20/01/2022 11:43

Hỗ trợ 395 triệu đồng cho 158 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương kéo dài

(NLĐO) - Công đoàn ngành y tế Việt Nam đã trao 395 triệu đồng hỗ trợ 158 đoàn viên công đoàn, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh trong thời gian chờ cơ chế giải quyết tình trạng nợ lương suốt nhiều tháng qua.

Liên quan đến vụ nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học Cổ truyền Việt Nam) căng băng rôn đòi nợ lương, ngày 20-1, bà Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, cho biết sáng cùng ngày, Công đoàn Y tế Việt Nam trao số tiền 395 triệu đồng hỗ trợ 158 đoàn viên công đoàn, người lao động Bệnh viện Tuệ Tĩnh nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Số tiền hỗ trợ nói trên ngoài kinh phí hỗ trợ mỗi đoàn viên 500.000 đồng/người từ nguồn tích lũy, còn được huy động từ sự hỗ trợ thuộc Khối thi đua 11 Công đoàn ngành Trung ương; các chủ tịch công đoàn thuộc Khối thi đua số 9 các tập đoàn, tổng công ty... do Công đoàn Y tế Việt Nam kêu gọi trước đó.

Hỗ trợ 395 triệu đồng cho 158 nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương kéo dài - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh căng băng rôn đòi nợ lương

"Với khoản tiền này chúng tôi sẽ hỗ trợ cho mỗi nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh khoảng 2,5 triệu đồng. Dù khoản tiền chưa nhiều nhưng phần nào giúp đoàn viên giảm bớt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán, trong khi chờ cơ chế để giải quyết được lương"- PGS Bình chia sẻ.

Trước đó, Bộ Bộ Y tế đã có văn bản gửi Bộ Tài chính về đề nghị hỗ trợ kinh phí chi thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị xem xét và sớm trình Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ Bệnh viện xem xét hỗ trợ 10,2 tỉ đồng để hỗ trợ chi lương, chi hoạt động thường xuyên cho Bệnh viện Tuệ Tĩnh theo đề xuất của Bộ Y tế tại công văn số 10328/BYT-KHTC ngày 5-12-2021.

Đồng thời, xem xét và cho ý kiến về việc Học viện cho bệnh viện vay (tạm ứng) từ nguồn quỹ phát triển hoạt động sự nghiệp kết dư của Học viện để Bệnh viện Tuệ Tĩnh chi trả tiền lương, phụ cấp còn nợ cho viên chức, người lao động.

Đại diện Công đoàn y tế cũng cho biết đây là lần thứ 2 Bệnh viện Tuệ Tĩnh xin Bộ Y tế hỗ trợ lương cho cán bộ nhân viên y tế. Trước đó, Bộ Y tế cũng đã chỉ 8 tỉ đồng để trả lương cho nhân viên y tế Bệnh viên Tuệ Tĩnh do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Theo bà Bình, năm qua, nhiều nhân viên y tế cũng phản ánh, dù công việc chống dịch rất vất vả nhưng lương của họ giảm mạnh. Nguyên nhân do không có bệnh nhân và nhân lực phân tán đi chống dịch. Nhiều cơ sở y tế thu nhập của nhân viên y tế giảm từ 30%-50%.

Bà Bình cho biết thời gian qua, Công đoàn Y tế Việt Nam đã đại diện cho các đoàn viên ngành y tế có tờ trình Ban cán sự Đảng Bộ Y tế số 47/TTr-CĐYT ngày 29-12-2021 đề nghị Bộ Y tế kiến nghị với các cấp có thẩm quyền xem xét có chính sách hỗ trợ đảm bảo lương cho cán bộ y tế tại các đơn vị tự chủ ngành y tế (loại hình chi thường xuyên; chi thường xuyên và đảm bảo chi đầu tư) giai đoạn chống dịch Covid-19 thu không đủ bù chi, sẽ được nhà nước cân đối để chi lương, đảm bảo đời sống, cán bộ y tế yên tâm cống hiến vì sức khỏe nhân dân.

Sự việc cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương suốt trong nhiều tháng qua đã lên đến đỉnh điểm khi ngày 12-1, hàng chục nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã căng băng rôn yêu cầu trả lương. Nguyên nhân là suốt hơn 8 tháng qua, họ bị nợ 50% số lương cơ bản.

Theo nhiều nhân viên y tế của bệnh viện này, số tiền lương ít ỏi họ nhận hàng tháng không thể đủ cho họ trang trải cuộc sống, nhiều người đã phải bán hàng, bán rau quả sau giờ làm việc để có thêm thu nhập.

N.Dung

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều bệnh nhân gặp các triệu chứng dai dẳng hậu COVID-19
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Theo nghiên cứu, hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi mắc COVID-19 đã gặp các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí phải quay trở lại bệnh viện để điều trị.
Khẩn trương chuẩn hóa nguồn nhân lực ngành làm đẹp!
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhu cầu làm đẹp ở nước ta tăng 7% mỗi năm. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp Việt Nam đã và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình đáp ứng xu hướng hội nhập mới.
Dịch COVID-19 hôm nay: Ca bệnh nặng cao nhất trong nhiều tháng qua
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Về dịch COVID-19 hôm nay 26-11, Bộ Y tế cho biết những ngày qua số bệnh nhân nặng bất ngờ tăng cao. Đây cũng là ngày có tới 108 ca nặng, cao nhất trong nhiều tháng qua
Vì sao mắc sốt xuất huyết lần sau có thể nặng hơn lần đầu?
26/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Virus Dengue gây bệnh sốt xuất huyết có 4 tuýp là D1, D2, D3 và D4, nên mỗi người có nguy cơ mắc bệnh 4 lần trong đời. Khi tái mắc sốt xuất huyết có thể sẽ bị nặng hơn lần đầu
Uống trà, rượu vang chặn được nhóm bệnh khiến y học bó tay?

Uống trà, rượu vang chặn được nhóm bệnh khiến y học bó tay?

(NLĐO) - Một nghiên cứu mới cho thấy những người ăn hoặc uống điều độ các loại trái cây, trà và rượu vang dường như tiến triển chậm hơn khi lỡ mắc phải một trong những loại bệnh mà cả thế giới...