14/02/2022 18:40

Đà Nẵng: Công nhân kéo đến trụ sở cơ quan thi hành án để xin nhận tiền nợ lương

(NLĐO) - Công nhân Công ty TNHH MTV T.B.O Vina đã kéo đến trụ sở chi cục thi hành án để xin nhận nợ lương sau 2 năm kể từ khi tuyên vụ án tranh chấp đòi nợ lương.

Ngày 14-2, nhiều công nhân Công ty TNHH MTV T.B.O Vina, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã kéo đến Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu để xin được nhận tiền nợ lương và bảo hiểm xã hội.

Chị N.T.H cho biết hầu hết công nhân của công ty đều bị nợ tổng cộng gần 2 tháng tiền lương và 2 năm tiền đóng bảo hiểm xã hội. Theo chị H, năm 2021, cơ quan chức năng đã bán đấu giá tài sản của công ty nên công nhân đã đến cơ quan thi hành án để xin được nhận tiền. Cũng theo các công nhân, nhiều người trong số họ đã nghỉ việc để tới cơ quan thi hành án xin nhận nợ lương nhưng vẫn chưa được chi trả.

Theo Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu, sau khi bán đấu giá tài sản doanh nghiệp thì phía Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Đà Nẵng có yêu cầu chi trả để trả cho công nhân. Do đó, cơ quan này có công văn đề nghị Cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng hướng dẫn cách chi để làm căn cứ chi trả. Khi  có hướng dẫn sẽ thực hiện chi trả cho công nhân.

Phía Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu cũng cho biết sẽ đôn đốc các thủ tục nhằm sớm có căn cứ để chi trả cho người lao động. BHXH TP Đà Nẵng cho biết đến hiện tại, Công ty T.B.O Vina còn nợ tiền đóng bảo hiểm hơn 10 tỉ đồng. Theo BHXH TP Đà Nẵng, đối với các vụ việc tương tự, sau đấu giá thu hồi tài sản sẽ ưu tiên chi trả các khoản nợ lương và chế độ phụ cấp cho người lao động rồi mới đến chi cho cơ quan bảo hiểm.

Đà Nẵng: Công nhân kéo đến trụ sở cơ quan thi hành án để xin nhận tiền nợ lương - Ảnh 1.

Công nhân Công ty T.B.O Vina đối thoại với lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự quận Liên Chiểu chiều 14-2

Được biết, Công ty TBO Vina nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7-2018 của gần 500 công nhân lao động trong công ty.

Từ tháng 11-2016 đến tháng 7-2018, công ty không đóng tiền bảo hiểm xã hội cho các công nhân này, trong khi hàng tháng, công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của công nhân (10,5% tiền lương hàng tháng). Cũng trong tháng 7-2018, ông chủ người Hàn Quốc của Công ty TNHH MTV TBO VINA đã bỏ về nước để lại khoản nợ lương, BHXH là hơn 14 tỉ đồng.

Sau đó, gần 200 công nhân của Công ty TNHH MTV TBO Vina đã được LĐLĐ TP Đà Nẵng đại diện khởi kiện ra tòa trong vụ án tranh chấp lao động đòi nợ tiền lương, BHXH.

Tháng 11-2019, TAND quận Liên Chiểu đã mở phiên xử và tuyên chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty TNHH MTV TBO VINA phải trả tiền lương cộng với các khoản phụ cấp còn nợ cho công nhânnếu họ làm đủ ngày công theo thực tế. HĐXX còn yêu cầu công ty phải chuyển trả tiền nợ BHXH của người lao động vào quỹ BHXH để người lao động có thể cập nhật quá trình tham gia BHXH. Tháng 11-2020, VKSND quận Liên Chiểu đã có quyết định cưỡng chế, kê biên toàn bộ tài sản của Công ty TNHH MTV TBO Vina.

B.Vân

Tin liên quan

Viết bình luận

Xử phạt 11 cơ quan báo chí số tiền hơn 616 triệu đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bộ Thông tin và Truyền thông đã tiến hành làm việc, thanh tra, kiểm tra đối với 16 cơ quan báo chí. Kết quả đã ban hành 11 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 616,5 triệu đồng.
Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về 2 câu hỏi lịch sử gây tranh cãi
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia ngày 3-10 đã chính thức có lời giải đáp xung quanh tranh cãi về 2 câu hỏi lịch sử trong trận chung kết sáng 2-10
Nhiều cán bộ nghỉ việc, Hà Nội tạo điều kiện cho cán bộ trẻ đi nước ngoài
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- TP Hà Nội đưa ra nhiều giải pháp về việc khắc phục tình trạng cán bộ, công chức, viên chức nghỉ việc, thôi việc.
TP HCM vừa phê duyệt ranh giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 3
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Việc phê duyệt được ranh, cắm cọc là mốc tiến độ quan trọng làm cơ sở thực hiện các công việc tiếp theo trong thực hiện Dự án đường Vành đai 3 như: lập đồ án điều chỉnh các quy hoạch, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư...
Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

Dịch COVID-19 hôm nay: Số ca mắc lại tăng sau nhiều ngày giảm sâu

(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 3-10, Bộ Y tế cho biết dù số nhiễm tăng hơn 300 ca so với ngày trước đó nhưng đang có xu hướng giảm mạnh.