03/10/2022 09:34

Nga tuyên bố tìm thấy "dấu vết phương Tây" trong vụ Nord Stream

(NLĐO) - Giám đốc Cơ quan Tình báo đối ngoại Nga Sergey Naryshkin cho biết một số dữ liệu gián tiếp chỉ ra dấu vết của phương Tây trong vụ phá hoại đường ống Nord Stream.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya-1, ông Naryshkin cho hay: "Chúng tôi tiếp tục thu thập dữ kiện. Cho đến nay vẫn là dữ kiện gián tiếp. Tuy nhiên, dữ liệu gián tiếp, cả dữ liệu đã được công bố trước đó và dữ liệu chưa được công bố, đều chỉ ra dấu vết của phương Tây".

Tuần trước, công ty Nord Stream AG thông báo đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 bị thiệt hại chưa từng có vào ngày 26-9. 

Các nhà địa chấn học Thụy Điển sau đó báo cáo hai vụ nổ đã được ghi nhận dọc theo đường ống dẫn khí đốt Nord Stream. Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cũng cho hay có một lượng lớn khí đốt tràn ra biển. Máy bay và tàu bị cấm tiếp cận khu vực gần hơn 5 hải lý.

Nga tuyên bố tìm thấy dấu vết phương Tây trong vụ Nord Stream - Ảnh 1.

Một phần đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở Lubmin - Đức. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen mô tả sự cố đường ống dẫn khí đốt là hành vi phá hoại, đồng thời cảnh báo bất kỳ hành động cố ý nào làm gián đoạn cơ sở hạ tầng năng lượng của châu Âu là không thể chấp nhận được và sẽ phải có phản ứng quyết liệt.

Nga tuyên bố tìm thấy "dấu vết phương Tây" trong vụ Nord Stream

Theo Tass, Tổng thống Nga Vladimir Putin đổ trách nhiệm vụ việc cho phương Tây khi cho rằng tất cả những ai được hưởng lợi từ vụ việc đều quá rõ ràng.

Trong diễn biến liên quan hôm 2-10, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ có phản ứng thống nhất và kiên quyết đối với bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của mình.

Ông Stoltenberg nhấn mạnh: "Bất kỳ cuộc tấn công có chủ ý nào nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của NATO đều sẽ bị NATO đáp trả một cách kiên quyết và thống nhất".

Nga tuyên bố tìm thấy dấu vết phương Tây trong vụ Nord Stream - Ảnh 3.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết NATO sẽ có phản ứng thống nhất và kiên quyết. Ảnh: EPA-EFE

Cùng ngày, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết vẫn có khả năng khôi phục phần đường ống dẫn khí bị rò rỉ ngoài khơi của hệ thống Nord Stream. 

Ông Novak cho hay: "Những sự cố như vậy chưa từng xảy ra. Tất nhiên, vẫn có khả năng khôi phục đường ống về mặt kỹ thuật nhưng cần có thời gian và kinh phí thích hợp. Tôi chắc chắn chúng ta có thể tìm thấy những phương án phù hợp".

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Động thái mới của Trung Quốc trong cuộc chiến chống COVID-19
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Trung Quốc ngày 29-11 cho biết họ sẽ đẩy nhanh việc tiêm vắc-xin COVID-19 cho những người từ 60 tuổi trở lên.
Chuyến thăm Mỹ đáng chú ý của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron có chuyến thăm Mỹ đầu tiên dưới thời Tổng thống Joe Biden, chuyến đi diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với cả hai nhà lãnh đạo.
Xung quanh việc Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida chỉ đạo bộ trưởng Quốc phòng và bộ trưởng Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2027.
Nhà điều hành tuyên bố bất ngờ về hoạt động của Nord Stream 1
29/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nord Stream AQ, nhà điều hành đường ông dẫn khí đốt Nord Stream 1, vừa cập nhật ngày kết thúc sự cố ngừng hoạt động ngoài dự kiến.
Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

Ông Medvedev nói về “cuộc ly hôn xấu xí” của Mỹ - EU

(NLĐO) – Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 28-11 nhận định “cuộc hôn nhân” giữa Mỹ và Liên minh châu Âu có thể sẽ kết thúc bằng “ly hôn” sau “sự gian lận kinh tế” từ phía...