04/10/2022 10:30

Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn

(NLĐO) - Hôm 3-10, Hải quân Thụy Điển cho biết họ đã cử tàu lặn tới địa điểm đường ống dẫn khí đốt Nord Stream bị rò rỉ.

Theo Reuters, đây là một hoạt động trong những nỗ lực nhằm điều tra nguyên nhân khiến 3 đường ống dẫn trong mạng lưới Nord Stream bị rò rỉ ở khu vực ngoài khơi Đan Mạch - Thụy Điển trong một hành động bị nghi là phá hoại mà Nga và phương Tây đang đổ lỗi cho nhau.

"Lực lượng bảo vệ bờ biển chịu trách nhiệm về sứ mệnh, nhưng chúng tôi đã hỗ trợ họ với các đơn vị của mình" - phát ngôn viên của Hải quân Thụy Điển Jimmie Adamsson nói với Reuters.

Thụy Điển cử tàu lặn tiếp cận Nord Stream nhằm vén màn bí ẩn - Ảnh 1.

Rò rỉ khí tại Nord Stream 2 khi được nhìn thấy từ máy bay đánh chặn F-16 của Đan Mạch ở Bornholm, Đan Mạch ngày 27-9 -Ảnh: Bộ Tư lệnh Quốc phòng Đan Mạch / Forsvaret Ritzau Scanpix /REUTERS

Tàu lặn được cử xuống Nord Stream là một chiếc HMS Belos, loại tàu lặn đảm đương cả nhiệm vụ cứu hộ tàu ngầm.

Cơ quan công tố của Thụy Điển cho biết trong một thông cáo báo chí rằng khu vực này đã được chỉ định là một hiện trường vụ án. Vùng cấm rộng 5 hải lý xung quanh các điểm rò rỉ.

Trước đó, lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển cho biết Nord Stream 1 đã ngừng rò rỉ, nhưng một luồng khí cho thấy khí đốt vẫn thoát ra khỏi Nord Stream 2 và sủi bọt lên bề mặt trong bán kính 30 m.

Cũng trong hôm 3-10, tập đoàn Gazprom của Nga cho biết khí đốt đã ngừng rò rỉ từ các đường ống Nord Stream.

Nord Stream 1 đã báo cáo sự sụt giảm áp suất đáng kể trên cả hai đường ống của nó, trong khi Nord Stream 2 báo cáo sự sụt giảm áp suất mạnh tương tự ở đường ống A của Nord Stream 1.

Gazprom cho biết dây ống của Nord Stream 2 vẫn có thể xuất khẩu khí đốt sang châu Âu, nếu quyết định bắt đầu giao hàng được đưa ra. "Nếu quyết định bắt đầu giao hàng qua đường ống B của Nord Stream 2, khí tự nhiên sẽ được bơm vào đường ống sau khi tính toàn vẹn của hệ thống đã được các cơ quan giám sát kiểm tra và xác minh" - đại diện Gazprom nói với Reuters.

Trong một tuyên bố, Gazprom cho biết áp lực trong ba đường ống kia đã ổn định và họ đang làm việc để giảm rủi ro môi trường từ vụ rò rỉ.

Thu Anh

Tin liên quan

Viết bình luận

Việt Nam - New Zealand hợp tác hiệu quả
2 giờ trước 548 1k
Chuyến thăm New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ giúp thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương trong các lĩnh vực quan trọng
Hàn Quốc bắt cựu giám đốc an ninh quốc gia vì vụ việc nghiêm trọng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Cựu giám đốc an ninh quốc gia Hàn Quốc đã bị bắt ngày 3-12 vì nghi ngờ liên quan tới cái chết của một quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc gần ranh giới biển liên Triều năm 2020.
TP HCM: Thắt chặt tình hữu nghị với các địa phương nước bạn
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiều 3-12, ông Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - đã tiếp xã giao Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam Tsutomu Takebe và Bí thư, Tỉnh trưởng tỉnh Champasak - Lào Vilayvong Bouddakham.
“Khủng hoảng kết hôn” chưa từng thấy ở Trung Quốc
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng “khủng hoảng kết hôn” khi số lượng các cặp đôi kết hôn ghi nhận tại nước này ở mức thấp nhất trong 37 năm qua.
Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

Nam nghị sĩ tát nữ đồng nghiệp, gây ẩu đả ngay tại quốc hội Senegal

(NLĐO) - Nam nghị sĩ Massata Samb bất ngờ lao lên tấn công nữ nghị sĩ Amy Ndiaye Gniby, gây nên cuộc ẩu đả hỗn loạn ngay tại quốc hội Senegal.