27/11/2020 17:21

Hỗn chiến... lòng heo giữa các nhà lập pháp Đài Loan

(NLĐO) – Các thành viên thuộc Quốc Dân Đảng ngày 27-11 đã ném lòng heo và ẩu đả với các nhà lập pháp khác tại trụ sở cơ quan lập pháp Đài Loan trong một cuộc tranh cãi gay gắt về việc nới lỏng nhập khẩu thịt heo của Mỹ.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hồi tháng 8-2020 thông báo chính quyền hòn đảo cho phép nhập khẩu thịt heo Mỹ chứa ractopamine từ ngày 1-1-2021. Ractopamine là chất phụ gia trong chăn nuôi giúp tăng tỉ lệ nạc bị cấm tại Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc.

Quyết định này được Mỹ hoan nghênh, đồng thời gỡ bỏ rào cản đối với thỏa thuận thương mại tự do mà hai bên nỗ lực đạt được lâu nay. Tuy nhiên, đảng đối lập Quốc Dân đảng (KMT) phản đối gay gắt do lo ngại về an toàn thực phẩm sau một số bê bối trong những năm gần đây.

Hỗn chiến... lòng heo giữa các nhà lập pháp Đài Loan - Ảnh 1.

Phía DPP đã lên án động thái của phe đối lập khi cho rằng việc ném lòng heo là lãng phí thực phẩm. Ảnh: Reuters

Kể từ khi kỳ họp bắt đầu từ giữa tháng 9, phía KMT đã chống lại quyết định của chính quyền bằng cách chiếm giữ bục phát biểu, ngăn chặn lãnh đạo cơ quan hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương đọc báo cáo và trả lời câu hỏi. Nhằm lật ngược tình thế, Đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền quyết định thiết lập hàng rào bảo vệ xung quanh ông Tô để ông có thể phát biểu trong lúc các nghị sĩ KMT thổi còi và cầm biểu ngữ.

Các thành viên thuộc Quốc Dân Đảng ngày 27-11 đã ném lòng heo và ẩu đả với các nhà lập pháp khác tại trụ sở cơ quan lập pháp Đài Loan

Khi ông Tô bắt đầu phát biểu ngày 27-11, các nhà lập pháp KMT ném lòng heo về phía ông trong khi một số khác xảy ra ẩu đả. Ông Tô nhanh chóng rời đi rồi trở lại sau đó để hoàn thành bài phát biểu và tiếp nhận câu hỏi nhưng lại bị các thành viên KMT át tiếng.

Hỗn chiến... lòng heo giữa các nhà lập pháp Đài Loan - Ảnh 3.

Lòng heo và nội tạng động vật trên sàn. Ảnh: Reuters

Phía DPP đã lên án động thái của phe đối lập khi cho rằng việc ném lòng heo là lãng phí thực phẩm và làm bẩn cơ quan lập pháp, đồng thời kêu gọi họ tranh luận một cách phù hợp.

Về phần mình, KMT cho rằng việc nới lỏng quy định nhập khẩu thịt heo đã được thông qua một cách vội vàng và là mối đe dọa đối với sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, DPP đã phủ nhận những cáo buộc này.

Xuân Mai

Tin liên quan

Viết bình luận

Phó Tổng thống Pence lần đầu gọi điện chúc mừng bà Harris
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Phó Tổng thống Mike Pence đã gọi điện chúc mừng người kế nhiệm Kamala Harris và đề nghị giúp đỡ trước khi bà và Tổng thống đắc cử Joe Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1.
Dịch Covid-19: Chỉ mất 3 tháng để tăng 1 triệu ca tử vong
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Số ca tử vong do dịch Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 2 triệu hôm 15-1 trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới nỗ lực mua vắc-xin và chứng kiến nhiều biến thể mới.
Ông Trump có kế hoạch khác thường trong ngày nhậm chức của ông Joe Biden?
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai nguồn thạo tin hôm 15-1 cho biết Tổng thống Donald Trump có kế hoạch rời khỏi Washington vào sáng ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden 20-1.
Kế hoạch tham vọng của ông Joe Biden
13 giờ trước 548 1k
Tổng thống đắc cử Joe Biden của Mỹ hôm 14-1 công bố kế hoạch cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỉ USD với mục tiêu kép vừa chống dịch Covid-19 vừa vực dậy nền kinh tế, đồng thời cam kết hoàn thành việc tiêm chủng cho 100 triệu dân trong 100 ngày đầu cầm quyền.
Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng

Nhiếp ảnh gia Nick Út hồi phục sau vụ bị tấn công bên ngoài Nhà Trắng

(NLĐO) – Hôm 15-1, nhiếp ảnh gia Nick Út nổi tiếng với bức ảnh "Em bé Napalm" chia sẻ việc bị một gã nghiện tấn công bên ngoài Nhà Trắng, khiến ông bị thương.