14/09/2021 16:54

Taliban xuống tay giết hàng chục dân thường tại pháo đài Panjshir

(NLĐO) - Ít nhất 20 dân thường được cho là đã bị phong trào Taliban giết chết ở thung lũng Panjshir của Afghanistan, đài BBC đưa tin ngày 13-9.

Đài BBC dẫn nguồn tin địa phương cho biết trong số 20 dân thường có một người đàn ông là chủ cửa hàng và cha của 2 đứa con ở thung lũng Panjshir. Ông nhất quyết không bỏ trốn khi phong trào Taliban tiến vào thung lũng này.

Theo nguồn tin, người đàn ông nói với các tay súng Taliban rằng mình chỉ là một chủ cửa hàng nghèo nàn, không liên quan tới cuộc chiến tại thung lũng Panjshir. Tuy nhiên, ông bị cáo buộc bán thẻ SIM cho các thành viên của phe phản kháng nên bị giết chết.

Taliban xuống tay giết hàng chục dân thường tại pháo đài Panjshir - Ảnh 1.

Các tay súng của phong trào Taliban. Ảnh: Reuters

Một đoạn video dài 14 giây (chưa được kiểm chứng) được cho là quay ở thung lũng Panjshir cho thấy những người đàn ông vũ trang đẩy một nhóm người vào container. Trên mạng xã hội Facebook cũng lan truyền thông tin "270 thanh niên Panjshir bị nhét vào container, sau đó bị châm lửa bên dưới".

Panjshir - nằm ở tỉnh cùng tên của Afghanistan - là pháo đài cuối cùng chống lại Taliban. Đây là nơi phe phản kháng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia (NRF) do thủ lĩnh Ahmad Massoud dẫn đầu cố thủ sau khi Taliban kiểm soát thủ đô Kabul ngày 15-8.

Panjshir là thành trì chống Taliban lâu đời, đã thách thức sự cai trị của Taliban vào những năm 1990. Thung lũng này có địa hình đá hiểm trở và các lối vào hẹp, biến nó trở thành một pháo đài vững chắc.

Mặc dù Taliban cam kết "không trả thù" kể từ lúc Mỹ và đồng minh rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào tháng trước song nhiều báo cáo cho thấy các vụ giết người do Taliban thực hiện nhằm vào những mục tiêu cụ thể. Khi tiến vào thung lũng Panjshir, người phát ngôn của Taliban tuyên bố phong trào này sẽ "bảo vệ người dân và gia đình của họ".

Trước đó, các nguồn tin nội bộ của Taliban khẳng định với Reuters rằng họ đã "chiếm được thung lũng Panjshir" nhưng bị phe phản kháng phủ nhận. Đầu tháng 9, một đoạn video quay cảnh các tay súng Taliban tiến vào ngôi nhà của thống đốc tỉnh Panjshir và nâng cờ báo hiệu chiến thắng. Trong khi đó, thủ lĩnh NRF Massoud tiếp tục kêu gọi một cuộc nổi dậy trên toàn quốc.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Kết quả bất ngờ của cuộc bỏ phiếu dự luật trần nợ tại Hạ viện Mỹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dự luật đình chỉ trần nợ công trị giá 31.400 tỉ USD và hạn chế chi tiêu của chính phủ đã được Hạ viện thông qua với tỉ lệ chênh lệch lớn hôm 31-5.
Công ty Trung Quốc đưa chó vào biên chế làm “đội trưởng an ninh”
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một công ty Trung Quốc đã đưa "cô chó" có tên Big Beauty vào biên chế làm “đội trưởng an ninh” và trả lương hằng tháng cho nó, thông tin này lan truyền rầm rộ trên MXH.
Trung Quốc công bố phát minh mới về gien
2 giờ trước 548 1k
Một nhóm nghiên cứu Mỹ - Trung Quốc vừa phát triển một công cụ chỉnh sửa gien mới được cho là cực kỳ chính xác, an toàn và có thể điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi một số bệnh di truyền nan y.
Ông Donald Trump lộ băng ghi âm nhạy cảm?
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các công tố viên liên bang giữ bản ghi âm hồi năm 2021 của cựu Tổng thống Donald Trump, trong đó ông thừa nhận giữ tài liệu mật về cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Iran.
Khó ngăn Triều Tiên có vệ tinh do thám quân sự?

Khó ngăn Triều Tiên có vệ tinh do thám quân sự?

CHDCND Triều Tiên hôm 31-5 xác nhận vụ phóng vệ tinh do thám quân sự đầu tiên đã thất bại, đồng thời cho biết sẽ điều tra kỹ lưỡng những lỗi "nghiêm trọng" xuất hiện trong vụ phóng và có các...