng tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) và Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (đóng tại TP Đà Nẵng) nhanh chóng giao sổ đỏ cho họ.

Người dân cho biết họ mua đất tại 3 dự án 7B mở rộng (Sakura Central Park), Bách Đạt 1 (Eco Future Park) và Hera Complex Riverside tại Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn) do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối.

Video: Hàng trăm người mua đất kéo đến trụ sở tiếp dân nhờ tỉnh Quảng Nam can thiệp

Do số lượng người dân kéo đến quá đông nên những người có trách nhiệm của tỉnh Quảng Nam đã yêu cầu người mua đất cử một số người đại diện trình bày ý kiến với ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Hàng trăm người mua đất khác không được vào bên trong nên phải chờ phía ngoài. Từ vỉa hè, hành lang cho đến các phòng họp, hội trường của trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam chật kín người.

Vụ vây công ty đòi sổ đỏ: Hàng trăm người kéo đến trụ sở tiếp dân nhờ can thiệp - Ảnh 2.
Vụ vây công ty đòi sổ đỏ: Hàng trăm người kéo đến trụ sở tiếp dân nhờ can thiệp - Ảnh 3.

Hàng trăm người mua đất kéo đến trụ sở tiếp dân tỉnh Quảng Nam nhờ lãnh đạo tỉnh can thiệp để đòi sổ đỏ

Nhiều người mua đất cho biết suốt mấy tháng nay, họ luôn trong trong tình trạng bức xúc, lo lắng khi phải liên tục đi đòi sổ đỏ.  "Tôi mua 2 lô đất nền nằm trong dự án Sakura Central Park do Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối với giá hơn 1,3 tỉ đồng và đã thanh toán 95% giá trị lô đất. Phía công ty hẹn tháng 8-2018 sẽ giao sổ đỏ nhưng đến nay vẫn không thấy đâu. Tôi cũng như hàng trăm người ở đây rất mong  chính quyền nhanh chóng can thiệp, yêu cầu Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam giải quyết vấn đề sổ đỏ, để chúng tôi yên tâm ổn định lại cuộc sống" – bà Nguyễn Thị Xuân (ngụ quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) nói.

Vụ vây công ty đòi sổ đỏ: Hàng trăm người kéo đến trụ sở tiếp dân nhờ can thiệp - Ảnh 4.

Người mua đất ngồi kín hội trường trụ sở tiếp dân của tỉnh Quảng Nam

Sau buổi làm việc với đại diện người mua đất, ông Lê Trí Thanh đã có buổi gặp gỡ các cơ quan báo chí để thông tin về sự việc. Ông Thanh cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam rất quan tâm đến quyền lợi chính đáng của người dân. Về bản chất, sự việc này là quan hệ dân sự giữa các bên. Công ty Bách Đạt An và Hoàng Nhất Nam hợp tác làm việc với nhau theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Hiện nay, nội dung các hợp đồng đã được các ngành có liên quan giao điều tra, đánh giá kỳ và sẽ sớm có câu trả lời cho người dân.

Video: Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, làm việc với đại diện người mua đất

Cũng theo ông Thanh, trong số những người mua đất, có trường hợp người dân thực sự có nhu cầu mua đất ở nhưng cũng có nhiều người kinh doanh, mua đi bán lại kiếm lời, ít nhiều làm tác động đến giá đất ở thị xã Điện Bàn. Trước đây, giá đất chỉ 3 – 4 triệu đồng/m2, nay tăng lên từ 15-20 triệu đồng/m2.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng nhiều người không xác định rõ về sản phẩm mình mua, quá cả tin vào các công ty dẫn đến tình hình như hiện nay. Tỉnh Quảng Nam đã giao cho Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện để kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của hai công ty trên. Qua đó, sẽ xác định trách nhiệm của các bên liên quan, của chính quyền địa phương, các sở ngành...

Ông Thanh khẳng định tỉnh sẽ yêu cầu chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án. Trong trường hợp tới thời hạn mà công ty không hoàn thành dự án như cam kết, tỉnh sẽ quyết định thu hồi dự án và đấu thầu để nhà đầu tư khác thực hiện. Tất nhiên, tỉnh sẽ giải quyết để quyền lợi các bên được đảm bảo.

Vụ vây công ty đòi sổ đỏ: Hàng trăm người kéo đến trụ sở tiếp dân nhờ can thiệp - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh thông tin sự việc với báo chí

"Sau khi thu thập thêm một số thông tin, chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các bên để cùng nhau thảo luận và đưa ra hướng tốt nhất. Chúng tôi cũng rất mong nhận được sự quan tâm, giúp đỡ từ các cấp để giải quyết nhanh chóng vụ việc, đúng theo trình tự, quy định của pháp luật. Sau buổi tiếp dân, chúng tôi sẽ có thông báo cụ thể gửi đến cho từng người dân. Hiện nay, chúng tôi cũng đang yêu cầu Sở Xây dựng kiểm tra tất cả các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn để tránh không xảy ra những trường hợp tương tự như vụ việc này" – ông Thanh nhấn mạnh.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, trước đó, khoảng 1.000 người mua đất phản ánh họ đã nộp 95% tiền mua đất (tổng cộng gần 700 tỉ đồng) cho Công ty Hoàng Nhất Nam để đặt chỗ tại ba dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn nhiều tháng mà các công ty trên chưa giao sổ đỏ cho họ. Vừa qua, họ nghe thông tin 2 công ty trên xảy ra mâu thuẫn, tranh chấp nên đã nhiều lần kéo đến trụ sở gặp hai doanh nghiệp kiến nghị nhưng chưa có trả lời không thỏa đáng.

Ly Ly - Lê Trâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Người ứng cử đại biểu Quốc hội phải ghi rõ chỉ có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM cho biết kỳ này, trong lý lịch người ứng cử đại biểu Quốc hội, tại phần Quốc tịch phải ghi rõ "Chỉ có 1 quốc tịch là quốc tịch Việt Nam và không trong thời gian thực hiện thủ tục xin gia nhập quốc tịch quốc gia khác".
Tràn ngập lời khen tặng "người hùng" đỡ bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Anh Nguyễn Ngọc Mạnh, "người hùng" đỡ bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư xuống, trở thành tâm điểm trên mạng xã hội từ chiều tối 28-2, nhiều người dành lời khen, chúc bình an, may mắn cho anh Mạnh.
Vĩnh Phúc bổ nhiệm con gái 31 tuổi của Bí thư tỉnh ủy làm Phó giám đốc Sở KH-ĐT
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- UBND tỉnh Vĩnh Phúc vừa bổ nhiệm bà Trần Huyền Trang, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu, xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp, làm Phó Giám đốc Sở KH-ĐT. Bà Trang năm nay 31 tuổi, là con gái của Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan.
Vĩnh Lợi (Bạc Liêu): Dân đến vui vẻ, về hài lòng
2 giờ trước 548 1k
Không chỉ tạo không khí vui vẻ, nhiệt thành, Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu còn khuyến khích các đơn vị liên quan giải quyết thủ tục cho người dân càng sớm càng tốt để người dân hài lòng
ĐBSCL cấp tốc ứng phó với hạn, mặn

ĐBSCL cấp tốc ứng phó với hạn, mặn

Khả năng độ mặn cao nhất năm xuất hiện vào đợt triều cường tháng 3 và đầu tháng 4 tới ở mức tương đương năm 2016