18/11/2020 13:41

Đài Loan cho toàn bộ 150 chiếc F-16 mua của Mỹ dừng hoạt động

(NLĐO) - Đài Loan hôm 18-11 cho biết toàn bộ phi đội chiến đấu cơ F-16 mua của Mỹ đã bị cho tiếp đất để kiểm tra an toàn sau khi một chiếc F-16 mất tích lúc đang diễn tập.

Quyết định loại bỏ 150 máy bay F-16 khỏi bầu trời của Đài Loan gây xôn xao dư luận.

Báo Taiwan News dẫn lời lực lượng không quân của hòn đảo cho hay một chiếc F-16 một chỗ ngồi số hiệu 6672, do phi công Chiang Cheng-chih , 44 tuổi, điều khiển đã biến mất khỏi màn hình radar ở độ cao khoảng 1.800 m. Sự cố xảy ra khoảng 2 phút sau khi máy bay cất cánh từ căn cứ không quân Hoa Liên ở miền Đông Đài Loan vào tối 17-11.

Cơ quan Quốc phòng Đài Loan nêu rõ chiếc F-16 cất cánh từ Hoa Liên lúc 18 giờ 5 phút để huấn luyện ban đêm nhưng biến mất khỏi màn hình radar lúc 18 giờ 7 phút, cách sân bay 15 km về phía Đông Bắc.

Đài Loan cho toàn bộ 150 chiếc F-16 mua của Mỹ ngừng hoạt động - Ảnh 1.

Chiến đấu cơ F-16. Ảnh: Taiwan News

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn bình luận về sự cố F-16 mới nhất: "Nhiệm vụ giải cứu là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi lúc này. Lực lượng không quân đã cho hạ cánh tất cả máy bay F-16 để kiểm tra và tôi đã ra lệnh mở cuộc điều tra".

Trung tâm Chỉ huy Cứu hộ Đài Loan nói rằng một chiếc trực thăng Black Hawk đã được triển khai từ sân bay Tùng Sơn cùng với các tàu tuần duyên để tìm kiếm máy bay mất tích. Đã có 7 sự cố hàng không liên quan đến chiến đấu cơ F-16 của không quân Đài Loan, như bị mất tích hoặc bị rơi, trong những năm trước, theo các phương tiện truyền thông.

Vụ mất tích xảy ra chưa đầy 3 tuần sau khi một phi công của Đài Loan thiệt mạng do chiến đấu cơ F-5E lao xuống biển trong quá trình huấn luyện. Đài Bắc cũng phải cho những chiếc F-5E còn lại hạ cánh để kiểm tra.

Quân đội Đài Loan ghi nhận một loạt vụ rơi máy bay trong năm nay. Hồi tháng 1, 8 quan chức cấp cao bao gồm tổng tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Đài Loan đã thiệt mạng trong một vụ rơi trực thăng.

Dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump, Washington ủy quyền bán số vũ khí trị giá 18 tỉ USD cho Đài Loan, bao gồm 66 chiếc F-16 thế hệ mới và dàn tên lửa tiên tiến, khiến Trung Quốc tức giận.


Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Đệ nhất phu nhân Mỹ “nói lời chia tay”
14 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã có “thông điệp chia tay” trong một đoạn video được công bố hai ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.
Ông Joe Biden gặp khó trước ngày nhậm chức
41 phút trước 548 1k
Việc sớm có đội ngũ nhân sự cao cấp đóng vai trò quan trọng bởi ông Joe Biden phải đối mặt một loạt nhiệm vụ đầy thách thức ngay khi nắm quyền
Mỹ, Trung Quốc xung đột về cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19
51 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Mỹ đang kêu gọi Trung Quốc cho phép nhóm các nhà điều tra Covid-19 từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phỏng vấn những người chăm sóc, bệnh nhân và nhân viên phòng thí nghiệm ở TP Vũ Hán.
Covid-19 tiếp tục thử thách kinh tế Trung Quốc
2 giờ trước 548 1k
Các chuyên gia kinh tế cảnh báo về những thách thức trong dài hạn đối với Trung Quốc sau khi nền kinh tế thứ hai thế giới khép lại năm 2020 với mức tăng trưởng cao hơn dự báo.
Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai

Ông Biden và các thành viên đệ nhất gia đình Mỹ tương lai

(NLĐO) - Tổng thống đắc cử Joe Biden và phu nhân Jill sẽ trở thành những chủ nhân mới của Nhà Trắng sau khi ông nhậm chức vào ngày 20-1.