14/08/2020 10:49

Mỹ phân phát miễn phí vắc-xin Covid-19 cho người dân

(NLĐO) - Ngày 13-8, các quan chức y tế Mỹ thông báo nước này sẽ phân phát miễn phí vắc-xin Covid-19 nếu loại thuốc này được chứng minh là có hiệu quả.

Cụ thể, chính phủ Mỹ sẽ chịu trách nhiệm về việc chi trả và phân phối vắc-xin. Ngoài ra, họ đang làm việc với các công ty bảo hiểm sức khỏe thương mại để cung cấp vắc-xin miễn phí và không có thêm khoản đồng thanh toán.

Ông Paul Mango, phó giám đốc phụ trách chính sách của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, nói: "Điều chúng tôi hy vọng là mỗi người dân không chỉ được nhận vắc-xin miễn phí mà họ còn không phải trả phí quản lý cho nó".

Mỹ đã đầu tư hơn 10 tỉ USD cho 6 dự án vắc-xin và ký kết các thỏa thuận để cung cấp hàng trăm triệu liều nếu chúng được thông qua sau các thử nghiệm lâm sàng. Chính phủ sẽ chịu chi phí các liều vắc-xin nhưng các chuyên gia y tế tiêm cho bệnh nhân sẽ được các công ty bảo hiểm chi trả.

Mỹ phân phát miễn phí vắc-xin Covid-19 cho người dân - Ảnh 1.

Vắc-xin Covid-19 sẽ được phân phát miễn phí cho người dân Mỹ. Ảnh: AA

Theo lời ông Mango, "hầu hết" các công ty bảo hiểm tư nhân đã đồng ý miễn mọi chi phí tự trả cho khách hàng của họ. "Chúng tôi sẽ cung cấp hàng trăm triệu liều vắc-xin vào tháng 1-2021" - ông nói thêm.

Ông Francis Collins, giám đốc của Viện Y tế Quốc gia (NIH), nói ông "lạc quan một cách thận trọng" rằng ít nhất 1 trong 6 công ty được Mỹ hỗ trợ có thể hoàn thành một loại vắc-xin vào cuối năm nay.

Ngoài ra, các quan chức Mỹ tiếp tục bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố cho ra đời vắc-xin trị Covid-19 đầu tiên trên thế giới của Nga. "Tôi hy vọng rằng người Nga đã thật sự chứng minh được vắc-xin của họ an toàn và hiệu nghiệm nhưng tôi cực kỳ nghi ngờ điều này" - trang Wion News trích lời ông Anthony Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ.


Bảo Hạnh (Theo Wion News, WSJ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tổng thống Joe Biden mạnh tay chi khoảng 20 tỉ USD thay dàn xe điện
24 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Tổng thống Joe Biden hôm 25-1 tuyên bố sẽ thay thế đội xe khoảng 650.000 chiếc của chính phủ Mỹ bằng các mẫu xe điện khi chính quyền mới của ông chuyển trọng tâm sang năng lượng sạch.
Tổng thống Biden tiết lộ tham vọng cực lớn
33 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 25-1 ký ban hành sắc lệnh hành pháp nhằm tăng sức mua của chính phủ trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất trong nước và tạo lập thị trường cho công nghệ mới.
WEF hướng đến khôi phục lòng tin
55 phút trước 548 1k
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden vắng mặt tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) dù chính quyền mới ở Washington cam kết khôi phục chính sách đối ngoại đa phương
Ông Donald Trump bất ngờ mở văn phòng "vì lợi ích nước Mỹ"
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Cựu Tổng thống Donald Trump đã mở một văn phòng nhằm thúc đẩy lợi ích của nước Mỹ và tiếp tục vận động chương trình nghị sự của chính quyền trước đây của ông.
Trung Quốc điều chiến đấu cơ khi tàu sân bay Mỹ vào biển Đông

Trung Quốc điều chiến đấu cơ khi tàu sân bay Mỹ vào biển Đông

(NLĐO) – Cùng ngày nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ USS Theodore Roosevelt tiến vào biển Đông từ phía Nam đảo Đài Loan, ngày 23-1, Trung Quốc cũng điều 13 chiến đấu cơ tới khu vực này.