14/08/2020 10:20

Mỹ: Vắc-xin Covid-19 của Nga là hàng “nửa vời”

(NLĐO) – Các quan chức Nga cho hay đã đưa ra "đề nghị hợp tác hiếm thấy” với Chiến dịch thần tốc (OWS) của Mỹ nhằm tăng tốc khả năng tiếp cận các loại vắc-xin Covid-19 cũng như các phương pháp điều trị hiệu quả.

Tuy nhiên, theo quan chức Nga, Mỹ hiện không có sự cởi mở với những tiến bộ y tế của Nga. Quan chức cấp cao Nga nói với đài CNN: "Có cảm giác là Mỹ không tin tưởng Nga và chúng tôi cho rằng các công nghệ, bao gồm vắc-xin, xét nghiệm và phương pháp điều trị, không được áp dụng ở Mỹ vì sự nghi ngờ đó".

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 13-8 cho biết Tổng thống Donald Trump đã được thông báo tóm tắt về loại vắc-xin Covid-19 mới của Nga và vắc-xin của Mỹ đang trải qua giai đoạn thử nghiệm thứ 3 "nghiêm ngặt" và đạt tiêu chuẩn cao.

Các quan chức khác ở Mỹ cho rằng vắc-xin của Nga được coi là "nửa vời" ở Mỹ đến mức nó thậm chí không thu hút được sự quan tâm một cách nghiêm túc trước khi được công bố. "Không đời nào Mỹ thử loại vắc-xin này trên khỉ, chứ đừng nói đến con người" - một quan chức y tế công của chính phủ Mỹ cho biết.

Mỹ: Vắc-xin Covid-19 của Nga là hàng “nửa vời” - Ảnh 1.

Vắc-xin phòng Covid-19 do Nga sản xuất được đặt tên là Sputnik V. Ảnh: Reuters

Phía Nga cho hay họ rất cởi mở về việc chia sẻ thông tin cho Mỹ liên quan đến vắc-xin phòng dịch Covid-19 và điều này sẽ cho phép các công ty dược phẩm Mỹ sản xuất vắc-xin Nga ngay trên đất Mỹ. Theo Nga, có một số công ty dược phẩm Mỹ quan tâm về vắc-xin Sputnik V mà Nga vừa phát triển nhưng tên các công ty này không được tiết lộ.

Sau khi Mỹ lạnh nhạt với đề nghị hợp tác, các quan chức Nga cho rằng Washington nên "xem xét một cách nghiêm túc" việc ứng dụng vắc-xin Nga, đồng thời khẳng định Sputnik V có thể cứu mạng nhiều người Mỹ.

"Nếu vắc-xin của chúng tôi được chứng minh là một trong những loại hiệu quả nhất thì tại sao phía Mỹ không nghiên cứu khả năng này sâu hơn, tại sao chính trị lại can thiệp vào việc tiếp cận vắc-xin" - quan chức Nga nói. Giới chức Moscow cho biết ít nhất 20 quốc gia ở Mỹ Latinh, Trung Đông và châu Á đã bày tỏ sự quan tâm đến loại vắc-xin này.

Nga hiện chưa công bố bất kỳ dữ liệu khoa học nào về thử nghiệm vắc-xin Sputnik V của mình.

Lo ngại dữ liệu an toàn chưa đầy đủ, cố vấn chính phủ Mỹ nói với đài CNN rằng Nga dường như chưa tiến hành thử nghiệm ở quy mô lớn và chưa có nhiều thử nghiệm trên người nên chưa rõ vắc-xin có hiệu quả ở quy mô lớn hơn hay không.

Một cựu quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ đã gọi vắc-xin Covid-19 của Nga là "một trò đùa", đồng thời nói thêm rằng Nga đã không hoàn thành cả 3 giai đoạn thử nghiệm nên không ai ở Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay Mỹ coi trọng vắc-xin đó. Nguồn tin này cũng cho hay Trung Quốc đang tiến gần hơn đến chiến thắng trong cuộc đua vắc-xin.

Xuân Mai (Theo CNN)

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục chấn động Hàn Quốc trả giá đắt
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Hãng tin Yonhap cho biết một tòa án Hàn Quốc ngày 26-11 đã kết án kẻ cầm đầu đường dây tống tiền tình dục trực tuyến 40 năm tù giam.
Mỹ ép ByteDance bán ngay TikTok, tiếp tục "dập" ZTE
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 25-11 đã gia hạn thêm 7 ngày cho Công ty ByteDance (Trung Quốc) bán ứng dụng chia sẻ video TikTok tại Mỹ.
Chàng trai Tây Tạng bất ngờ nổi tiếng sau 1 đêm vì quá đẹp trai
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) - Một đoạn video được chia sẻ đã làm thay đổi cuộc đời của một chàng trai Tây Tạng. Trong clip, chàng trai có làn da rám nắng, mái tóc nâu và nụ cười ngang tàng bên cạnh 1 con bạch mã đã trở thành hiện tượng thu hút sự chú ý.
Bầu cử Mỹ: Lựa chọn khó khăn cho ông Joe Biden
26/11/2020 548 1k
(NLĐO) – Một nguồn thạo tin hôm 25-11 cho biết ông Joe Biden đang cân nhắc chỉ định ông Tom Donilon, nhà ngoại giao kỳ cựu và từng là cố vấn an ninh quốc gia dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, làm giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA).
Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Thư từ Mỹ: "Chữa lành" mâu thuẫn sau bầu cử

Điều nhiều người Mỹ gốc Việt muốn hậu bầu cử là sự ổn định về nhiều mặt để an tâm tiếp tục làm ăn nhằm khắc phục những thiệt hại do dịch Covid-19 gây ra