15/09/2021 12:10

"Phó thủ tướng" của Taliban bỏ chạy sau cuộc ẩu đả trong dinh tổng thống?

(NLĐO) – Một cuộc ẩu đả dữ dội giữa các thành viên Taliban đã nổ ra bên trong dinh tổng thống Afghanistan, Daily Mail dẫn các nguồn thạo tin cho biết ngày 15-9.

Một quan chức cấp cao của Taliban xác nhận với đài BBC rằng vụ ẩu đả nêu trên bắt đầu khi Khalil ur-Rahman Haqqani, bộ trưởng lâm thời phụ trách tị nạn, lời qua tiếng lại với người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar.

Cả 2 tranh cãi gay gắt vì Baradar không hài lòng với cơ cấu của chính phủ mới, trong lúc các cấp dưới lao vào ẩu đả. 

Các nguồn tin cho biết ông Baradar "không bị bắn chết" và đã bỏ chạy về Kandahar.

Mâu thuẫn được cho là xuất phát quanh việc những thành viên Taliban nào nên được ghi công trong thắng lợi ở Afghanistan.

Trong khi Baradar cho rằng công lao phần lớn thuộc về những cá nhân phụ trách hoạt động ngoại giao thì Haqqani nhấn mạnh Taliban giành được chiến thắng nhờ chiến đấu.

Phó thủ tướng của Taliban bỏ chạy sau cuộc ẩu đả trong dinh tổng thống? - Ảnh 1.

Mullah Abdul Ghani Baradar, người đồng sáng lập Taliban. Ảnh: Reuters

Baradar là một trong những thành viên sáng lập phong trào Taliban và từng là cấp phó của thủ lĩnh tối cao Mullah Omar, người thiệt mạng vào năm 2013 vì bệnh lao.

Sau cái chết của Omar, Baradar trở thành thủ lĩnh của cánh chính trị Taliban và là một trong những quan chức cấp cao nhất của phong trào này.

Baradar được cho là có mâu thuẫn với gia đình Haqqani, những thủ lĩnh của Mạng lưới Haqqani khét tiếng vừa có liên kết với Taliban vừa có liên kết với các nhóm khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Hai thành viên mạng lưới Haqqani - Sirajuddin và Khalil – hiện nắm giữ những vị trí cao nhất trong chính phủ lâm thời Taliban, gồm bộ trưởng lâm thời phụ trách tị nạn và bộ trưởng lâm thời phụ trách nội vụ.

Phó thủ tướng của Taliban bỏ chạy sau cuộc ẩu đả trong dinh tổng thống? - Ảnh 2.

Khalil ur-Rahman Haqqani, một trong những nhân vật có sức ảnh hưởng của Mạng lưới Haqqani. Ảnh: Al Jazeera

Trong khi đó, quyền Bộ trưởng Ngoại giao Afghanistan Amir Khan Muttaqi kêu gọi cộng đồng quốc tế nối lại hoạt động viện trợ nhân đạo, nói rằng các nước không nên chính trị hóa viện trợ.

Hơn 1 tỉ USD viện trợ nhân đạo đã được các nước cam kết cho Afghanistan vào ngày 13-9, sau khi Liên Hiệp Quốc cảnh báo về "thảm họa hiện hữu" tại quốc gia này.

Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Người ủng hộ ông Donald Trump cầm súng tập trung bên ngoài văn phòng FBI
29 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Những người ủng hộ cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tập trung bên ngoài văn phòng Cục Điều tra Liên bang (FBI) ở TP Phoenix ngày 13-8, một số người trong đó trang bị súng.
Sri Lanka cho “tàu do thám” Trung Quốc neo đậu
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Sri Lanka đồng ý để tàu khảo sát Yuan Wang 5 (Viễn Vọng 5) của Trung Quốc neo đậu ở phía Nam nước này, bất chấp những lo ngại về an ninh của các nước như Ấn Độ và Mỹ.
Phía ông Donald Trump từng ký tài liệu gì với Bộ Tư pháp Mỹ?
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Đài CNN dẫn nguồn tin cho biết luật sư của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 khẳng định không có tài liệu mật tại dinh thự Mar-a-Lago.
Thái Lan bắt trùm cờ bạc Trung Quốc
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nhà chức trách Bangkok - Thái Lan đã bắt giữ một doanh nhân Trung Quốc, một trùm cờ bạc đã trốn chạy khỏi Trung Quốc 10 năm trước.
Vụ khám xét tư dinh ông Trump: Lợi đó và hại đấy

Vụ khám xét tư dinh ông Trump: Lợi đó và hại đấy

Vụ FBI khám xét tư dinh đem đến cho ông Donald Trump hai cái lợi, nhưng tai hại xảy ra với cựu tổng thống Mỹ cũng sẽ không hề nhỏ