27/10/2020 07:39

Mỹ bán 100 hệ thống phòng thủ Harpoon trị giá 2,37 tỉ USD cho Đài Loan

(NLĐO) – Lầu Năm Góc hôm 26-10 cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thỏa thuận bán 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon (HCDS) do Boeing sản xuất, trị giá lên tới 2,37 tỉ USD, cho Đài Loan.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, thương vụ bán hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon vừa nêu "sẽ giúp cải thiện an ninh của bên nhận và hỗ trợ duy trì sự ổn định chính trị, cân bằng quân sự trong khu vực".

Thương vụ 100 hệ thống phòng thủ bờ biển Harpoon mà Bộ Ngoại giao Mỹ chính thức thông báo cho Quốc hội Mỹ ngày 26-10 bao gồm 400 tên lửa RGM-84L-4 Harpoon Block II - đóng vai trò tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển.

Động thái này diễn ra vài ngày sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán 3 hệ thống vũ khí khác cho Đài Loan gồm các tổ hợp cảm biến, hệ thống tên lửa và pháo với tổng giá trị 1,8 tỉ USD, khiến Bắc Kinh dọa đáp trả.

Mỹ bán 100 hệ thống phòng thủ Harpoon trị giá 2,37 tỉ USD cho Đài Loan - Ảnh 1.

Tên lửa Harpoon phóng từ tàu tác chiến gần bờ Coronado của Hải quân Mỹ trong một cuộc tập trận ngoài khơi đảo Guam. Ảnh: Hải quân Mỹ

Theo Reuters, quốc hội Mỹ sẽ có 30 ngày kể từ khi nhận thông báo từ Bộ Ngoại giao để quyết định có chặn thương vụ hay không. Nếu không gặp sự phản đối từ quốc hội, hợp đồng sẽ được trình lên Tổng thống Donald Trump ký phê duyệt.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra sau khi Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc hồi tuần trước thông báo Bộ Ngoại giao nước này đã chấp thuận các thương vụ bán vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan.

Theo thỏa thuận, Mỹ sẽ bán cho Đài Loan 135 tên lửa hành trình AGM-84H SLAM-ER, 11 hệ thống pháo phản lực HIMARS, 6 tổ hợp cảm biến MS-110 Recce cho tiêm kích, kèm theo hỗ trợ kỹ thuật và đào tạo vận hành.

Mỹ bán 100 hệ thống phòng thủ Harpoon trị giá 2,37 tỉ USD cho Đài Loan - Ảnh 2.

Tên lửa Harpoon là tên lửa chống hạm chuyên biệt đầu tiên của hải quân Mỹ. Ảnh: Boeing

Động thái của Washington diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Donald Trump gia tăng áp lực lên Trung Quốc trước thềm bầu cử Mỹ.

Các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Trung Quốc đã tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan với tần suất ngày càng nhiều trong những tháng gần đây. Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo Washington không được cung cấp vũ khí cho Đài Loan và nhắc nhở nước này tuân thủ chính sách "một Trung Quốc" bằng cách không tham gia bất kỳ hình thức tiếp xúc chính thức nào với Đài Bắc.

Cũng trong ngày 26-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết nước này sẽ áp đặt biện pháp trừng phạt đối với Lockheed Martin, Boeing Defense, Raytheon do có liên quan đến thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan. Ông Triệu khẳng định các lệnh trừng phạt là "để bảo vệ lợi ích quốc gia"
H.Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

Đêm cuối ở Nhà Trắng, Tổng thống Trump ân xá hàng loạt đồng minh
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tổng thống Donald Trump tối 19-1 (giờ địa phương) đã ân xá và giảm án cho một nhóm bao gồm cựu chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon cùng 2 đồng minh chính trị lâu năm là Elliott Broidy và Paul Erickson.
Tỉ phú Jack Ma phá vỡ im lặng
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tỉ phú Jack Ma đã tái xuất vào ngày 20-1 trong 1 đoạn clip đăng trên mạng sau khi không xuất hiện trước công chúng suốt 2,5 tháng qua.
Chính quyền mới của ông Biden phát tín hiệu "rắn" với Trung Quốc
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Người được ông Joe Biden đề cử làm ngoại trưởng Mỹ, ông Tony Blinken, hôm 19-1 cho rằng Tổng thống Donald Trump “đã đúng khi thực hiện cách tiếp cận cứng rắn hơn với Trung Quốc”.
Tổng thống Trump rời Nhà Trắng như thế nào?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Các thành viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa sẽ bỏ qua lễ tạm biệt của Tổng thống Donald Trump tại bang Maryland vào ngày 20-1 để tham gia các hoạt động trong lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden.
Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

Con gái út Tổng thống Donald Trump đính hôn tại Nhà Trắng

(NLĐO) - Con gái út của Tổng thống Donald Trump là cô Tiffany Trump và anh Michael Boulos đã tuyên bố đính hôn bằng một bức ảnh chụp tại Nhà Trắng vào ngày cuối cùng ông tại vị tổng thống.