02/07/2022 12:07

Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Nga

(NLĐO) - Ukraine đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Zhibek Zholy của Nga sau khi nó "chở ngũ cốc được lấy từ cảng Berdyansk do Moscow kiểm soát".

Reuters hôm 1-7 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết tàu Zhibek Zholy chở khoảng 4.500 tấn ngũ cốc "thuộc về Ukraine" từ cảng Berdyansk. 

Trong một lá thư đề ngày 30-6 gửi cho Bộ Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ, Văn phòng Tổng công tố Ukraine viết rằng tàu Zhibek Zholy liên quan tới hoạt động "xuất khẩu ngũ cốc Ukraine bất hợp pháp" từ cảng Berdyansk và đi đến Karasu - Thổ Nhĩ Kỳ, chở khoảng 7.000 tấn hàng hóa. 

Văn phòng Tổng công tố Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra tàu Zhibek Zholy, tịch thu ngũ cốc và tìm hiểu xuất xứ của ngũ cốc. Lá thư cho biết thêm Ukraine sẵn sàng hợp tác điều tra với chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ.

Ukraine yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ tàu chở hàng Nga - Ảnh 1.

Ảnh vệ tinh chụp một tàu Nga lấy ngũ cốc ở bán đảo Crimea. Ảnh: Maxar Technologies

Theo một quan chức vùng Zaporizhzhia - Ukraine hôm 30-6, sau khi tạm dừng vài tháng, tàu chở hàng đầu tiên đã rời cảng Berdyansk nhưng không rõ đó có phải là tàu Zhibek Zholy hay không.

Điện Kremlin chưa bình luận về những thông tin trên. Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng không trả lời khi được hỏi về tàu Zhibek Zholy. Công ty KTZ Express (trụ sở tại Kazakhstan) cho biết tàu Zhibek Zholy thuộc sở hữu của họ và đang được Công ty Green-Line (Nga) thuê lại. 

KTZ Express tuyên bố đã tư vấn cho các bên liên quan và sẽ tuân thủ tất cả biện pháp trừng phạt và hạn chế. Trong khi đó, Reuters không liên lạc được với Green-Line để tìm hiểu thêm thông tin.

Dữ liệu theo dõi tàu thuyền Refinitiv hôm 1-7 cho thấy tàu Zhibek Zholy neo đậu gần cảng Karasu của Thổ Nhĩ Kỳ. Nó đã băng qua biển Đen từ khu vực gần bán đảo Crimea.

Ukraine cáo buộc Nga "lấy ngũ cốc từ các vùng lãnh thổ do Moscow kiểm soát kể từ khi phát động chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2". Tuy nhiên, Nga bác bỏ cáo buộc này.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho biết các cảng Berdyansk và Mariupol của Ukraine, hiện do lực lượng Nga kiểm soát, đã sẵn sàng nối lại hoạt động vận chuyển ngũ cốc.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Phương án của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung do tình hình Eo biển Đài Loan
11/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Người phát ngôn Bộ Ngoại giao trả lời câu hỏi về phương án ứng phó của Việt Nam trước ảnh hưởng từ căng thẳng trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan (Trung Quốc) vừa qua.
Dân mạng Trung Quốc xôn xao vụ mưa đá to như trứng gà, hàng trăm con cừu chết
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Báo Tân Kinh đăng tải đoạn video cho thấy mưa đá to bằng quả trứng gà ở khu vực tây bắc Trung Quốc, khiến 25 người bị thương, làm hỏng hàng trăm phương tiện xe cộ.
Vì lá chắn tên lửa Mỹ, Hàn Quốc không chịu "nhún" Trung Quốc
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc và Hàn Quốc ngày 11-8 tranh cãi về một lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ, đe dọa nỗ lực khắc phục những khác biệt về an ninh của Seoul.
Choáng với con sứa "quái vật" chiều ngang 1,5 m
11/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bức ảnh chụp con sứa khổng lồ tại một bãi biển ở Hàn Quốc đang thu hút sự chú ý trên mạng xã hội.
Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran

Bộ Tư pháp Mỹ công bố kế hoạch ám sát trả thù của Iran

(NLĐO) – Bộ Tư pháp Mỹ ngày 10-8 cáo buộc một đặc vụ Iran có âm mưu sát hại cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.