01/07/2022 18:18

Đấu năng lượng với Nga, lạm phát của 19 nước eurozone cao kỷ lục

(NLĐO) - Lạm phát ở 19 nước sử dụng đồng euro (eurozone) đạt mức kỷ lục 8,6% trong tháng 6-2022, một phần do chi phí năng lượng tăng cao bởi cuộc xung đột ở Ukraine.

AP ngày 1-7 cho biết trên đây là số liệu do Cơ quan thống kê Eurostat của Liên minh châu Âu (EU) công bố. Lạm phát hằng năm ở khu vực đồng euro đã vượt qua mức 8,1% được ghi nhận hồi tháng 5-2022. Mức 8,6% là mức kỷ lục kể từ năm 1997.

Trong khi đó, giá năng lượng trong tháng 6 đã tăng 41,9% và giá thực phẩm, rượu và thuốc lá tăng 8,9%, nhanh hơn so với mức tăng được ghi nhận vào tháng trước. Giá hàng hóa như quần áo, thiết bị, xe hơi, máy tính và sách được giữ khá ổn định ở mức tăng 4,3%, còn giá dịch vụ tăng 3,4%.

Đức là nước EU duy nhất ghi nhận lạm phát tăng chậm lại hồi tháng trước, nhờ cắt giảm thuế nhiên liệu và giảm giá trong lĩnh vực giao thông công cộng. Ngược lại, lạm phát ở Pháp, Ý và Tây Ban Nha đều đạt mức kỷ lục trong lịch sử.

Số liệu mới nhất có thể dẫn đến lời kêu gọi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu Christine Lagarde hành động nhanh chóng hơn để kiềm chế lạm phát.

Đấu năng lượng với Nga, lạm phát của 19 nước eurozone cao kỷ lục - Ảnh 1.

Một nhà máy khí đốt thuộc dự án Sakhalin-2. Ảnh: Reuters

Tác động của chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga phát động tại Ukraine kể từ ngày 24-2 đang làm cho cuộc sống của hơn 343 triệu cư dân sống trong khu vực đồng euro trở nên đắt đỏ hơn, nguyên nhân đến từ việc giá năng lượng tăng mạnh.

Để giải quyết bài toán giá tiêu dùng tăng vọt, Ngân hàng Trung ương châu Âu đang lên kế hoạch tăng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm qua vào tháng 7 này, sau đó dự kiến tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 9 tới.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ra lệnh kiểm soát dự án khí đốt Sakhalin-2, đánh dấu sự leo thang cuộc chiến năng lượng gây ảnh hưởng nặng nề tới châu Âu. Hầu hết công ty năng lượng phương Tây đang cố gắng rút khỏi Nga nhưng phải vật lộn để tìm người mua thay thế.

Hiện tại, Reuters cho biết các nhà đầu tư Nhật Bản Mitsubishi và Mitsui sở hữu 22,5% cổ phần dự án Sakhalin-2. Riêng Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom nắm giữ 50% cổ phần dự án này. Nếu các công ty nước ngoài muốn sở hữu cổ phần trong "liên doanh Sakhalin-2 mới" của Nga, họ phải chứng minh quyền sở hữu của họ trong công ty cũ và Moscow sẽ đưa ra quyết định sau cùng.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump chịu thêm "đòn đau"
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ ngày 9-8 ra phán quyết rằng Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện có thể nhận được hồ sơ thuế của cựu Tổng thống Donald Trump.
Các vụ kiện và điều tra đang bủa vây ông Donald Trump
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải đối mặt với một loạt vụ kiện và cuộc điều tra.
Anh chuẩn bị gì cho những ngày giá rét bị… cúp điện?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Anh đang lên kế hoạch cho những ngày mùa đông khi thời tiết lạnh giá có thể kết hợp với tình trạng thiếu khí đốt, dẫn đến khả năng cúp điện đối với các ngành công nghiệp và ảnh hưởng nhiều hộ gia đình.
Tạm thở phào với giá lương thực
6 giờ trước 548 1k
Triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm và các biến động tiền tệ đe dọa gây sức ép mạnh lên an ninh lương thực toàn cầu
Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Thêm cảnh báo đáng sợ về biến đổi khí hậu

Một nghiên cứu mới công bố ngày 8-8 cho thấy các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, nắng nóng, hạn hán làm trầm trọng hơn nhiều bệnh truyền nhiễm ở người, như sốt rét, tả…