17/03/2019 13:00

Vụ dân "bao vây" công ty đòi sổ đỏ: Trách nhiệm chính quyền ở đâu?

(NLĐO) – Liên quan vụ việc khách hàng "bao vây" công ty bất động sản đòi sổ đỏ, lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho rằng nhiều người dù biết "mua đất trên giấy" có nhiều rủi ro nhưng vì lợi nhuận, họ vẫn chấp nhận.

Liên quan đến việc hàng trăm người mua đất "bao vây" Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) và Công ty CP Bách Đạt An (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), mới đây, Công ty Hoàng Nhất Nam đã có thông cáo gửi các cơ quan báo chí thông tin về vụ việc.

Video: Cảnh lộn xộn sau buổi làm việc giữa đại diện Công ty Hoàng Nhất Nam, Công ty Bách Đạt An và khách hàng chiều tối 15-3

Theo thông cáo trên, tối 14-3, khách hàng mua đất nền 3 dự án 7B mở rộng (Sakura Central Park), Bách Đạt 1 (Eco Future Park) và Hera Complex Riverside (Khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn) đã đến trụ sở Công ty Hoàng Nhất Nam đề nghị giải đáp thông tin về việc chậm trễ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Ba dự án này do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối.

Sau đó, Công ty Hoàng Nhất Nam và khách hàng thống nhất trong ngày 15-3 sẽ đến làm việc với Công ty Bách Đạt An, cùng đàm phán 3 bên để tìm tiếng nói chung.

Vụ dân bao vây công ty đòi sổ đỏ: Trách nhiệm chính quyền ở đâu? - Ảnh 2.

Người mua đất vây văn phòng Công ty Bách Đạt An

Đến chiều 15-3, Công ty Bách Đạt An cử ông Lê Kim Hùng, Giám đốc Pháp chế, đến làm việc. Tại buổi làm việc, phía Bách Đạt An cho rằng Hoàng Nhất Nam đã có những sai sót trong thực hiện hợp đồng.

Phía Hoàng Nhất Nam cho biết dù cả hai bên đều có những điểm không thống nhất trong thực hiện nhưng hiện nay, quan điểm của công ty này là không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Hoàng Nhất Nam bày tỏ thiện chí sẽ chấp nhận một số điều kiện mà phía Bách Đạt An đưa ra, với mục đích duy nhất là cả hai bên đều có trách nhiệm thực hiện tiếp tục hợp đồng để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

Hoàng Nhất Nam cũng đã sẵn sàng phương án đàm phán để bổ sung tài chính cho dự án, đồng thời cam kết sẽ chuyển danh mục hồ sơ khách hàng cho chủ đầu tư Bách Đạt An theo yêu cầu từ phía khách hàng vào ngày 18-3. Khách hàng mua đất 3 dự án trên sẽ được bàn giao và ký kết giấy tờ trực tiếp với Bách Đạt An theo nguyện vọng của mình.

Vụ dân bao vây công ty đòi sổ đỏ: Trách nhiệm chính quyền ở đâu? - Ảnh 3.

Người dân túc trực trong đêm, không cho đại diện Công ty Bách Đạt An rời đi

Tuy nhiên, ông Lê Kim Hùng, Giám đốc Pháp chế Bách Đạt An, cho rằng cuộc làm việc này ông không đại diện cho Bách Đạt An mà chỉ đến để nắm thông tin, sau đó báo cáo lãnh đạo công ty. Do đó, ông Hùng từ chối các câu hỏi của khách hàng cũng như không ký vào biên bản làm việc, không đưa ra kết luận về quan điểm của Bách Đạt An. Ông Hùng cho biết sẽ trả lời bằng văn bản hoặc chờ kết quả phán quyết từ tòa án.

Chính vì giữa 3 bên không tìm được tiếng nói chung, khách hàng đã "bao vây" ngăn cản, không cho đại diện Bách Đạt An rời khỏi văn phòng công ty trong đêm 15-3, buộc lực lượng công an phải có mặt để giải quyết.

Liên quan đến vụ việc trên, nhiều người đặt câu hỏi trách nhiệm của chính quyền các cấp tại tỉnh Quảng Nam ở đâu, khi dự án chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý nhưng doanh nghiệp đã phân lô bán nền cho hơn 1.000 khách hàng như vậy?

Trả lời vấn đề này, một lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn cho rằng dù giao dịch giữa các bên là giao dịch theo Luật Đất đai hay theo Luật Dân sự thì chính quyền các cấp đều có trách nhiệm.

Vụ dân bao vây công ty đòi sổ đỏ: Trách nhiệm chính quyền ở đâu? - Ảnh 4.

Nhiều người ngủ lại ngay tại văn phòng Công ty Bách Đạt An để đòi sổ đỏ

"Thông tin hợp đồng góp vốn khi chưa đủ điều kiện thì chúng tôi đã biết qua dư luận. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, UBND tỉnh, Sở Xây dựng, UBND thị xã Điện Bàn đã có nhiều văn bản giải thích, tuyên truyền, cảnh báo, khuyến cáo người dân và các doanh nghiệp bất động sản phải thực hiện đúng theo luật. Tuy nhiên, không tránh khỏi người ta giao dịch ngoài luồng vì các sàn giao dịch nằm ở Đà Nẵng. Hợp đồng góp vốn thực hiện ở Đà Nẵng, cho nên thông tin có thể mình nắm không kịp thời" - vị này giải thích.

Lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn nhìn nhận đa phần người mua đất nắm lơ mơ về pháp luật và biết rằng có nhiều rủi ro nhưng vẫn đầu tư vì lợi nhuận cao. "Một số người vì mục đích lợi nhuận, biết là lỏng lẻo nhưng như đánh bạc vậy, có những khu vực người ta có lãi nhưng có những khu vực người ta chấp nhận rủi ro. Một khi gặp rủi ro thì người ta yêu cầu chính quyền, tòa án, báo chí vào cuộc. Khi lãi lớn thì có ai báo cáo với chính quyền, nhà báo đâu? Cái đó là rất thực trong đời sống xã hội" – lãnh đạo UBND thị xã Điện Bàn bày tỏ.

Trước đó, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho hay chủ đầu tư 3 dự án trên - Công ty Bách Đạt An - chưa hoàn thiện đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất nên chưa đủ điều kiện để nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chưa được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử đất theo quy định.

Do đó, việc thực hiện ký kết hợp đồng giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam với khách hàng là chưa đủ điều kiện theo quy định pháp luật. Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Quảng Nam cho rằng các giao dịch được thực hiện là giao dịch dân sự nên đề xuất người dân khởi kiện ra tòa.

Quang Vinh

Tin liên quan

Viết bình luận

Ninh Thuận: Khẩn trương điều tra, xử lý vụ đầu độc cây rừng
47 phút trước 548
Theo lãnh đạo ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận, vụ đầu độc bằng cách khoan thân cây và đưa thuốc diệt cỏ vào bên trong tại rừng phòng hộ là chưa từng có tiền lệ, cần sớm ngăn chặn
CLIP: Xót xa người bán vé số không tay, không chân bị lừa tráo 840 tờ
24/9/2023 548
(NLĐO) - Người phụ nữ 46 tuổi, không tay, không chân, làm nghề bán vé số khai báo bị một người đàn ông đi xe máy lừa tráo 840 tờ vé số.
CLIP: Ngỡ ngàng hình ảnh tên trộm liều lĩnh ở Bình Dương
24/9/2023 548
(NLĐO) - Ba người đang nằm ngủ trên võng, bị tên trộm qua mặt, lấy chiếc xe máy mới mua trong tích tắc.
Bí thư Nguyễn Văn Nên dự trung thu cùng trẻ mồ côi
24/9/2023 548
(NLĐO) - Ban tổ chức Ngày hội Trung thu đã trao 513 suất học bổng Saigontoursit Group (300.000 đồng/suất) và 513 phần quà trung thu (1,3 triệu đồng/suất) cho các em nhỏ mồ côi.
Áp thấp nhiệt đới hướng vào khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Trung Bộ mưa rất to

Áp thấp nhiệt đới hướng vào khu vực Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Trung Bộ mưa rất to

(NLĐO) - Áp thấp nhiệt đới đang hướng vào khu vực Quảng Ngãi - Đà Nẵng. Bắc và Trung Trung Bộ lượng mưa phổ biến 100-300 mm/đợt, có nơi trên 350 mm/đợt