15/08/2020 21:41

Nữ tỉ phú Ấn Độ: Nga không phải nước đầu tiên tạo vắc-xin Covid-19

(NLĐO) – Sputnik V, vắc-xin Covid-19 của Nga, bị đặt câu hỏi trong bối cảnh Bộ Y tế nước này thông báo lô vắc-xin đầu tiên đã được sản xuất.

Thông báo do Bộ Y tế Nga đưa ra hôm 15-8. Theo đó, Nga đã sản xuất lô vắc-xin Sputnik V đầu tiên – được phát triển bởi Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya.

Đầu tuần này, Nga đăng ký vắc-xin phòng chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới mang tên Sputnik V. Bộ Y tế Nga tuyên bố vắc-xin đã trải qua tất cả cuộc kiểm tra cần thiết và được chứng minh là có khả năng tạo miễn dịch chống lại virus SARS-CoV-2.

Sputnik V bao gồm hai mũi tiêm cách nhau 3 tuần. Nó được kỳ vọng giúp xây dựng khả năng miễn dịch bền vững chống lại virus SARS-CoV-2 lên tới 2 năm.

Theo các quan chức Moscow, họ có thể sản xuất 500 triệu liều vắc-xin Sputnik V trong vòng 12 tháng tới và dự kiến sản xuất ​​cả ở nước ngoài. Các thử nghiệm lâm sàng sẽ sớm bắt đầu ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Ả Rập Saudi và Philippines.

Nữ tỉ phú Ấn Độ: Nga không phải nước đầu tiên tạo vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Bà Kiran Mazumdar-Shaw. Ảnh: PTI

Tuy nhiên, hãng tin PTI hôm 14-8 dẫn lời Chủ tịch Công ty dược phẩm sinh học Biocon (trụ sở tại Bengaluru - Ấn Độ) Kiran Mazumdar-Shaw bày tỏ nghi ngờ về sự an toàn của Sputnik V.

Bà Mazumdar-Shaw, gương mặt kỳ cựu trong ngành công nghệ sinh học Ấn Độ và là một tỉ phú USD, cho rằng chưa thấy bất kỳ dữ liệu nào về các thử nghiệm lâm sàng Sputnik V giai đoạn 1 hoặc 2 do Viện Gamaleya thực hiện.

"Nếu việc tung ra một loại vắc-xin trước khi hoàn thành giai đoạn 3 là có thể chấp nhận được đối với Nga thì họ cứ làm như vậy. Song điều đó không khiến nó trở thành loại vắc-xin (phòng chống Covid-19) đầu tiên trên thế giới vì một số chương trình vắc-xin khác thậm chí còn tiên tiến hơn" – bà Mazumdar-Shaw nói.

Theo Nikkei Asian Review, Nga đang muốn cung cấp vắc-xin Sputnik V cho các khách hàng châu Á khác ngoài Philippines.

Nữ tỉ phú Ấn Độ: Nga không phải nước đầu tiên tạo vắc-xin Covid-19 - Ảnh 2.

Vắc-xin Covid-19 Sputnik V. Ảnh: Sputnik

Nữ tỉ phú Ấn Độ: Nga không phải nước đầu tiên tạo vắc-xin Covid-19 - Ảnh 3.

Bà Mazumdar-Shaw cho rằng chưa thấy bất kỳ dữ liệu nào về các thử nghiệm lâm sàng Sputnik V giai đoạn 1 hoặc 2 do Viện Gamaleya thực hiện. Ảnh: Reuters

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, PTI, Nikkei Asian Review)

Tin liên quan

Viết bình luận

Ông Donald Trump bất lợi trước bầu cử giữa nhiệm kỳ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nước Mỹ đang bước vào những tuần cuối cùng của chiến dịch bầu cử giữa nhiệm kỳ Quốc hội. Hiện tại, đảng Cộng hòa nắm giữ lợi thế đáng kể về kinh tế, lạm phát và tội phạm trong khi đảng Dân chủ được tín nhiệm để xử lý các vấn đề về phá thai và biến đổi khí hậu.
Nga: Xả súng tại trường học, thương vong hàng loạt
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 13 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ xả súng tại một trường học ở TP Izhevsk, vùng Urals – Nga hôm 26-9, cảnh sát cho biết.
Siêu bão Noru quét qua Philippines, 5 người thiệt mạng
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 5 nhân viên cứu hộ thiệt mạng sau khi siêu bão Noru đổ bộ Philippines, gây mưa lớn và gió mạnh.
Ý đứng trước thời khắc lịch sử "phá vỡ trần kính"
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đảng Dân chủ (PD), đảng đứng đầu liên minh trung tả tại Ý, hôm 26-9 thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử, diễn biến mới này mở đường cho lãnh đạo của đảng Anh em Ý Giorgia Meloni trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Ý.
Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Cần loại bỏ tư duy "được - mất"

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh Việt Nam luôn thúc đẩy hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, hợp tác và đối thoại tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc