16/01/2023 11:24

Rời xa Mỹ, UAE “xích lại gần” Hàn Quốc là có lý do

(NLĐO) - Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã tới Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hôm 15-1 trong chuyến thăm 4 ngày nhằm tìm kiếm cơ hội bán vũ khí.

Seoul đang tăng cường quan hệ quốc phòng với Abu Dhabi trong bối cảnh UAE dần tách khỏi sự phụ thuộc vào hỗ trợ quân sự của Washington sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan.

Theo hãng tin Yonhap News, Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed al-Nahyan đã công bố kế hoạch đầu tư 30 tỉ USD vào Hàn Quốc. Tổng thống UAE nhấn mạnh: "Chúng tôi quyết định đầu tư với niềm tin vào Hàn Quốc luôn giữ lời hứa trong mọi trường hợp".

Rời xa Mỹ, UAE “xích lại gần” Hàn Quốc là có lý do - Ảnh 1.

Tổng thống Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol hôm 15-1. Ảnh: REUTERS

Thông tin chi tiết về kế hoạch đầu tư chưa được công bố nhưng thư ký báo chí của Tổng thống Hàn Quốc Kim Eun-hye cho biết khoản đầu tư sẽ tập trung vào các ngành năng lượng hạt nhân, quốc phòng, hydro và năng lượng mặt trời, cùng những ngành khác.

Hàn Quốc đã xây dựng một nhà máy điện hạt nhân lớn ở UAE và đã gửi các đặc công đến UAE từ năm 2015 để huấn luyện quân sự. Hai chính phủ đã ký các thỏa thuận hôm 15-1 để tăng cường quan hệ trong các lĩnh vực như công nghệ và năng lượng, bao gồm thỏa thuận dự trữ dầu, cũng như quốc phòng.

Tại cuộc gặp song phương, hai nước cũng đã ký kết 13 biên bản ghi nhớ, trong đó có thỏa thuận giữa Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc do nhà nước điều hành và quỹ Mubadala của Abu Dhabi nhằm hợp tác đầu tư vào các công ty Hàn Quốc.

Một quan chức văn phòng tổng thống ở Abu Dhabi nói với Yonhap: "Bầu không khí cực kỳ chín muồi cho hợp tác an ninh hoặc quân sự giữa Hàn Quốc và UAE liên quan đến ngành công nghiệp vũ khí".

Theo Viện nghiên cứu Trung Đông của Mỹ, quan hệ giữa UAE và Hàn Quốc phát triển sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 8-2021. Hành động xử lý sai quá trình rút quân của Mỹ khỏi Afghanistan đã làm dấy lên những nghi ngờ trong khu vực không chỉ về việc Mỹ sẵn sàng tôn trọng các cam kết quốc phòng mà còn cả năng lực của họ trong việc thực hiện các cam kết với khu vực.

Vài tháng sau thất bại ở Afghanistan, vào tháng 12-2021, UAE đã đình chỉ các thỏa thuận mua máy bay chiến đấu F-35 và máy bay không người lái tấn công trị giá 23 tỉ USD do Mỹ sản xuất. Một tháng sau, Abu Dhabi đồng ý mua hệ thống phòng không M-SAM từ Hàn Quốc với giá 3,5 tỉ USD. M-SAM được phát triển với sự hợp tác của Nga, một phần dựa trên công nghệ được sử dụng trong các hệ thống tên lửa S-350E và S-400.


Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhật Bản đòi Trung Quốc thả công dân bị bắt
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Tokyo yêu cầu Bắc Kinh thả một công dân Nhật Bản bị bắt và giam giữ từ hồi đầu tháng 3 với cáo buộc “vi phạm luật pháp Trung Quốc”.
Người sáng lập Alibaba Jack Ma trở về Trung Quốc
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngày 27-3, người sáng lập Tập đoàn Alibaba, ông Jack Ma, đã trở về Trung Quốc và đến thăm ngôi trường ở TP Hàng Châu.
Người phụ nữ tay không thu phục trăn khủng
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Bất cứ ai gặp một con trăn to lớn cũng sợ hãi. Vậy mà một phụ nữ ở thành phố Semarang, Indonesia đã không ngần ngại dùng tay không để thu phục con trăn.
Lỳ kỳ vụ án vẹt “tố giác”, 2 người lĩnh án tù chung thân
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Con vẹt của nạn nhân được cho là mấu chốt giúp cảnh sát phá vụ án giết người cướp tài sản cách đây 9 năm và tuyên phạt 2 bị cáo tù chung thân hôm 24-3.
Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Cảnh báo cho các doanh nghiệp mắc nợ

Viết trên tờ South China Morning Post (SCMP), cây bút kỳ cựu chuyên về tài chính Anthony Rowley cảnh báo sự sụp đổ của các ngân hàng ở Mỹ gần đây chỉ là sự khởi đầu và các doanh nghiệp mắc nợ...