02/07/2022 09:15

Sau dầu, EU đưa kim loại quý của Nga vào “tầm ngắm”

(NLĐO) – Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới, trong đó có vàng của Nga.

Các nguồn tin nói với Bloomberg hôm 1-7 Brussels đang tìm cách hạn chế các nguồn thu của Nga. Sự chuẩn bị cho gói trừng phạt Nga mới đang được triển khai và một số quốc gia sẽ thúc đẩy thêm nhiều biện pháp vào các đề xuất trước khi văn bản cuối cùng được trình cho các nước thành viên để thông qua.

Thông tin EU sẽ trừng phạt vàng của Nga được công bố sau khi Mỹ cấm nhập khẩu vàng của Nga hôm 28-6, cùng với sự tham gia của Anh, Nhật Bản và Canada.

Sau dầu, EU đưa kim loại quý của Nga vào “tầm ngắm” - Ảnh 1.

Liên minh châu Âu (EU) đang thảo luận về các biện pháp trừng phạt mới, trong đó có vàng của Nga. Ảnh: TASS

Trong khi đó, các nhà phân tích mô tả lệnh cấm vàng của Nga chủ yếu mang tính biểu tượng vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đã ngắt kết nối các công ty vàng ở Nga phần lớn các thị trường châu Âu và Mỹ.

Các chuyên gia cho hay nhà khai thác vàng lớn thứ hai thế giới vẫn có quyền lựa chọn bán trực tiếp vàng cho các nhà máy tinh chế hoặc cho khách hàng ở Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông. Theo Bloomberg, lượng vàng xuất khẩu của Nga ước tính trị giá 15 tỉ USD trong năm 2021.

Trong diễn biến căng thẳng giữa Nga và phương Tây, chính phủ Nga đã bổ sung ngũ cốc, dầu hướng dương và bột chiết xuất vào danh sách các mặt hàng xuất khẩu phải thanh toán bằng đồng Rúp.

Nghị quyết giúp quyết định thanh toán bằng đồng Rúp của Nga có hiệu lực với những mặt hàng này được thông qua hôm 1-7 và được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga.

Theo hãng tin RT, quyết định mới của chính phủ Nga cũng quy định gia hạn một năm các khoản thuế phải nộp bằng đồng Rúp với dầu hướng dương xuất khẩu và bột hướng dương cho đến ngày 31-8-2023.

Là một phần của cơ chế thanh toán mới, giá cơ sở để tính thuế xuất khẩu với lúa mì sẽ là 15.000 Rúp (hơn 267 USD)/tấn. Nga là nước xuất khẩu lúa mì lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp chính hạt hướng dương.

Trong tháng này, Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev cho hay Nga chỉ xuất khẩu nông sản sang "các nước thân thiện". Theo Bộ trưởng Dmitry Patrushev, thu hoạch ngũ cốc của Nga có thể đạt 130 triệu tấn trong năm nay, đủ để đáp ứng nhu cầu trong nước và đảm bảo tiềm năng xuất khẩu.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ Tyre Nichols bị 5 cảnh sát Mỹ đánh chết
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Cảnh sát trưởng quận Shelby, bang Tennessee - Mỹ, Floyd Bonner Jr., đã đình chỉ 2 cấp phó sau cái chết của người đàn ông da màu Tyre Nichols.
Thái Lan: Bắn chủ khu nghỉ dưỡng vì không cho ở miễn phí
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Một người đàn ông nổ súng khiến 2 người bị thương sau khi bị chủ một khu nghỉ dưỡng ở TP Rayong - Thái Lan không cho ở miễn phí.
Ngành chip Trung Quốc đối mặt nguy cơ từ "liên minh" Mỹ - Nhật - Hà Lan
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Hà Lan và Nhật Bản để cùng nhau áp đặt các hạn chế đối với lĩnh vực chip của Trung Quốc.
Biểu tình khắp nước Mỹ đòi công lý cho nạn nhân bị cảnh sát đánh hội đồng
28/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Các cuộc biểu tình đang lan ra ở nhiều thành phố lớn của nước Mỹ sau khi giới chức công bố đoạn video ghi lại vụ 5 cảnh sát đánh chết người da màu Tyre Nichols.
Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

Chết trong nhà hơn 3 năm rưỡi không ai biết

(NLĐO) - Một phụ nữ người Anh được phát hiện trong tình trạng "xác ướp" do đã chết trong nhà riêng từ hơn 3 năm rưỡi.