03/10/2022 06:30

Hiểm họa vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Liên Hiệp Quốc cảnh báo vụ rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream 1 và 2 của Nga có thể kéo theo đợt phát thải khí mê-tan gây hại khí hậu lớn nhất từng được ghi nhận.

Reuters dẫn lời Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) cho biết khí mê-tan có thể được giải phóng thông qua các vết nứt trên đường ống Nord Stream 1 dưới biển Baltic.

UNEP xác nhận một lượng lớn khí mê-tan đậm đặc - loại khí nhà kính mạnh hơn nhiều nhưng thời gian tồn tại ngắn hơn so với carbon dioxide - đã được phát hiện trong bản phân tích hình ảnh vệ tinh của các nhà nghiên cứu liên kết với Đài Quan sát phát thải khí mê-tan quốc tế (IMEO) của UNEP tuần này.

"Đây thực sự là điều tồi tệ và rất có thể là đợt phát thải khí mê-tan lớn nhất từng được phát hiện" - Giám đốc IMEO Manfredi Caltagirone nói với Reuters.

Hiểm họa vụ rò rỉ đường ống Nord Stream - Ảnh 1.

Một điểm rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream 1 trong vùng kinh tế đặc quyền Thụy Điển trên biển Baltic Ảnh: REUTERS

Các nhà nghiên cứu tại GHGSat, công ty sử dụng vệ tinh để theo dõi lượng khí mê-tan, ước tính tốc độ rò rỉ từ 1 trong 4 vết nứt trên đường ống Nord Stream 1 là 22.920 kg/giờ, tương đương việc đốt cháy khoảng 285.000 kg than/giờ.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu dự kiến thảo luận về an ninh cơ sở hạ tầng quan trọng của khối này vào tuần tới ở Prague - Cộng hòa Czech sau những thiệt hại đối với đường ống Nord Stream 1 và 2, vốn được các nhà lãnh đạo châu Âu mô tả là "hành động phá hoại".

Ngày 1-10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch được công ty vận hành đường ống Nord Stream 2 thông báo áp suất dường như đã ổn định trong đường ống chạy từ Nga sang Đức, cho thấy tình trạng rò rỉ khí đốt tự nhiên có thể đã ngừng.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Phóng hỏa đốt nhà vì... người yêu cũ sắp lấy chồng
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Biết người yêu cũ sắp kết hôn, một người đàn ông đã phóng hỏa bên ngoài căn hộ nơi vị hôn phu của cô sinh sống ở Singapore.
Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau hơn 12 giờ bay, 7 giờ ngày 9-12 giờ địa phương, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
Tiết lộ khách hàng nhận máy bay "Made in China" đầu tiên
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Chiếc máy bay phản lực thân hẹp C919 đầu tiên do Trung Quốc sản xuất đã được bàn giao cho "khách hàng" China Eastern Airlines ngày 9-12.
Hé lộ "cuộc chiến bí mật" trong lòng Ukraine
9/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Với việc xung đột Nga-Ukraine chưa có dấu hiệu kết thúc, tái thiết Ukraine thời hậu chiến dường như vẫn là một kịch bản xa vời.
Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

Nga đổi chiến lược ở miền Đông Ukraine?

(NLĐO) - Lực lượng Nga đã bắn pháo vào toàn bộ chiến tuyến khu vực Donetsk ở miền Đông Ukraine hôm 8-12 nhưng dường như đây là động thái thu hẹp quy mô giao tranh của Điện Kremlin.