08/11/2021 19:08

Trung Quốc: Cách gần 1 km bị xem là... tiếp xúc gần Covid-19

(NLĐO) - Trung Quốc đang tích cực tìm kiếm những trường hợp mắc Covid-19 tiềm tàng để ngăn chặn làn sóng mới nhất do biến thể Delta gây ra.

Bloomberg ngày 8-11 cho biết Trung Quốc đã mở rộng định nghĩa "tiếp xúc gần Covid-19" lên khoảng cách... gần 1 km.

Theo thông báo do các cơ quan y tế địa phương phát hành, những ai ở cùng khu vực và cùng thời điểm với người mắc Covid-19, có thể cách xa tới gần 1 km, nhiều khả năng phải xét nghiệm hoặc thậm chí bị cách ly.

Tại TP Thành Đô, hai người được xem là "tiếp xúc gần gây ra nguy cơ lây nhiễm Covid-19 chéo" nếu bao gồm 2 tiêu chí: Người chưa mắc ở gần người mắc Covid-19 trong phạm vi 800 m trong hơn 10 phút và 1 trong 2 người ở tại thành phố này hơn 30 giờ trong 14 ngày qua. Cảnh sát đã phát hiện 82.000 người có nguy cơ mắc Covid-19 bằng cách sử dụng phương pháp mới này.

Chính quyền tỉnh Phúc Kiến đã sử dụng định nghĩa "tiếp xúc gần Covid-19" mới để thay đổi mã y tế điện tử của một số người sang màu vàng bắt đầu từ tháng 9, biểu thị họ có nguy cơ nhiễm bệnh nên cần hạn chế đi lại.

Trung Quốc: Cách gần 1 km bị xem là... tiếp xúc gần Covid-19 - Ảnh 1.

Trung Quốc đang tích cực tìm kiếm những trường hợp mắc Covid-19 tiềm tàng. Ảnh: EPA

Trung Quốc trước đó áp dụng biện pháp giám sát điện thoại di động để xác định những trường hợp tiếp xúc với người mắc Covid-19. Tuy nhiên, nỗ lực mới nhất kể trên cho thấy nước này đang thực hiện chiến lược "zero-Covid" (không sống chung với Covid-19) một cách quyết liệt.

Bắc Kinh cũng ra lệnh đóng cửa trường học, địa điểm giải trí và một số hình thức vận chuyển ở nhiều nơi trên cả nước. Ngày 8-11, Trung Quốc ghi nhận 99 ca mắc Covid-19 cộng đồng, bao gồm 34 ca không thể hiện triệu chứng.

Các chuyên gia tin rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận không khoan nhượng đối với Covid-19, đặc biệt là khi Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh dự kiến ​​khai mạc vào tháng 2 năm sau.

Đánh nhau giành thực phẩm

Báo South China Morning Post (SCMP) cuối tuần trước đăng tải các đoạn video người dân đánh nhau giành thực phẩm tại các siêu thị ở Trung Quốc. Tạp chí China News Weekly cũng chia sẻ một đoạn video lên mạng xã hội Weibo cho thấy dòng người mua sắm kéo dài tại các siêu thị ở TP Thường Châu, tỉnh Giang Tô, phía Đông Trung Quốc.

Một cư dân mạng Weibo cho biết ngay sau khi Bộ Thương mại Trung Quốc yêu cầu người dân tích trữ nhu yếu phẩm, những người cao tuổi "trở nên hoảng loạn và vội vàng đổ tới siêu thị để mua sắm".

2

Cảnh mua sắm hoảng loạn tại siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Truyền thông Nga: Nổ ở 2 căn cứ không quân, cách xa biên giới Ukraine
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các vụ nổ ngày 5-12 xảy ra tại 2 căn cứ không quân Nga, cách xa tiền tuyến Ukraine.
Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trả lời báo chí, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết muốn chia sẻ niềm vui khi Việt Nam - Hàn Quốc là Đối tác chiến lược toàn diện
Singapore phạt nặng kẻ săn mồi tình dục
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lin Rongxin, quốc tịch Trung Quốc, bị Toà án cấp cao Singapore kết án về tội lừa tình và tống tiền ngày 5-12.
CLIP: Vừa xuống xe, bé gái 2 tuổi bị chó sói lôi đi ở California
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Con chó sói hung hãn bất ngờ từ đâu lao đến ngoạm chân và lôi bé gái 2 tuổi đi nhưng may mắn người bố nghe thấy tiếng con la hét vội chạy đến kịp thời ứng cứu.
Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác, nghi thức cao nhất chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Hàn Quốc bắn 21 loạt đại bác, nghi thức cao nhất chào mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

(NLĐO) - Tổng thống Yoon Suk-yeol chủ trì lễ đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước với nghi thức cao nhất