02/07/2022 12:07

Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Nga

(NLĐO) - Ukraine đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Zhibek Zholy của Nga sau khi nó "chở ngũ cốc được lấy từ cảng Berdyansk do Moscow kiểm soát".

Reuters hôm 1-7 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết tàu Zhibek Zholy chở khoảng 4.500 tấn ngũ cốc "thuộc về Ukraine" từ cảng Berdyansk. 

Trong một lá thư đề ngày 30-6 gửi cho Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, Văn phòng Tổng công tố Ukraine viết rằng tàu Zhibek Zholy liên quan tới hoạt động "xuất khẩu ngũ cốc Ukraine bất hợp pháp" từ cảng Berdyansk và đi đến Karasu - Thổ Nhĩ Kỳ, chở khoảng 7.000 tấn hàng hóa. 

Văn phòng Tổng công tố Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra tàu Zhibek Zholy, tịch thu ngũ cốc và tìm hiểu xuất xứ của ngũ cốc. Lá thư cho biết thêm Ukraine sẵn sàng hợp tác điều tra với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Nga - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh chụp một tàu Nga lấy ngũ cốc ở bán đảo Crimea. Ảnh: Maxar Technologies

Theo một quan chức vùng Zaporizhzhia - Ukraine hôm 30-6, sau khi tạm dừng vài tháng, tàu chở hàng đầu tiên đã rời cảng Berdyansk nhưng không rõ đó có phải là tàu Zhibek Zholy hay không.

Điện Kremlin chưa bình luận về những thông tin trên. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng không trả lời khi được hỏi về tàu Zhibek Zholy. Công ty KTZ Express (trụ sở tại Kazakhstan) cho biết tàu Zhibek Zholy thuộc sở hữu của họ và đang được Công ty Green-Line (Nga) thuê lại. 

KTZ Express tuyên bố đã tư vấn cho các bên liên quan và sẽ tuân thủ tất cả biện pháp trừng phạt và hạn chế. Trong khi đó, Reuters không liên lạc được với Green-Line để tìm hiểu thêm thông tin.

Dữ liệu theo dõi tàu thuyền Refinitiv hôm 1-7 cho thấy tàu Zhibek Zholy neo đậu gần cảng Karasu của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó đã băng qua biển Đen từ khu vực gần bán đảo Crimea.

Ukraine cáo buộc Nga "lấy ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ do Moscow kiểm soát kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2". Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc này.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết các cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraine, hiện do lực lượng Nga kiểm soát, đã sẵn sàng nối lại hoạt động vận chuyển ngũ cốc.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Kịch bản đóng cửa chính phủ lại "ám ảnh" Mỹ
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Nhà Trắng đang chuẩn bị cho kịch bản đóng cửa chính phủ khiến những cơ quan liên bang không thiết yếu phải ngừng hoạt động.
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp mang tính toàn cầu tại thảo luận cấp cao Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị cộng đồng quốc tế tập trung thực hiện 5 nhóm giải pháp chính mang tính toàn cầu, với cách tiếp cận toàn dân, tổng thể, toàn diện và bao trùm
Bắt cá sấu khổng lồ đang ngoạm người đàn ông
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Các nhà chức trách đang điều tra một thi thể được tìm thấy gần một khu dân cư ở Florida - họ tin rằng người đàn ông có thể đã bị cá sấu vồ đến chết và mang xác xuống kênh.
Mẹ chạy xe máy, cầm roi “rượt” con trai chạy bộ
5 giờ trước 548
(NLĐO) – Đoạn video quay cảnh một người mẹ ở Malaysia nhất quyết bắt con trai chạy bộ gây bão cộng đồng mạng.
Việt Nam tích cực hợp tác với Liên Hiệp Quốc

Việt Nam tích cực hợp tác với Liên Hiệp Quốc

Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres hoàn toàn chia sẻ các quan điểm Việt Nam về thúc đẩy phát triển bền vững và cải tổ các thể chế tài chính quốc tế để hỗ trợ các nước đang phát triển