19/01/2023 16:20

Iran nổi giận với bình luận của Tổng thống Hàn Quốc

(NLĐO) – Hàn Quốc và Iran đã triệu tập đại sứ của nhau vì mâu thuẫn ngoại giao liên quan đến một bình luận của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, AP đưa tin ngày 19-1.

Trong lúc thăm các lực lượng đặc nhiệm Hàn Quốc ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) vào tuần này, Tổng thống Yoon mô tả UAE là "quốc gia huynh đệ" của Hàn Quốc. Ông Yoon đồng thời khẳng định Iran là "kẻ thù" của UAE, tương tự Triều Tiên là kẻ thù của Hàn Quốc.

"An ninh của quốc gia huynh đệ cũng là an ninh của Hàn Quốc. Kẻ thù nguy hiểm nhất của UAE là Iran và kẻ thù của chúng tôi là Triều Tiên" – ông Yoon nói.

Bình luận trên khiến Bộ Ngoại giao Iran phản ứng. Cơ quan này thông báo đang điều tra "những tuyên bố mang tính can thiệp" của Tổng thống Yoon.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc khẳng định ông Yoon chỉ đang cố gắng động viên tinh thần của binh sĩ Hàn Quốc ở UAE và không có ý bình luận về các mối quan hệ ngoại giao của Iran. Seoul đồng thời kêu gọi Tehran chớ nên "suy diễn không cần thiết" về bình luận của Tổng thống Yoon.

Iran nổi giận với bình luận của Tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol. Ảnh: Reuters

Khoảng 150 binh sĩ Hàn Quốc đang hiện diện tại UAE để huấn luyện và tham gia các hoạt động quân sự chung khác. Hàn Quốc bắt đầu triển khai binh sĩ sang UAE vào năm 2011, xuất phát từ thỏa thuận giữa 2 nước nhằm xây dựng nhà máy hạt nhân đầu tiên của UAE.

Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Cho Huyn-dong ngày 19-1 triệu tập Đại sứ Iran Saeed Badamchi Shabestari để giải thích lập trường của Seoul "một lần nữa", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo-suk cho biết trong buổi họp báo mới đây.

Ông Lim cho hay cuộc gặp trên diễn ra nhằm phản ứng với việc Bộ Ngoại giao Iran triệu tập đại sứ Hàn Quốc vào một ngày trước đó về bình luận của Tổng thống Yoon. Chi tiết các cuộc gặp đến giờ vẫn chưa được công bố.

Iran nổi giận với bình luận của Tổng thống Hàn Quốc - Ảnh 2.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo-suk. Ảnh: AP


Cao Lực

Tin liên quan

từ khóa : Hàn Quốc, UAE, Iran

Viết bình luận

Hơn 30 người rơi xuống giếng, 13 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 13 người đã thiệt mạng do rơi xuống giếng tại một ngôi đền ở TP Indore - Ấn Độ sáng 30-3.
Mỹ - Nga thêm căng thẳng mới
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan an ninh Nga (FSB) cho biết nhà báo Mỹ Evan Gershkovich đã bị bắt giam ở nước này với cáo buộc “cố gắng đánh cắp bí mật nhà nước”.
Tai nạn kinh hoàng ở Philippines, ít nhất 31 người thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người đã nhảy khỏi chiếc phà trong cơn hoảng loạn khi ngọn lửa bốc cao và được cứu bởi lực lượng bảo vệ bờ biển, hải quân, ngư dân địa phương cùng một chiếc phà khác ở gần đó.
Hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm mạnh, nhiều người nghi thiệt mạng
30/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ít nhất 9 người được cho là đã thiệt mạng sau khi hai trực thăng quân sự Mỹ va chạm trong lúc huấn luyện ở bang Kentucky.
Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở

Quản lý AI: Thận trọng nhưng cởi mở

"Sách Trắng" vừa được chính phủ Anh ban hành nhấn mạnh việc quản lý AI linh hoạt để thúc đẩy tiến bộ trong lĩnh vực AI, đồng thời hạn chế các rủi ro